Vali tiền, đồng hồ siêu sang... hối lộ quan chức bệnh viện Trung Quốc

(PLVN) - Kết quả một cuộc điều tra do hãng New York Times công bố cho hay, GE, Siemens và các hãng sản xuất thiết bị y tế khác đang thu được lợi nhuận nhờ chi tiền hối lộ các giám đốc bệnh viện tại Trung Quốc. Còn người phải trả giá là 1,4 tỉ dân của nước này.
Vali tiền, đồng hồ siêu sang... hối lộ quan chức bệnh viện Trung Quốc

Theo New York Times, một chuyến đi tắm hơi, một gói vào câu lạc bộ đánh golf, đồng hồ đắt tiền hay chiếc vali chứa tới 220.000 USD tiền mới cứng chỉ là một số trong vô vàn cách mà các công ty nước ngoài bị cáo buộc sử dụng để hối lộ các quan chức y tế ở Trung Quốc.

Những cọc tiền trong cốp xe

Cách thức thì có thể khác nhau nhưng mục đích của các công ty này thì đều giống nhau, đó là khiến các bệnh viện công đồng ý mua các thiết bị y tế có giá hàng triệu USD do các hãng này sản xuất.

New York Times cho biết, kết quả khảo sát hồ sơ của hàng chục phiên tòa tham nhũng trong lĩnh vực y tế tại Trung Quốc, các tài liệu nội bộ của các công ty cũng như phỏng vấn với những người làm việc trong các công ty trên do hãng tin này thực hiện cho thấy các hãng sản xuất nước ngoài có vai trò quan trọng trong việc khiến nạn tham nhũng trở nên tràn lan trong ngành y tế Trung Quốc.

Trong đó, theo hồ sơ của hàng chục vụ việc đã bị đưa ra tòa án Trung Quốc xét xử, nhân viên của các hãng như GE, Philips và Siemens khai nhận đã hối lộ các quan chức Trung Quốc vốn chỉ được nhận mức lương khiêm tốn tại các bệnh viện công.

Ví dụ, trong một vụ án được đưa ra xét xử năm 2016, Giám đốc một bệnh viện tên Wu Dagong đã nhận hối lộ 1 triệu USD từ 2 nhân viên bán hàng GE để đồng ý ký hợp đồng mua 1 máy chụp cắt lớp vi tính (CT) giá 4 triệu USD của công ty.

Ngoài ra, ông này cũng đã nhận hối lộ 220.000 USD từ một nhà thầu của bán hàng của G.E. Nhà thầu đã xếp những cọc tiền mới cứng vào trong một chiếc vali, sau đó cùng Wu đi ra xe của ông ta và nhẹ nhàng đặt chiếc vali vào cốp xe. Với hành vi nhận hối lộ, Wu sau đó đã phải nhận bản án 15 năm tù giam.

Năm 2016, giám đốc một bệnh viện ở thành phố Khâm Châu, Quảng Tây tên Chen Fengkun cũng đã nhận tổng cộng tới 900.000 USD tiền hối lộ từ đại diện bán hàng của hãng Siemens để đồng ý mua 1 chiếc máy máy chụp cộng hưởng từ (MRI) của hãng.

Trong vụ việc này, đại diện của Siemens cũng đã nhét những cọc tiền vào những chiếc hộp và tế nhị để vào cốp xe của Chen. Vụ việc bị phát giác, Chen cũng đã bị kết án 15 năm tù.

Ngoài ra, các bên thứ 3 – trên danh nghĩa là các công ty trung gian bán hàng cho cho các hãng sản xuất – cũng là một kênh đắc lực được sử dụng để đưa hối lộ. Phương thức này thuận tiện ở chỗ nếu bị phát hiện, các công ty sẽ tuyên bố chấm dứt quan hệ với các nhân viên hay đại diện bán hàng có sai phạm, đồng thời phủi trách nhiệm bằng cách khẳng định họ luôn tuân thủ luật pháp.

“Đại dịch” trong ngành y

Theo New York Times, khi Trung Quốc ngày càng trở nên giàu có hơn, người dân nước này cũng bắt đầu khao khát những chiếc điện thoại thông minh tinh vi, thực phẩm tươi sống hơn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty phương Tây. Ở một số ngành như ngành y tế, thực trạng này làm nảy sinh “văn hóa” hối lộ và tham nhũng.

Trong khi đó, dù các công ty nội địa của Trung Quốc thời gian qua đã có những bước tiến vượt trội nhưng các công ty nước ngoài như G.E. và Siemens mới là những công ty đang thống trị thị trường máy chụp CT, MRI và các thiết bị khác mà Trung Quốc cần để phát hiện bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác. Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 22 tỷ USD các thiết bị y tế.

Các quan chức ở Trung Quốc và các nước khác trong nhiều năm đã tìm cách dẹp nạn tham nhũng. Ví dụ, hãng Siemens trong năm 2008 đã cam kết sẽ xem xét kỹ lưỡng các hoạt động mua bán của hãng này, bao gồm cả việc bán thiết bị y tế tại Trung Quốc, để phòng ngừa và phát hiện tham nhũng.

