Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản: Nhận thức và định hướng mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi giới thiệu sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm nay tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 13/7. (Nguồn: Kyodo).
Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi giới thiệu sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm nay tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 13/7. (Nguồn: Kyodo).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuốn Sách trắng quốc phòng năm nay của Nhật Bản được thế giới bên ngoài để ý đến nhiều hơn hẳn bởi trong đó thể hiện nhìn nhận mới của Chính phủ Nhật Bản về Đài Loan (Trung Quốc) và định hướng chiến lược mới cho quan hệ này.

Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng quan hệ hợp tác trên các phương diện khác khá đầy đủ và phát triển. Cho nên khi cuốn Sách trắng này đề cập nhiều hơn và mới lạ so với trước về chính trị an ninh thì thế giới bên ngoài không thể không lưu tâm đến.

Mọi chuyện đối với Đài Loan đều liên quan trực tiếp đến Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc hiện không được êm thấm và đặc biệt là Nhật Bản bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ nên luôn trong tình trạng cảm nhận bị Trung Quốc thách thức về kinh tế, thương mại, đầu tư và công nghệ đồng thời với bị đe doạ về an ninh. Quan hệ với Đài Loan vì thế luôn rất nhạy cảm về chính trị đối ngoại, đặc biệt đối với Trung Quốc.

Cho tới nay, Nhật Bản luôn rất thận trọng và kiềm chế trong việc thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, luôn theo hướng vừa không để Trung Quốc cảm nhận bị khiêu khích, bất chấp và làm mất mặt, lại vừa để ngỏ khả năng sử dụng Đài Loan làm con chủ bài trong xử lý quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc.

Trong cuốn Sách trắng quốc phòng năm nay, Nhật Bản đã đi xa hơn hẳn so với trước đấy ở phần liên quan đến Đài Loan. Ở đó thể hiện rất rõ nhận thức mới là coi diễn biến tình hình chính trị an ninh ở khu vực xung quanh Đài Loan, đặc biệt ở Eo biển Đài Loan, chủ yếu giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng như giữa Trung Quốc và Mỹ trên thực địa, tác động trực tiếp tới an ninh quốc gia của Nhật Bản, buộc Nhật Bản phải theo dõi và ứng phó như theo dõi và ứng phó khủng hoảng trực tiếp đối với Nhật Bản.

Ở đây ẩn hiện lo ngại của Nhật Bản là Trung Quốc có thể lợi dụng việc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan và giằng co với Mỹ để gây sức ép trong chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản. Ở đây cũng còn ẩn hiện chủ ý của Nhật Bản về khuấy động mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan để thời sự hóa chuyện bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Nhận thức mới đưa đến định hướng chiến lược mới là biểu lộ chủ ý kề vai sát cánh với Đài Loan trong việc đối phó mối đe doạ quân sự từ phía Trung Quốc. Trên phương diện này, Nhật Bản vừa cùng hội cùng thuyền với Mỹ, vừa dựa vào cam kết của Mỹ bảo vệ an ninh cho Nhật Bản và Đài Loan.

Với nhận thức và định hướng mới nói trên, chính quyền hiện tại ở Nhật Bản đã tiến xa hơn trong quan hệ với Đài Loan bất chấp rủi ro là quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc khó tránh khỏi thêm trắc trở, căng thẳng và gay cấn.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...