Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Với phán quyết mới đây nhất cho rằng luật pháp chung của EU có phần không tương thích với luật pháp quốc gia, Tòa án Hiến pháp ở Ba Lan đã biến nước này trở thành trường hợp đầu tiên trong lịch sử EU công khai tuyên chiến pháp lý với cả liên minh.

Phán quyết nói trên của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến không chỉ có EU mà cả không ít đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng bởi như thế đồng nghĩa với việc Ba Lan hành xử trái ngược với cam kết khi gia nhập EU. Nhiều năm trước, Ba Lan tự nguyện xin được đứng trong hàng ngũ các thành viên của EU chứ không bị ai ép buộc. Để được gia nhập EU, Ba Lan giống như mọi thành viên khác đều phải chấp nhận và cam kết tuân thủ luật pháp và quy định chung của EU, đúng như tinh thần và câu chữ của câu ngạn ngữ “nhập gia phải tuỳ tục”, tức là phải chấp nhận và cam kết đặt luật pháp quốc gia xuống dưới luật pháp chung của EU.

Hệ lụy trực tiếp của điều kiện bắt buộc này là Ba Lan cũng như mọi thành viên khác phải tương thích hóa luật pháp quốc gia hiện hành với luật pháp chung của EU và khi xây dựng luật mới phải để ý và đảm bảo không trái ngược, mâu thuẫn hay xung khắc với luật pháp chung của EU. Trong hệ thống luật pháp chung của EU có những quy định và cơ chế cụ thể nhằm đảm bảo việc các thành viên phải tuân thủ và thực hiện luật pháp chung của EU.

Phía Ba Lan bây giờ không những chỉ công khai bất chấp luật pháp và quy định chung của EU mà còn hợp pháp hoá sự bất chấp ấy bằng phán quyết của toà án cấp cao nhất của đất nước. Chủ ý công khai đối đầu về chính trị và pháp lý ở đây rất rõ ràng và cụ thể. Ở tất cả các nước thành viên EU, kể cả ở Anh là thành viên đã ra khỏi EU, việc thành viên bất chấp hay khiêu chiến với liên minh trong nhận thức ngay từ đầu là rồi sẽ chỉ có thể thua chứ không thể thắng đều có động cơ và mục đích là chính trị đối nội, cụ thể là dùng chiêu bài chống EU và cản trở hội nhập vào châu Âu để tranh thủ những lực lượng và phong trào dân tộc chủ nghĩa, thậm chí còn cả chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Chuyện hiện tại giữa EU và Ba Lan không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thành viên dám bất chấp lời thề xưa để thách thức liên minh khiến cho liên minh bẽ bàng khi “phép vua thua lệ làng” có nguyên nhân sâu xa ở chỗ Ba Lan có thể bị EU trừng phạt, nhưng EU không thể trục xuất Ba Lan ra khỏi liên minh. Hình phạt cao nhất và nghiêm khắc nhất của EU đối với thành viên là truất quyền biểu quyết của thành viên trong liên minh.

Nhưng để kích hoạt mức độ trừng phạt này thì EU cần sự chấp thuận của tất cả các thành viên còn lại. Trong EU hiện tại, Hungary kiên quyết ủng hộ Ba Lan và sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết của thành viên để làm phá sản chủ ý của EU truất quyền biểu quyết của Ba Lan.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) có thể ngừng giải ngân mọi nguồn tài chính từ ngân quỹ chung của EU đã cam kết cho Ba Lan, trước mắt là 36 tỷ euro. Số tiền này không hề nhỏ đối với Ba Lan mà hiện trên thế giới chưa thấy có đồng minh hay đối tác nào khác sẵn sàng bù lấp cho Ba Lan. Cho nên sớm muộn thì rồi Ba Lan cũng sẽ phải chấm dứt vở kịch làm mình làm mẩy về pháp lý và tư pháp với EU.

Luật pháp chung bị luật pháp riêng bất chấp và thách thức như vậy có nguyên do thật sự sâu xa ở ngay trong hệ thống luật pháp hiện hành của EU. Liên minh này tự tạo ra điểm yếu để cho thành viên lợi dụng biến chính EU thành con tin. EU để cho luật pháp hiện hành không chặt chẽ nên thành viên mới có thể công khai lách luật như thế.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...