Hé lộ nguyên nhân khiến gia đình vị Tổng thống thứ 15 của Philippines nhiều lần bị mưu sát

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III.
Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III đã qua đời tháng trước ở tuổi 61, để lại sự tiếc thương trong lòng nhiều người yêu mến. Cuộc đời ông là một chuỗi những sự kiện đầy biến động, gắn liền với nhiều cột mốc trong lịch sử của Philippines.

Gia đình ông Aquino cho biết, ôngAquinođã được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế Điện Capitol ở thành phố Quezon,gần thủ đô Manila nhưng đã qua đời vì bị suy thận mạn do bị bệnh tiểu đường.

Hổ phụ...

Ông Aquinosinh năm 1960,là Tổng thống thứ 15 của Philippines, phục vụ từ năm 2010 đến năm 2016. Ông là con trai duy nhất trong số 5 người con của hai nhân vật được xem là biểu tượng dân chủ nổi tiếng của Philippines là Thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino và mẹ ông là Tổng thống Corazon Aquino.

Ông Benigno Aquino là Thượng nghị sĩ Philippines đã bị bỏ tù vì mạnh mẽ phản đối sự cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Được cho sang Mỹ điều trị vì bị đau tim trong thời gian ngồi tù, ông Benigno đã sống lưu vong tại Mỹ 3 năm trước khi quyết định trở về vào năm 1983 để ra tranh cử Tổng thống.

Song, ông đã bị ám sát khi vừa đặt chân xuống sân bay Manila. Thủ phạm được cho là các nhân viên mật vụ của Ferdinand Marcos.Vụ việc đã gây chấn động cả thế giới và dấy lên phong trào đấu tranh phản đối trên khắp Philippines.

Sau vụ việc, dù vốn là một bà nội trợ nhu mỳ, hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trị nhưng bà Corazon Aquino đã bất đắc dĩ tham gia vào chính trường và kế thừa cuộc đấu tranh do chồng bà tiến hành.Bà được xem là biểu tượng của sự dũng cảm chính trị và được nhiều người ở Philippines nhớ tới trong hình ảnh một người phụ nữ nhỏ bé mặc áo vàng lãnh đạo phong trào “quyền lực của nhân dân” để lật đổ chế độ độc tàiFerdinand Marcos.

Lúc đó, chính phủ của Marcos đàn áp thô bạo những người đối lập. Tuy nhiên, dưới sức ép của phong trào quần chúng và nhờ vào thái độ trung lập của quân đội do Tướng Fidel Ramos dẫn đầu, ngày 25/2/1986, bà Corazon Aquino trở thành Tổng thống Philippines đầu tiên của thời kỳ hậu Marcos. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên ở châu Á nắm giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia. Bà Corazon nắm quyền Tổng thống Philippines từ năm 1986 đến năm 1992. Bà qua đời vào tháng 8/2009.

Bà Corazon Aquino. Bà Corazon Aquino.

Trong thời gian cầm quyền kéo dài 6 năm, nữ Tổng thống Philippines đã thảo ra bản hiến pháp mới, quy định một nhiệm kỳ tổng thống 6 năm duy nhất đồng thời tiến hành một loạt cải cách được người dân ủng hộ. Song, chính phủ của bà Aquino đã bị quấy nhiễu bởi hàng loạt những cuộc đảo chính đẫm máu. Theo các con số thống kê, trong 6 năm bà Corazon nắm quyền, đã có đến 7 vụ bạo loạn do các sĩ quan quân đội cánh hữu bất mãn, kể cả những người trung thành với Marcos tiến hành.

Ngoài ra, Chính phủ của nữ Tổng thống còn phải đối đầu với nhiều thử thách khác như phiến quân, khủng bố và quân ly khai Hồi giáo vũ trang. Những bất ổn cộng thêm với hàng loạt vụ tai tiếng trong chính phủ khiến nội các của bà thường xuyên nằm bên bờ vực sụp đổ. Dù vậy nhưng tất cả những âm mưu đó đã thất bại nhờ sự ủng hộ của Tướng Ramos - người về sau đã lên nắm quyền thay thế bà Corazonvào năm 1992.

Sau khi rời khỏi chức vụ Tổng thống, bàCorazon Aquino vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng tại Philippines. Bà cũng là người đã tham dự các cuộc xuống đường lật đổ Tổng thống Joseph Estrada vào năm 2001 sau khi ông này bị tố cáo là tham nhũng.

