Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Không phải tình hình chiến sự ở Syria hay Iraq hoặc Yemen nữa mà ở Afghanistan hiện căng thẳng hơn và khiến cho cả trong lẫn ngoài đất nước này quan ngại hơn cả. Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Tất cả lo ngại bởi tương lai của đất nước này đầy bất định khi Taliban không những chỉ trỗi dậy mạnh mẽ mà còn không giấu giếm tham vọng trở lại cầm quyền ở Afghanistan.

Quân đội chính phủ Afghanistan hiện không phải là đối thủ quân sự của Taliban. Theo Taliban, hiện tại đã có đến 85% lãnh thổ đất nước thuộc phạm vi quản lý trên thực tế của lực lượng này, thừa đủ để sau khi Mỹ và quân đội nước ngoài rút hết ra khỏi Afghanistan chiếm vai trò quyết định nhất trong việc giải quyết vấn đề quyền lực cả bằng khả năng dùng biện pháp quân sự lẫn thông qua giải pháp chính trị hòa bình.

Năm 2001, Tổng thống Mỹ khi ấy là George W.Bush đã phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan với lý do chính thể Taliban khi ấy ở đất nước này dung túng và hậu thuẫn cho mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeade của Osama bin Laden. Ông Bush phất lá cờ chống khủng bố và đồng minh của Mỹ ở trong cũng như ngoài NATO lục tục tham chiến trực tiếp cũng như gián tiếp cùng Mỹ ở Afghanistan.

Sau 20 năm sa lầy trong cuộc chiến tranh kéo dài và tốn kém nhất từ trước đến nay trong lịch sử, nước Mỹ lật đổ được chính thể của Taliban ở Afghanistan, tiêu diệt được Osama bin Laden và dựng nên được chính thể mới ở Afghanistan theo mô hình và tiêu chí nhà nước và dân chủ ở Afghanistan. Nhưng Mỹ và đồng minh không vô hiệu hoá được Taliban về quân sự và không làm cho chính thể mới ở Afghanistan vững mạnh về mọi phương diện đến mức có thể tự bảo vệ được an ninh và ổn định cho chính mình.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đưa ra hạn định cuối cùng cho việc hoàn tất chuyện rút hết binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan là ngày 31/8 tới. Người tiền nhiệm của ông Biden đã đưa ra quyết định rút quân nhưng không kịp thực hiện thì đã mãn nhiệm. Mỹ thoái lui thì các đồng minh của Mỹ ở trong và ngoài NATO triển khai quân đội ở Afghanistan không thể tiếp tục ở lại. Họ đã rút hết binh lính của họ ra khỏi Afghanistan trước khi Mỹ rút hết đi.

Afghanistan giờ trở thành sân chơi quyền lực riêng giữa Taliban và chính quyền. Taliban tận dụng triệt để khoảng trống quyền lực và an ninh hiện tại ở đất nước này. Một số đối tác bên ngoài như Trung Quốc, Nga, Pakistan hay Iran nhìn nhận ra cơ hội để gây dựng vai trò và ảnh hưởng ở Afghanistan trong thời gian tới, nhưng lại phải rất thận trọng bởi những bài học thất bại của Liên Xô và Mỹ cùng đồng minh ở đất nước này vẫn rất nhãn tiền, và bởi tất cả đều không thể hoàn toàn tin cậy Taliban trong khi lực lượng này sẽ đóng vai trò then chốt đối với tương lai của Afghanistan.

Tương lai ở nơi đây đầy bất định bới từ sau ngày 31/8 tới sẽ là cục diện tình hình và tương quan lực lượng hoàn toàn khác trước ở bên trong Afghanistan cũng như ở khu vực xung quanh đất nước này. Taliban bây giờ đang theo đuổi chiến lược kép là vừa tấn công quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát vừa làm những phép thử khác nhau để dò biết liệu Mỹ và đồng minh có rút hết binh lính đi hay không và liệu rồi đây có lại can thiệp quân sự vào Afghanistan hay không.

Sau ngày 31/8 tới, diễn biến tiếp theo thế nào ở Afghanistan sẽ bộc lộ rõ nét hơn. Nếu Mỹ và đồng minh rút đi hết thì Taliban chắc chắn sẽ tìm mọi cách để buộc phía chính quyền Afghanistan phải bước vào cuộc chơi về quân sự cũng như chính trị do Taliban định ra luật chơi và dẫn dắt.

Đất nước này sẽ còn bất an và bất ổn chính trị và xã hội nghiêm trọng thêm thời gian dài nữa với tác động tiêu cực tới tình hình chính trị an ninh ở cả khu vực Nam Á và Trung Á. Tất cả các nước láng giềng của Afghanistan sẽ không thể tránh khỏi lo ngại sâu sắc thời gian dài và sẽ phải quyết định ganh đua ảnh hưởng lẫn nhau ở Afghanistan hay liên thủ với nhau để tăng thế và thêm uy đối với Taliban nhằm không để cho Taliban muốn làm gì thì làm như khi xưa.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...