Người mới và “dớp” cũ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.
Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9. Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.

Việc thay thế Chủ tịch đảng và Thủ tướng chính phủ được đảng LDP khẩn trương tiến hành vì ngày 28/11 tới sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội định kỳ ở Nhật Bản và đảng LDP nỗ lực để bảo vệ được đa số hiện có hoặc giảm thiểu tối đa mức độ thua kém so với lần bầu cử quốc hội trước đấy.

Ông Suga làm Chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng Nhật Bản có 1năm từ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ từ chức vì lý do sức khoẻ. Ở Nhật Bản người ta vẫn cho rằng có một cái “dớp” chính trị, đó là thời gian cầm quyền của các Thủ tướng thường rất ngắn. Từ khi mô hình tổ chức chính phủ như hiện tại đang có được áp dụng năm 1885 đến nay đã có 99 đời Thủ tướng và người mới sẽ là Thủ tướng thứ 100. Chỉ riêng trong 14 năm vừa qua thôi cũng đã có tới 17 Thủ tướng.

Cả thảy có 4 ứng cử viên nhảy vào cuộc ganh đua trở thành Chủ tịch mới của đảng LDP và Thủ tướng mới của Nhật Bản, 2 nữ và 2 nam: cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida (64 tuổi), Bộ trưởng chuyên trách về ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra Taro Kono (58 tuổi), bà Sanae Takaichi (60 tuổi) và bà Seiko Noda (61 tuổi).

Lần đầu tiên trong lịch sử đảng LDP có 2 nữ ứng cử viên ganh đua chức Chủ tịch đảng. Ông Kono được dân chúng ở Nhật Bản mến mộ hơn hẳn ông Kishida, nhưng lại bị đội ngũ lão làng trong đảng LDP coi là quá cấp tiến và thuộc lớp trẻ. Bà Takaichi trước đây được ông Abe gây dựng làm người kế nhiệm nhưng không thành và bị nhìn nhận là quá bảo thủ trong đảng, còn bà Noda thì ôn hoà hơn.

Cả hai tuy cũng có vị thế trong đảng LDP nhưng lại không nổi danh trong công chúng ở Nhật Bản vì thế không được coi là sự đảm bảo cho đảng LDP chắc chắn sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Cho nên ngay từ đầu, cuộc bầu chọn trong thực chất là cuộc đấu tay đôi giữa ông Kishida và ông Kono. Ở vòng thứ hai, ông Kishida giành về phần thắng với mức độ chênh lệch phiếu bầu rõ rệt so với ông Kono. Từ cương vị Chủ tịch đảng LDP, ông Kishida sắp tới sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Ông Kishida nhận được sự ủng hộ của bộ phận “cây đa cây đề” trong đảng LDP. Bộ phận này dùng ảnh hưởng riêng để giúp ông Kishida giành về phần thắng trước ông Kono vì bản thân ông Kishida chủ trương tiếp tục quan điểm, định hướng chính sách cầm quyền của ông Abe và ông Suga, cũng cởi mở và cấp tiến với cải cách chính trị, kinh tế và xã hội nhưng thận trọng chứ không thái quá như ông Kono. Đảng này chọn lựa ông Kishida vì muốn kiểm soát và kiềm chế ông Kishida khi người này cầm quyền chứ không để cho ông Kono trở thành thủ lĩnh đảng để rồi từ cương vị cầm quyền kiểm soát và công cụ hóa đảng.

Cho nên có thể thấy đảng LDP thay đổi nhân sự lãnh đạo và Nhật Bản sắp có Thủ tướng mới nhưng đường lối chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Chính phủ mới về cơ bản sẽ không khác nhiều so với trước đấy. Ông Kishida vẫn phải dành ưu tiên cầm quyền hàng đầu cho việc ứng phó dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế, vẫn phải xử lý mối quan hệ đầy trắc trở của Nhật Bản với Trung Quốc và Triều Tiên vì Nhật Bản đã chính thức xác nhận mối đe dọa an ninh chính đến từ 2 quốc gia này. Ông Kushida rất thông thạo chính trị và ngoại giao thế giới nên thuận lợi và dễ dàng hơn hẳn ông Suga trong những chuyện chính trị đối ngoại và an ninh này.

Khó khăn nhất vẫn là việc ứng phó dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế cũng như gây dựng thời kỳ bình thường mới như thế nào ở Nhật Bản. Trên tất cả những phương diện ấy, vị Thủ tướng mới đều cần thành tựu cầm quyền cụ thể, thiết thực và thuyết phục, lại còn phải nhanh chóng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28/11 tới. Trong cuộc bầu cử này, chỉ cần đảng LDP thất cử hoặc mất đi nhiều phiếu bầu thì ông Kishida rất khó có thể thoát khỏi cái “dớp” chính trị cũ kia.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Jennifer Wenisch (giữa) luôn tìm cách che mặt trong quá trình xét xử tại tòa án.

Án nhỏ với ý nghĩa biểu trưng lớn

(PLVN) - Hồi giữa thập kỷ trước, ở Iraq và Syria ra đời Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS bị thế giới coi là biểu tượng cho khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tổ chức này tiến hành cuộc tàn sát người Yazidi trong phạm vi khu vực lãnh thổ kiểm soát.

Đọc thêm

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...

Khu vực biến động

 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.