...sinh hổ tử

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở Manila, ông Aquino sang Mỹ sống lưu vong cùng gia đình ở khu vực Boston. Ở đó, ông giúp đỡ cha mẹ mọi việc, từ phụ lái xe, làm vườn, sửa điện, làm thợ sửa ống nước và chăm chó... Sau khi trở về nước, ông làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó có việc được bổ nhiệm giữ chức giám đốc quảng cáo cho Tập đoàn Nike tại Philippnies.

Có một thời gian, ông là phó chủ tịch công ty bảo hiểm của một người chú. Ngoài ra, ông cũng là người phụ giúp giúp điều hành công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998.

Năm 1998 cũng là năm ông trúng cử vào Hạ viện Philippines. Tổng cộng, ôngcó 3 nhiệm kỳ phục vụ trong cơ quan lập pháp này. Đến năm 2007, ông được bầu vào Thượng viện Philippines và có một thời gian dài giữ chức Phó Chủ tịch đảng Tự do.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị, từng giữ cương vị lãnh đạo nhưng ông Aquino nhiều lần khẳng định ông không có khát khao làm lãnh đạo. Chỉ đến khi mẹ ông qua đời vào tháng 8/2009 và chứng kiến việc đám tang có hàng trăm ngàn người tới dự, ông mới thay đổi suy nghĩ và quyết định đi theo con đường của cha mẹ.

Tròn 1 tháng sau đó, ông tuyên bố ra tranh cử, khi cuộc đua giành vị trí người lãnh đạo Philippines đã bước vào giai đoạn nước rút. Dù vậy nhưng với cam kết sẽ đại diện cho những người dân Philippines bình thường và khẩu hiệu tranh cử “Không tham nhũng, không đói nghèo”, ông vẫn đãgiành chiến thắng tại cuộc bầu cử năm 2010 một cách long trời lở đất, thuyết phục được các cử tri rằng ông phù hợp về mặt đạo đức với công việc nguyên thủ quốc gia.

Khi ông Aquino mới lên nắm quyền, một số người cho rằng ông giành được chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống chủ yếu nhờ được kế thừa di sản chính trị của gia đình, đặc biệt trong cuộc đấu tranh thiết lập chế độ dân chủ tại Philippines trong những năm 80 của thế kỷ 20.

Có điều, không nhiều người biết được rằng, di sản cha mẹ để lạicho ông ngoài cái tên Aquino còn gồm cả những vết sẹo ký ức hằn sâu trong tâm trí ông trước khi ông Aquino muốn tiếp bước mẹ. Ngoài việc cha ông đã chết trong một vụ ám sát còn mẹ cũng thường xuyên đối mặt với nguy cơ bị sát hại lúc nào, bản thân ông Aquino cũng suýt bỏ mạng trong một cuộc đảo chính đẫm máu chống lại mẹ ông.

Cụ thể, năm 1987, khi mẹ ông là Tổng thống, quân nổi dậy đã tấn công dinh thự của bà tại Cung điện Malacanang ở Manila.

Lúc này, ông Aquino đang trên xe ô tô trở về cung điện. Chiếc xe đã bị trúng đạn khắp nơi. Ba trong số những người hộ tống của ông Aquino đã thiệt mạng và bản thân ông cũng đã bị trúng 5 viên đạn - một trong số đó vẫn còn găm ở cổ ôngnhưng may mắn thoát chết trong gang tấc.Đây chính là cuộc chạm trán đầu tiên của Aquino với bạo lực chính trị.

Trở lại với nhiệm kỳ Tổng thống của ông Aquino, việc điều hành của ông cũng được nhiều người đánh giá cao. Dưới thời ông, kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,2% và vài lần vượt mức 7%, làmức tăng trưởng nhanh nhất kể từ những năm 1970.

Chính quyền của ông cũng đã quyết liệt chống tham nhũng, tích cực triển khai các biện pháp nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách. Trong lĩnh vực đối ngoại, ông cũng gây được tiếng vang với vụ kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài về Biển Đông và giành chiến thắng trong vụ kiện.

Theo Hiến pháp của Philippines, Tổng thống của nước này chỉ có thể đảm nhiệm một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2016, ông Aquino ít khi xuất hiện trước công chúng. Gia đình ông cho biết, trong những năm cuối đời, ông sống trong cảnh đau yếu thường xuyên. Cựu Tổng thống Philippines là một người độc thân cho đến lúc nhắm mắt. Ông cũng không có con cái.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...