Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Ông Macron giành được hơn 58% phiếu bầu còn bà Le Pen có được hơn 41%. Sự chênh lệch về tỷ lệ phiếu bầu này tuy rất rõ ràng, nhưng lại không thể hàm ý là thắng cử của ông Macron rất chắc chắn và thuyết phục.

Để có thể tiếp tục cầm quyền thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa thì ông Macron đã thắng ở cuộc bầu cử năm nay của nước Pháp. Nhưng so với thắng cử cách đây 5 năm, cũng trong cuộc đấu quyền lực tay đôi với bà Le Pen, thì ông Macron lại thua. Bà Le Pen ở lần tranh cử lần này lại không được bầu làm Tổng thống, nhưng trong cái thất bại này lại có phần thắng. Điều tưởng như nghịch lý này thể hiện trên 3 phương diện.

Thứ nhất, tỷ lệ phiếu bầu mà ông Macron vừa giành về được thấp hơn rất nhiều so với kết quả bầu cử đã có được cách đây 5 năm. Ở vòng bầu cử đầu tiên, ông Macron chỉ nhận được sự ủng hộ của hơn 27% cử tri, tức là chỉ hơn một phần tư cử tri ở Pháp tín nhiệm và tin tưởng ông Macron. Người này duy trì được cương vị cầm quyền, nhưng với mức độ thấp về sự tín nhiệm của cử tri.

Thứ hai, phe cánh hữu, cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa ở nước Pháp mạnh lên như chưa từng thấy từ trước đến nay. Bà Le Pen giành được tỷ lệ phiếu bầu cao hơn rất nhiều so với cách đây 5 năm, bất chấp ông Macron cam kết đẩy lùi sự trỗi dậy của lực lượng cánh hữu, cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa ở nước Pháp. Bà Le Pen lần này lại thua ông Macron nhưng trong thất bại lại có phần thắng.

Thứ ba, ông Macron tái cử Tổng thống Pháp không phải nhờ bộ phận cử tri vẫn luôn ủng hộ mình mà nhờ bộ phận cử tri không muốn bà Le Pen trở thành Tổng thống Pháp. Bộ phận cử tri này đã đi bỏ phiếu theo phương châm “Ai làm tổng thống cũng được, trừ bà Le Pen”. Cử tri Pháp cho ông Macron cơ hội cầm quyền thêm lầm nữa, nhưng không phải vì họ nghĩ rằng “Không thể ai khác làm tổng thống ngoài ông Macron”.

Sự phân rẽ sâu sắc trong nội bộ xã hội và chính trường nước Pháp hiện tại có nguyên nhân sâu sa ở chỗ ông Macron trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên đã không thành công với việc giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết. Những mâu thuẫn và căng thẳng xã hội trở nên trầm trọng thêm.

Các lực lượng và phe cánh cực đoan ở cả phía hữu lẫn phía tả đều do vậy trỗi dậy mạnh mẽ và các đảng phái chính trị lớn đều bị sa sút nghiêm trọng. Trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội nội bộ như thế, những thành quả đối ngoại mà ông Macron đã đạt được trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên gần như không đóng vai trò đáng kể gì ở cả diễn biến lẫn kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử.

Nếu không nhanh chóng thay đổi cơ bản cả định hướng chính sách lẫn cung cách cầm quyền, ông Macron sẽ không thể đẩy lùi được sự gia tăng ảnh hưởng của phe cánh hữu, cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa ở nước Pháp, không thể khắc phục được tình trạng chính trường và nội bộ xã hội phân hoá, mất ổn định chính trị và xã hội.

Ở lần bầu cử tổng thống tới sau đây 5 năm, khi ông Macron không thể tái ứng cử nữa trong khi bà Le Pen vẫn có thể, không biết kết cục cuối cùng rồi sẽ như thế nào và nước Pháp sẽ còn chuyển biến về đâu.

Liên minh châu Âu (EU) thở phào nhẹ nhõm chủ yếu không phải vì ông Macron tái đắc cử mà vì bà Le Pen không đắc cử Tổng thống Pháp. Nhưng EU không thể kỳ vọng nhiều ở ông Macron trong thời gian tới vì những dấu hiệu yếu thế hơn trước và phải đối diện thách thức ghê gớm về đối nội ở Pháp. Và EU càng có thêm lý do xác đáng để lo ngại về phe cánh của bà Le Pen ở nước Pháp.

Qua những phát ngôn đầu tiên của ông Macron sau khi kết quả bầu cử được công bố có thể thấy ông này đã ý thức được cái thua trong thắng cử của mình và đã thể hiện thái độ cầu thị. Nhưng cam kết là một chuyện, thực hiện cam kết khi cầm quyền là chuyện khác và thực hiện thành công những cam kết lại càng khác.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...