Giới chức Trung Quốc 5 năm trước cũng đã buộc nhà sản xuất dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh phải trả gần 500 triệu USD vì hành vi hối lộ các bác sĩ và bệnh viện. Song, một cuộc điều tra do tờ báo Suddeutsche Zeitung của Đức hồi năm ngoái vẫn phát hiện hàng chục vụ nhân viên và đại diện bán hàng của công ty Siemens bị cáo buộc hối lộ các quan chức Trung Quốc.

Kết quả điều tra của New York Times cũng nhận thấy trong nhiều vụ việc đã bị phanh phui, các công ty của nước ngoài đã sử dụng nhiều lớp trung gian giữa nhà sản xuất và giám đốc bệnh viện để tiến hành việc hối lộ.

Chính những người trung gian đó đã thực hiện việc định giá và tính tiền hối lộ, hoa hồng. Các tài liệu của các hãng và các bệnh viện cho thấy, trong hàng chục thương vụ của Siemens và GE bị phát hiện có tiêu cực, giá của sản phẩm đã bị đẩy lên 50%, thậm chí gấp đôi so với giá thực khi có bên thứ 3 tham gia.

Những màn diễn xuất sắc

Theo điều tra của New York Times, về mặt lý thuyết, các bệnh viện ở Trung Quốc vẫn tiến hành đấu thầu mua sắm vật tư, thiết bị y tế. Có điều, với sự “can dự” của đồng tiền, những cuộc đấu thầu chỉ là “màn trình diễn”.

Trong vụ giám đốc một bệnh viện ở Bắc Kinh tên Xiao Feng phải ra tòa về cáo buộc nhận hối lộ 330.000 USD để mua các thiết bị Toshiba và Siemens, một quan chức khác của bệnh viện thừa nhận rằng việc đấu thầu “chỉ là hình thức”, để quá trình mua bán trở nên hợp pháp và hợp lý. Một đại lý bán hàng của Toshiba khi ra tòa cho hay, các công ty bán hàng đều biết rõ việc đấu thầu chỉ là hình thức. “Đây là quy tắc bất thành văn trong ngành. Chúng tôi bắt tay với nhau”, người này thừa nhận.

  Ảnh minh họa

New York Times cho hay, gần 1,4 tỉ người dân ở Trung Quốc cuối cùng chính là những người phải chịu những tổn thất do tình trạng tham nhũng gây ra. Bởi, các nhân viên bán hàng đã tăng giá các thiết bị để lấy tiền cho việc hối lộ và lại quả. Họ cũng từ chối giảm giá các thiết bị này để có tiền chi cho hoạt động phi pháp, kéo theo việc chi phí thực hiện các thủ thuật tại bệnh viện tăng tới 50% hoặc thậm chí hơn.

“Tham nhũng đang lan rộng như một đại dịch trong ngành y tế Trung Quốc”, ông Yanzhong Huang – một học giả cao cấp về y tế toàn cầu ở Hội đồng Quan hệ Quốc tế (CFR) – nhận định. Theo ông Huang, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là lương của các nhân viên trong ngành y tế nhà nước ở Trung Quốc quá thấp so với khu vực tư nhân. “Kết quả trực tiếp của tình trạng này là việc người bệnh phải trả chi phí thăm khám và điều trị cao hơn”, vị chuyên gia nhận định.

Điển hình là vụ việc cũng xảy ra vào năm 2016, trong đó giám đốc một bệnh viện ở tỉnh An Huy tên Gao Xuezhong đã bị kết tội nhận hối lộ từ giám đốc bán hàng của Siemens. Hồ sơ vụ việc cho thấy, khoản tiền hối lộ đã được chi trả cho Gao bằng tiền mặt, những ngôi nhà do vợ và con của ông ta đứng tên.

Kết quả là giá của 1 chiếc máy MRI mà bệnh viện của Gao mua từ Siemens đã bị “đội” giá từ 1,3 triệu USD lên 1,7 triệu USD. Khoản tiền chênh lệch được Gao và giám đốc bán hàng của Siemens chia nhau đút túi. Trong vụ việc này, Gao cũng đã phải trả giá bằng bản án 11 năm tù.

Trong vụ Siemens bán máy chụp MRI cho Học viện Y học Trung Quốc ở Bắc Kinh, giá thật của thiết bị này chỉ là 2.800 USD nhưng khi qua môi giới có giá lên tới 4.700 USD. Cựu giám đốc phụ trách tuân thủ luật pháp cho đơn vị y tế của Siemens ở Trung Quốc Meng-Lin Liu từng cáo buộc Siemens biết rõ về nạn hối lộ do các nhân viên của công ty tiến hành. Liu đã bị sa thải khi quyết định trở thành “người thổi còi”, tố giác sai phạm trong công ty của ông ta.

“Tất cả cấu kết với nhau... Mọi người đều biết. Vấn đề là làm sao để mọi người lên tiếng”, ông Liu nói.

Minh Ngọc / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lỡ dịp phải chờ thời

Lỡ dịp phải chờ thời

(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Đọc thêm

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên
(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục
(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