Bảo tồn, phát huy giá trị mộc bản triều Nguyễn

Các đại biểu tham quan kho lưu trữ 34.555 tấm mộc bản triều Nguyễn. (Ảnh Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước)
(PLVN) - Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2009. Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đang nỗ lực thực hiện bảo tồn mộc bản triều Nguyễn, phát huy được các giá trị tư liệu lịch sử - văn hóa quý giá.

Giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bình Định

 Nghi thức lễ mừng về nhà mới của đồng bào Chăm ở Vân Canh (ảnh: Thanh Thắng).
(PLVN) - Những bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Bahnar, Chăm, H’rê ở tỉnh Bình Định rất phong phú và đa dạng, được thể hiện trong lao động, sản xuất, đời sống, tâm linh… Và nó đã trở thành nét đẹp, các chuẩn mực văn hóa được đồng bào gìn giữ, bảo tồn và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Bảo tồn thành công 500 mộc bản triều Nguyễn

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Cục trưởng Cục Văn thư & Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng trao bảng hoàn thành dự án.
(PLVN) - 500 mộc bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam hiện lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV (Lâm Đồng),  được phục hồi thành công với sự hỗ trợ của Quỹ bảo tồn văn hoá Đại sứ Hoa Kỳ.

Bảo tồn văn hóa từ “báu vật” của dân tộc Mông

Bảo tồn văn hóa từ “báu vật” của dân tộc Mông
(PLVN) - Người Mông có quan niệm: “Hạt lanh có trước, con người có sau”, hay “Ở đâu có cây lanh, ở đó có người Mông”. Cây lanh ngoài mục đích chính lấy sợi dệt vải, còn là vật liệu được người Mông sử dụng trong hầu hết các phong tục văn hóa. Lanh đã ăn sâu vào đời sống, tín ngưỡng, trở thành biểu tượng văn hóa tinh thần đặc sắc của người Mông.

Hát bội: Vinh quang và trái ngang

Các diễn viên của đoàn tuồng cổ Ngọc Khanh. (Ảnh đoàn Ngọc Khanh)
(PLVN) - Nghệ thuật hát bội gắn bó với người dân Nam Bộ hơn 500 năm qua với một thời kì vàng son rực rỡ. Nhưng dường như giờ đây vinh quang ấy đã lu mờ dần. May mắn rằng, vẫn luôn còn những nghệ sĩ hát bội yêu nghề, nỗ lực thắp lửa và truyền lửa, để sân khấu hát bội vẫn còn được đôi chút rộn ràng.

Hà Nội có nghề “chuyên bạc”...

 Các nghệ nhân trình diễn nghề tại đình Kim Ngân- Hà Nội. (Ảnh PV)
(PLVN) -  Phố cổ Hà Nội xưa nổi tiếng với các nghề thủ công truyền thống. Hà Nội ngày nay còn đó những phố phường có tên gọi gắn liền với những nghề thủ công khác nhau: Hàng Gai, Hàng Gà, Hàng Ngang... Qua 1.000 năm, nhiều tên phố vẫn vậy nhưng nghề xưa gắn với tên gọi đã mai một…

Giữ mãi hồn xưa Hoàng thành

Hoàng thành Thăng Long luôn được gìn giữ như báu vật kết nối dòng chảy ngàn năm từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.
(PLVN) - Đã hơn hai chục năm kể từ ngày bắt đầu cuộc khai quật Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội). Một minh chứng đã và đang ngày càng rõ nét rằng kinh thành Thăng Long xưa - Thủ đô Hà Nội nay không thua kém quốc gia nào trong khu vực về bề dày lịch sử - văn hóa và vị thế lịch sử xuyên suốt 13 thế kỷ.

Thăm làng bánh, bún “tiến vua” bên bờ sông Kôn

Làng nghề truyền thống bánh, bún An Thái nằm ở thôn An Thái (ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) - Làng nghề truyền thống bánh, bún An Thái tồn tại hàng trăm năm qua, được thế hệ trước truyền nghề lại cho thế hệ sau trong từng gia đình, dòng tộc. Cứ vậy, đời sau nối tiếp đời trước, duy trì làng nghề và phát triển cho đến nay.

Chuyện của một Gen Z

Kinh đô Huế. (Nguồn: Đình Quang)
(PLVN) - Đôi khi, chính tôi hoang mang khi nghe nhạc trẻ Việt Nam, những luyến láy, giai điệu đều Tây hóa, Hàn hóa quá! Có những thời khắc, tôi hoảng loạn ngay khi nhìn những chồng sách ở bên cạnh.

Người giữ hồn Xòe Thái ở Mường Lò

Nghệ nhân Ưu tú Lò Văn Biến cùng các diễn viên trong Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò. (Ảnh YB)
(PLVN) -  Đó là nghệ nhân Lò Văn Biến, bản Cang Nà, Nghĩa Lộ - Yên Bái, người đã dành cả đời mình nghiên cứu, lưu giữ và truyền dạy văn hóa cho các thế hệ con đồng bào dân tộc Thái. Với những đóng góp to lớn của ông, Chính phủ đã phong tặng ông danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong đợt phong tặng đầu tiên.

Chí Linh - vùng đất địa linh nhân kiệt

Toàn cảnh đền thờ Chu Văn An.
(PLVN) - Chí Linh, Hải Dương không chỉ là nơi núi sông hòa hợp, sơn thủy hữu tình mà còn được xem là nơi tụ đức của trời đất, tụ nhân, mang đến thái bình thịnh vượng. Chính vì vậy, người xưa, đặc biệt là những danh nhân, những vương hầu, quý tộc của các triều đại đã chọn đất này làm nơi quy tụ, ký thác sự nghiệp và cuộc đời. Nay những địa điểm này đều là những danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng.

Chuyện về cuốn sách độc nhất trở thành Bảo vật quốc gia

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
(PLVN) - Từ năm 2014, ngày 21/4 được chọn là ngày Sách Việt Nam, với ý nghĩa quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam…

Nhớ về nguồn cội đất tổ Hùng Vương

Rước kiệu truyền thống - nghi lễ quan trọng mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Vũ Tuân)
(PLVN) -  “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3” - câu ca dao trên đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng và Lễ hội Đền Hùng trở thành ngày Giỗ Tổ của người dân Việt Nam.

Lịch sử Việt Nam “sống dậy” qua từng trang sách

Hiểu về lịch sử, giúp con người yêu thương nhân loại nhiều hơn. (Nguồn: Diệp An)
(PLVN) - Có nhiều cách để tiếp cận lịch sử Việt Nam như xem phim, đến các bảo tàng, di tích lịch sử. Nhưng, hiện nay, nhờ những cuốn sách, mà nhiều độc giả đã dành tình yêu cho lĩnh vực vốn được coi là khô khan này.

Những nhà may áo dài trăm năm trên phố cổ Hà Nội

Những nhà may áo dài trăm năm trên phố cổ Hà Nội
(PLVN) - Tại mảnh đất kinh kỳ đầy nét đẹp xưa cũ, hình ảnh những nhà may áo dài truyền thống vẫn luôn là một dấu ấn đặc trưng nơi đây. Và cho đến nay sau gần trăm năm đổi mới, Hà Nội đã khác xưa nhiều lắm thì dấu ấn đó vẫn còn tồn tại giữa lòng phố cổ nhộn nhịp.