Tư pháp và chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...
Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc. Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.

Các vụ xét xử của tòa án diễn ra ở hai nơi cách xa nhau và vốn chẳng liên quan gì đến nhau, cụ thể là ở Canada và Trung Quốc nhưng chỉ trên danh nghĩa thì như vậy thôi chứ còn trong thực chất thì lại liên quan và chi phối lẫn nhau, vốn là chuyện luật pháp quốc gia nhưng lại động chạm đến quan hệ song phương giữa nhiều quốc gia với nhau và tới chính trị thế giới.

Ở Canada, tòa án xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada. Phía Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ và nước này muốn phía Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu hợp tác kinh doanh với Iran trong khi Mỹ trừng phạt Iran về kinh tế, thương mại và tài chính. Cho tới nay, phía Canada chưa lần nào khước từ đề nghị của Mỹ về giúp bắt giữ người nước ngoài và dẫn độ họ sang Mỹ. Nếu như phía Trung Quốc không có hình thức hay biện pháp gì làm cho phía Canada nhận thức rằng Canada không thể vì Mỹ mà tùy ý muốn làm gì thì làm, có lẽ chuyện Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian và hợp pháp hóa hình thức.

Ở Trung Quốc, tòa án Trung Quốc đưa ra xét xử 3 công dân Canada. Một người bị cáo buộc buôn bán ma tuý và kết án tử hình là Robert Schellenberg. Mới đây, tòa án ở Trung Quốc đã xét xử phúc thẩm và tuyên y án tử hình.

Một ngày sau, tòa án ở Trung Quốc đưa một thương nhân người Canada ra xét xử về tội hoạt động gián điệp. Người này cùng với một cựu nhân viên ngoại giao người Canada bị Trung Quốc bắt giữ chỉ mấy ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị phía Canada bắt giữ.

Cả hai người đều bị phía Trung Quốc cáo buộc tội hoạt động gián điệp và đưa ra xét xử với bản án là tù nhiều năm. Vừa qua, tòa án ở Trung Quốc đã xét xử phúc thẩm và khẳng định bản án đã tuyên đối với một trong hai người nói trên. Cả hai phiên tòa xét xử đều vào thời điểm diễn ra phiên tòa xét xử chuyện liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu ở Canada.

Trung Quốc phản đối Mỹ truy bắt bà Mạnh Vãn Châu và phản đối Canada bắt giữ người phụ nữ này. Trong khi đó, Canada cùng Mỹ và một số đồng minh khác nữa phản đối Trung Quốc bắt giữ công dân Canada và đưa họ ra xét xử trước tòa.

Vì những chuyện này mà mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada, Mỹ và với cả một số đồng minh của họ bị ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt trong bối cảnh tình hình chung là mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ nói riêng và với phương Tây nói chung tiếp tục trượt dốc.

Tuy chẳng bên nào công khai tuyên bố hay xác nhận là những chuyện tòa án này có liên quan đến nhau nhưng kết cục cuối cùng rồi sẽ cho thấy chúng liên quan đến nhau, ràng buộc lẫn nhau. Chỉ cần phía Canada quyết định dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ thì những công dân kia của Canada không có cơ hội thoát khỏi vòng lao lý ở Trung Quốc.

Cả Trung Quốc lẫn Canada đều sẽ tìm mọi cách để giải cứu công dân của họ sao cho không bị tổn hại thể diện, không bị coi là yếu thế. Vì tư pháp và chính trị liên quan chặt chẽ với nhau như thế nên chắc rồi đây Trung Quốc, Canada và Mỹ phải thoả hiệp với nhau giải quyết chuyện này.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục
Thổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong một lần gặp gỡ.

Hệ lụy của thời cuộc

(PLVN) - Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga là hệ lụy thời sự nhất của những diễn biến đã và đang tiếp tục diễn ra trong mối quan hệ giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga.

Đọc thêm

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...

Khu vực biến động

 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.