Cái kết của cuộc chiến dài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.
Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước. Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút hết khoảng 2.500 binh lính hiện tại còn đồn trú ra khỏi Iraq chậm nhất cho tới ngày 31/12 tới. Nhưng Mỹ vẫn duy trì một số lượng nhất định nhân viên đảm trách vai trò cố vấn quân sự cho Chính phủ Iraq và theo dõi diễn biến tình hình ở đây.

Đây là một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất so với Afghanistan, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã quyết định rút hết binh lính Mỹ ra khỏi chậm nhất vào ngày 31/8 tới. Ở Afghanistan, Mỹ triệt thoái tất cả quân lính và không để cố vấn chính trị cũng như quân sự ở lại, trong khi ở Iraq thì Mỹ trên thực tế vẫn chưa phải rút hoàn toàn nhân viên người Mỹ. Cho nên hệ lụy của việc Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan và Iraq sẽ khác nhau đối với Mỹ, đối với chính hai nước này và hai khu vực xung quanh Afghanistan và Iraq.

Ông Biden chắc rồi sẽ được coi như đi vào lịch sử nước Mỹ với việc chấm dứt cho nước Mỹ 2 cuộc chiến tranh lâu dài nhất và tốn kém nhất mà nước này đã tiến hành ở bên ngoài nước Mỹ. Cả hai đều được Tổng thống Mỹ George W.Bush phát động sau sự kiện ngày 11/9/2001 ở Mỹ. Lý do được ông Bush đưa ra để biện minh là chính thể Taliban ở Afghanistan hậu thuẫn và dung túng mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada của Osama bin Laden tiến hành tấn công khủng bố nước Mỹ và chính quyền Iraq tàng trữ vũ khí huỷ diệt.

Quân đội Mỹ và đồng minh gây chiến đã lật đổ được thể chế của Taliban ở Afghanistan và của Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq nhưng không tìm thấy bằng chứng gì về việc chính quyền Iraq có vũ khí huỷ diệt. Mỹ và đồng minh dựng nên được chính quyền mới ở hai nơi này.

Nhưng họ không tiêu diệt được Taliban ở Afghanistan và lực lượng Hồi giáo chính thống cực đoan dựng nên Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Vì thế, chiến sự dai dẳng ở Afghanistan cho đến nay. Vì thế, Mỹ trở thành mục tiêu tấn công của IS và nhiều tổ chức vũ trang Hồi giáo khác nữa ở Iraq và Syria.

Mỹ và đồng minh đã thắng hay thua trong cả hai cuộc chiến tranh này là câu hỏi được trả lời rất khác nhau tùy thuộc vào cách nhìn của từng bên. Ông Biden cho rằng Mỹ và đồng minh đã đạt được mục tiêu đề ra cho cuộc chiến tranh nên có thể rút quân lính về. Bên ngoài lại cho rằng Mỹ phải rút quân về bởi không thể thắng được cả hai cuộc chiến tranh này.

Ở Afghanistan, Mỹ thất bại nhiều hơn chiến thắng khi Taliban hiện đang thắng thế về quân sự và tuyên bố đã kiểm soát tới gần 90% lãnh thổ đất nước. Câu hỏi lớn hiện chưa thể được trả lời là rồi đây ở Afghanistan, Taliban trở lại cầm quyền hoặc tham gia nhiếp chính sẽ theo đuổi mưu tính nào đối với Mỹ và đồng minh. Mỹ không thể tránh khỏi khả năng bị mất cả chì lẫn chài ở Afghanistan.

Ở Iraq và khu vực Vùng Vịnh, Mỹ vẫn có thể thông qua Chính phủ Iraq tác động trực tiếp tới diễn biến tình hình chính trị an ninh, ổn định xã hội và tới cục diện quan hệ giữa các bên liên quan trực tiếp và gián tiếp. Nhưng vai trò và ảnh hưởng của địch thủ đáng gờm nhất của Mỹ tại khu vực này là Iran sẽ tăng, mối quan hệ giữa Iraq và Iran sẽ có những chuyển biến theo hướng rất bất lợi cho Mỹ.

Không phải phía Mỹ không ý thức được và dự liệu được về những hệ lụy nói trên. Ông Biden vẫn quyết định chấm dứt hai cuộc chiến tranh này của nước Mỹ vì chấm dứt chúng sẽ có được tác động chính trị đối nội đáng kể hơn rất nhiều so với tác động của việc tiếp tục duy trì sự tham chiến trực tiếp của quân lính Mỹ ở hai nơi kia.

Dân Mỹ đã quá mệt mỏi và bất bình với hai cuộc chiến tranh này. Ông Biden biết rằng thoái lui càng sớm thì càng vớt vát được nhiều từ cuộc chiến tranh không thể thắng được ở cả hai nơi này.

Cũng có thể nói rằng ông Biden đã khép lại cái gọi là “Thời kỳ 11/9.2001” cho nước Mỹ. Ở Iraq và Afghanistan cũng như ở hai khu vực ấy rồi đây sẽ thế nào hiện chưa thể dự liệu được rõ, nhưng chắc chắn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ đối với Mỹ.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Đọc thêm

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...

Khu vực biến động

 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Chuyện vận dụng và viện dẫn luật

Cảnh sát ngăn chặn biểu tình ở thành phố Belarus vào tháng 8/2020.
(PLVN) - Mới rồi, chính quyền Belarus buộc chiếc máy bay hành khách của hãng hàng không Ryanair (Anh) khi bay ngang qua không phận Belarus phải hạ cánh xuống sân bay Minsk ở ngoại ô thủ đô của đất nước này đã dấy lên làn sóng tranh luận và những cuộc phản đối...

Bốn giải vô địch quốc gia đã tìm được tân vương

Atletico Madrid lên ngôi đầy thuyết phục.
(PLVN) - Mùa giải này, cả 4 giải vô địch quốc gia được người hâm mộ Việt Nam quan tâm nhất là Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha đã tìm được tân vương. Mỗi đội bóng có một hành trình chiến thắng khác nhau, nhưng nhìn chung, danh hiệu mà họ đạt được đều vô cùng xứng đáng. 

Luật nào cho nơi hoang vắng?

Luật nào cho nơi hoang vắng?
(PLVN) - Trong các ngày 19 và 20/5 vừa qua, tại Thủ đô Reykjavik của Iceland (Băng Đảo) đã diễn ra hội nghị thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn.