Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới Thủ đô Roma của Italy để tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và tới thành phố Glasgow (Scottland, Anh) để tham dự hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất đã làm tiêu tan mọi cơ hội có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Tập Cận Bình. Hiện có đồn thổi về khả năng hai vị này tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Ông Tập Cận Bình không tới Roma và Glasgow vì lý do khác chứ chắc chắn không phải nhằm để tránh gặp ông Biden. Cho dù ông Tập Cận Bình có tham dự trực tiếp hai sự kiện lớn nói trên và cả tới đây có trao đổi trực tuyến với ông Biden thì quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đều rất khó có thể được cải thiện một cách cơ bản.

Với những phát ngôn gần đây nhất của ông Biden và cộng sự thân cận là Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken về Đài Loan, phía Mỹ làm gia tăng chứ không giảm bớt mức độ bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích giữa hai bên đặc biệt trong vấn đề Đài Loan.

Trong thời gian cầm quyền ở Mỹ đến nay, ông Biden đã 2 lần có phát ngôn công khai với nội dung và hàm ý là Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Đúng vào dịp Trung Quốc kỷ niệm 50 năm ngày giành lại ghế đại diện trong Liên Hợp quốc (25/10/1971), ông Blinken kêu gọi Liên Hợp quốc hậu thuẫn Đài Loan tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của Liên Hợp quốc. Trung Quốc không c giận sao được khi tất cả những động thái mới này của Mỹ đều không thuận với định hướng và nguyên tắc trong quan điểm chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trung Quốc nhìn nhận Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc. Đấy là tinh thần và nội dung cốt lõi của chính sách “Một nước Trung Quốc” mà Trung Quốc theo đuổi lâu nay. Theo quan điểm chính sách này thì không thể có chuyện Đài Loan được công nhận ngoại giao như một quốc gia và Đài Loan không thể được coi hay chấp nhận là thành viên của Liên Hợp quốc. Đồng thời cũng theo đó, mọi chuyện liên quan đến Đài Loan đều là chuyện nội bộ của Trung Quốc và phải do Trung Quốc xử lý, trong đó có chuyện tái thống nhất giữa đại lục với đảo.

Mỹ cũng cam kết với Trung Quốc tuân thủ chính sách này. Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Nhưng Mỹ lại có những bộ luật về hậu thuẫn Đài Loan bảo vệ an ninh, tức là không để cho ai đó bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, tấn công Đài Loan. Chừng nào phía Mỹ còn duy trì kiểu cam kết bảo vệ Đài Loan như thế này thì chừng ấy Trung Quốc chưa thể thực hiện thành công được việc thống nhất đại lục với đảo trừ khi Đài Loan chủ động và tự nguyện từ bỏ mối quan hệ đồng minh chiến lược lâu nay với Mỹ để về hẳn với Trung Quốc.

Với những động thái mới rồi liên quan đến Đài Loan, ông Biden và cộng sự đã đi xa hơn tất cả các chính quyền tiền nhiệm trong việc khẳng định rõ ràng cam kết của Mỹ bảo vệ an ninh và trợ giúp Đài Loan có được sự công nhận chính thức của thế giới. Mỹ làm như thế thì Trung Quốc bị tổn hại cả thể diện quốc gia lẫn lợi ích cơ bản. Mỹ sử dụng ngày càng nhiều và càng hiệu quả con chủ bài Đài Loan trong xử lý quan hệ song phương với Trung Quốc.

Ẩn ý của phía Mỹ ở đây còn là Trung Quốc càng làm cho Đài Loan cảm nhận thấy bị đe dọa an ninh thì phía Mỹ càng có thêm lý do xác đáng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ đồng minh chiến lược với Đài Loan. Trung Quốc không thể từ bỏ chủ trương thu về Đài Loan như đã thu về Hong Kong và Ma Cao nên con chủ bài Đài Loan càng đắc dụng đối với Mỹ.

Cho nên có thể thấy bên cạnh cuộc xung khắc thương mại và vấn đề dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền, vấn đề Đài Loan sẽ càng thêm nổi cộm, thêm nhạy cảm và nan giải trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, nó như dầu đổ vào ngọn lửa bất hoà giữa hai bên và chắc chắn là một trong những nguyên do khiến phía Trung Quốc không thật sự mặn mà và gấp gáp với việc tổ chức cuộc gặp gỡ cấp cao trực tiếp cũng như gián tiếp giữa hai bên. Cũng rất có thể phía chính quyền của ông Biden đang chuẩn bị dư luận cho sự điều chỉnh cơ bản nào đấy chính sách của Mỹ đối với Đài Loan trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...