Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Thực chất của cuộc cải cách này là tước bỏ tính độc lập của tòa án và biến tòa án thành công cụ cầm quyền của chính phủ. Với đa số áp đảo có được trong quốc hội, đảng này có thể muốn làm gì cũng được.

Một trong số những biện pháp chính sách mới là ban hành bộ luật chuyên về chế tài các thẩm phán và tòa án ở mọi cấp xét xử và mọi loại hình tòa án trong hệ thống tư pháp, kể cả tòa án hiến pháp của đất nước. Theo đó, thẩm phán hay chánh án nào xét xử và phán xử không theo ý muốn hay yêu cầu của chính phủ đều sẽ bị sa thải hoặc thay thế, cho về hưu sớm hoặc “ngồi chơi xơi nước”.

Luật pháp quốc gia của Ba Lan quy định như thế. Nếu Ba Lan không tham gia EU và NATO thì làm ra luật gì hay quan niệm như thế nào về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền là chuyện nội bộ của Ba Lan, là “phép vua” của riêng Ba Lan.

Ba Lan là thành viên của EU và NATO. EU và NATO xưa nay luôn đề cao cái gọi là “tam quyền phân lập” và coi đấy là biểu hiện đặc trưng nhất cho hệ quy chuẩn giá trị của họ về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền. Một trong số những nội dung cốt lõi nhất của mô hình tam quyền phân lập là tòa án độc lập với lập pháp và hành pháp.

Sau khi tham gia EU và NATO, Ba Lan giống như các thành viên khác phải chấp nhận và tuân thủ luật pháp chung. Trên tất cả những lĩnh vực liên quan, luật pháp chung trở thành “phép vua” trong khi luật pháp quốc gia chỉ còn là “lệ làng”. Trên nguyên tắc, luật pháp chung của EU được đặt lên trên luật pháp quốc gia của các thành viên.

Xung khắc giữa “phép vua” của EU và “lệ làng” của Ba Lan dai dẳng từ năm 2015 đến nay. Phía EU đã dùng mọi cách để buộc Ba Lan rút lại những luật pháp trái ngược với luật pháp chung của EU nhưng đều bị phía Ba Lan bất tuân. Vừa mới đây đã diễn ra trận chiến quyết định cuối cùng giữa hai bên khi trong cùng ngày Tòa án châu Âu đưa ra phán xử về luật pháp này của Ba Lan có trái với luật pháp chung của EU hay không.

Ở phía bên kia thì Tòa án Hiến pháp Ba Lan đưa ra phán quyết về việc phán quyết của Tòa án châu Âu có phù hợp với luật pháp quốc gia của Ba Lan hay không. Kết quả là Tòa án Hiến pháp Ba Lan tiếp tục bác bỏ phán quyết của Tòa án châu Âu và Tòa án châu Âu cho rằng bộ luật quốc gia này của Ba Lan trái với luật pháp chung của EU.

Ở đây, “phép vua” được Tòa án châu Âu đặt lên cao hơn “lệ làng” trong khi Tòa án Hiến pháp Ba Lan kiên định quan điểm cho rằng phép vua không phù hợp với lệ làng. Nếu cứ tiếp tục quan điểm này, rủi ro về thua thiệt trên nhiều phương diện sẽ tăng đối với Ba Lan, cái giá về đối ngoại phải trả cho định hướng chính sách đối ngoại này sẽ rất cao và “đắt” đến mức phía Ba Lan rồi sẽ phải có những nhượng bộ nhất định để xoa dịu EU và hạn chế thiệt hại.

Đối với EU, việc khẳng định và bảo vệ uy quyền tối thượng của phép vua có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của EU. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của EU đứng vững hay sụp đổ cùng với uy quyền này. Nếu để cho “lệ làng” của Ba Lan bất chấp “phép vua” của EU trở thành tiền lệ thì EU sẽ rất nhanh chóng trở thành con tin cho lợi ích riêng của nhiều thành viên khác nữa chứ không phải chỉ có riêng Ba Lan. Trận đại chiến này diễn ra và kết thúc càng sớm thì càng thêm có lợi cho EU.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...