Hệ lụy của thời cuộc

Thổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong một lần gặp gỡ.
Thổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong một lần gặp gỡ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga là hệ lụy thời sự nhất của những diễn biến đã và đang tiếp tục diễn ra trong mối quan hệ giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga.

Nếu tiếp cận theo cách khác thì có thể nói rằng đấy là cái giá mới mà EU phải trả cho chính sách đối với cá nhân ông Lukashenko và chính quyền của người này từ sau cuộc bầu cử Tổng thống vừa rồi ở Belarus; cái giá mà Ukraine phải trả cho quan hệ căng thẳng và đối địch với Nga và cái giá mà chính ông Lukashenko phải trả khi phải nhờ cậy chủ yếu vào Nga, nếu như không muốn nói là cho việc chỉ còn có thể dựa vào Nga, trong thời cuộc hiện tại ở châu Âu.

EU gia tăng áp lực đối với ông Lukashenko, trừng phạt người này và cộng sự, lại còn không công nhận ông Lukashenko hiện là Tổng thống hợp hiến, hợp pháp ở Belarus. EU chủ trương gây khó khăn trên mọi phương diện nhằm buộc ông Lukashenko phải rời khỏi cương vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ Belarus. Chính sách này của EU đẩy ông Lukashenko về phía Nga, vào tình thế phải tranh thủ Nga và lệ thuộc vào sự trợ giúp về chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại và cả về quân sự lẫn an ninh.

Tuy Nga không đòi hỏi ông Lukashenko phải công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga. Nhưng công nhận như thế giúp ông Lukashenko vừa trả đũa EU, vừa chủ động tranh thủ Nga. EU không công nhận Crimea thuộc Nga và trừng phạt Nga rất nặng về việc đã tiếp nhận Crimea. Bây giờ, ông Lukashenko chủ động công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

Cho tới trước đấy, ông Lukashenko luôn chủ ý không thể hiện quan điểm gì về Crimea, tức là không công khai ủng hộ Nga trong vấn đề Crimea. Mưu tính của người này ở đây là cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây để có được lợi nhiều nhất cũng như để xung phong đảm trách vai trò trung gian hoà giải giữa Nga và Ucraine. Bây giờ, sau khi công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga thì những mưu tính kia sẽ bị phá sản hoàn toàn. Cái giá này đâu có rẻ đối với ông Lukashenko và Belarus.

Ukraine từ nhiều năm nay rất căng thẳng và đối địch quyết liệt với Nga và vấn đề Crimea là một trong những tâm điểm xung khắc giữa Ucraine và Nga. Belarus cũng là nước láng giềng với Nga như Ukraine. Ukraine vì thế cũng phải trả giá đắt khi ông Lukashenko công nhận Crimea không thuộc về Ukraine mà thuộc về Nga. Cả ở trên phương diện này cũng bộc lộ cách tiếp cận của ông Lukashenko với việc công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga: Ukraine, giống như EU, càng bị đau đớn và cay đắng thì hiệu ứng của việc tranh thủ Nga càng cao và càng rõ đối với ông Lukashenko.

Vấn đề đã đặt ra cho EU, Ukraine, Nga và Belarus từ khi Nga tiếp nhận Crimea vào năm 2014, nhưng chuyện ông Lukashenko công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga bây giờ mới xảy ra. Nguyên do ở sự thay đổi của thời cuộc và sự thay đổi ấy kéo theo những tác động, hậu quả và hệ lụy mà trước đấy không ai ngờ tới.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...