Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút hết khoảng 2.500 binh lính hiện tại còn đồn trú ra khỏi Iraq chậm nhất cho tới ngày 31/12 tới. Nhưng Mỹ vẫn duy trì một số lượng nhất định nhân viên đảm trách vai trò cố vấn quân sự cho Chính phủ Iraq và theo dõi diễn biến tình hình ở đây.

Đây là một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất so với Afghanistan, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã quyết định rút hết binh lính Mỹ ra khỏi chậm nhất vào ngày 31/8 tới. Ở Afghanistan, Mỹ triệt thoái tất cả quân lính và không để cố vấn chính trị cũng như quân sự ở lại, trong khi ở Iraq thì Mỹ trên thực tế vẫn chưa phải rút hoàn toàn nhân viên người Mỹ. Cho nên hệ lụy của việc Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan và Iraq sẽ khác nhau đối với Mỹ, đối với chính hai nước này và hai khu vực xung quanh Afghanistan và Iraq.

Ông Biden chắc rồi sẽ được coi như đi vào lịch sử nước Mỹ với việc chấm dứt cho nước Mỹ 2 cuộc chiến tranh lâu dài nhất và tốn kém nhất mà nước này đã tiến hành ở bên ngoài nước Mỹ. Cả hai đều được Tổng thống Mỹ George W.Bush phát động sau sự kiện ngày 11/9/2001 ở Mỹ. Lý do được ông Bush đưa ra để biện minh là chính thể Taliban ở Afghanistan hậu thuẫn và dung túng mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada của Osama bin Laden tiến hành tấn công khủng bố nước Mỹ và chính quyền Iraq tàng trữ vũ khí huỷ diệt.

Quân đội Mỹ và đồng minh gây chiến đã lật đổ được thể chế của Taliban ở Afghanistan và của Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq nhưng không tìm thấy bằng chứng gì về việc chính quyền Iraq có vũ khí huỷ diệt. Mỹ và đồng minh dựng nên được chính quyền mới ở hai nơi này.

Nhưng họ không tiêu diệt được Taliban ở Afghanistan và lực lượng Hồi giáo chính thống cực đoan dựng nên Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Vì thế, chiến sự dai dẳng ở Afghanistan cho đến nay. Vì thế, Mỹ trở thành mục tiêu tấn công của IS và nhiều tổ chức vũ trang Hồi giáo khác nữa ở Iraq và Syria.

Mỹ và đồng minh đã thắng hay thua trong cả hai cuộc chiến tranh này là câu hỏi được trả lời rất khác nhau tùy thuộc vào cách nhìn của từng bên. Ông Biden cho rằng Mỹ và đồng minh đã đạt được mục tiêu đề ra cho cuộc chiến tranh nên có thể rút quân lính về. Bên ngoài lại cho rằng Mỹ phải rút quân về bởi không thể thắng được cả hai cuộc chiến tranh này.

Ở Afghanistan, Mỹ thất bại nhiều hơn chiến thắng khi Taliban hiện đang thắng thế về quân sự và tuyên bố đã kiểm soát tới gần 90% lãnh thổ đất nước. Câu hỏi lớn hiện chưa thể được trả lời là rồi đây ở Afghanistan, Taliban trở lại cầm quyền hoặc tham gia nhiếp chính sẽ theo đuổi mưu tính nào đối với Mỹ và đồng minh. Mỹ không thể tránh khỏi khả năng bị mất cả chì lẫn chài ở Afghanistan.

Ở Iraq và khu vực Vùng Vịnh, Mỹ vẫn có thể thông qua Chính phủ Iraq tác động trực tiếp tới diễn biến tình hình chính trị an ninh, ổn định xã hội và tới cục diện quan hệ giữa các bên liên quan trực tiếp và gián tiếp. Nhưng vai trò và ảnh hưởng của địch thủ đáng gờm nhất của Mỹ tại khu vực này là Iran sẽ tăng, mối quan hệ giữa Iraq và Iran sẽ có những chuyển biến theo hướng rất bất lợi cho Mỹ.

Không phải phía Mỹ không ý thức được và dự liệu được về những hệ lụy nói trên. Ông Biden vẫn quyết định chấm dứt hai cuộc chiến tranh này của nước Mỹ vì chấm dứt chúng sẽ có được tác động chính trị đối nội đáng kể hơn rất nhiều so với tác động của việc tiếp tục duy trì sự tham chiến trực tiếp của quân lính Mỹ ở hai nơi kia.

Dân Mỹ đã quá mệt mỏi và bất bình với hai cuộc chiến tranh này. Ông Biden biết rằng thoái lui càng sớm thì càng vớt vát được nhiều từ cuộc chiến tranh không thể thắng được ở cả hai nơi này.

Cũng có thể nói rằng ông Biden đã khép lại cái gọi là “Thời kỳ 11/9.2001” cho nước Mỹ. Ở Iraq và Afghanistan cũng như ở hai khu vực ấy rồi đây sẽ thế nào hiện chưa thể dự liệu được rõ, nhưng chắc chắn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ đối với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...