Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Afghanistan đang trở thành điểm nóng mới về chính trị an ninh khu vực và địa chiến lược thế giới. Mỹ đang hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi đất nước này trong khi các đồng minh của Mỹ đều đã làm xong việc ấy. Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Trong khoảng thời gian ngắn Taliban đã đánh chiếm được nhiều tỉnh ở Afghanistan, nhiều thành phố lớn ở đất nước này và hiện đã ở cách Thủ đô Kabul không xa. Quân đội chính phủ Afghanistan không chống đỡ nổi các cuộc tấn công của Taliban và chính quyền nhà nước ở nhiều tỉnh và thành phố ở Afghanistan tan rã nhanh chóng trước sức mạnh quân sự của Taliban.

Gần 3 tuần trước thời hạn ngày 31/8 tới mà Mỹ tự đặt ra cho việc hoàn tất chuyện rút hết binh lính ra khỏi Afghanistan, Mỹ và đồng minh đã phải khởi động cuộc tháo lui thứ hai là rút nhân viên ngoại giao và thân nhân gia đình của họ ra khỏi Afghanistan. Mỹ thậm chí còn phải triển khai khoảng 3.000 lính ở Afghanistan để bảo vệ an toàn cho người Mỹ trong quá trình rút khỏi Afghanistan, đặc biệt bảo vệ an toàn và an ninh cho sân bay ở Thủ đô Kabul.

Trước đấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngỏ ý sẵn sàng triển khai các biện pháp chính trị, quân sự và hậu cần cần thiết để bảo vệ an toàn, an ninh và hoạt động bình thường của sân bay này nhưng rồi không thấy động tĩnh gì.

Những diễn biến và kết cục như thế này, Mỹ và đồng minh đã từng không ít lần nếm trải ở không ít nơi trên thế giới trong quá khứ. Họ không thể không cay đắng sao được khi tiến hành chiến tranh 20 năm ở Afghanistan và đổ rất nhiều của cải, nhân lực cũng như sinh mệnh của chính binh lính vào nơi đây, để rồi cuối cùng không những chỉ phải bỏ của chạy lấy người và có nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” ở Afghanistan mà bây giờ còn phải lo liệu an nguy cho chính người của họ ở Afghanistan.

Phía Mỹ cho biết mục đích của việc lại đưa thêm 3.000 quân đến Afghanistan chỉ là phục vụ cho việc rút quân lính và sơ tán người Mỹ ra khỏi đất nước này. Dù vậy, câu hỏi không thể không được đặt ra ở đây là liệu Mỹ có rút cả số quân mới triển khai này ra khỏi Afghanistan trước ngày 31/8 tới hay không.

Đối với Taliban, câu hỏi cần được trả lời nhất là Mỹ và đồng minh rồi đây có can thiệp quân sự trở lại Afghanistan hay không nếu Taliban cứ tiếp tục chiều hướng thắng thế về quân sự như hiện tại. Những hoạt động quân sự mạnh mẽ của Taliban trong thời gian vừa qua được tiến hành nhằm đồng thời hai mục đích là mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và làm phép thử đối với Mỹ và đồng minh về khả năng họ có can thiệp quân sự trực tiếp trở lại Afghanistan hay không.

Từ thời điểm hiện tại mà suy xét thì sẽ thấy tương lai của Afghanistan thật bất định. Taliban chỉ có thể bị ngăn chặn nếu như có ai đó bên ngoài lại can thiệp quân sự trực tiếp vào Afghanistan, tức là lại có chiến tranh giữa Taliban với chính quyền Afghanistan và quân đội nước ngoài như 20 năm qua.

Ở kịch bản này, tương lai sẽ lại là quá khứ đối với Afghanistan. Nếu không có bên ngoài can thiệp quân sự trực tiếp vào Afghanistan thì Taliban chẳng mấy chốc sẽ dùng biện pháp quân sự để chiếm lại toàn bộ lãnh thổ đất nước này và khôi phục chính thể Hồi giáo cũ. Nhưng trước đấy sẽ là thời kỳ nội chiến dữ dội ở Afghanistan.

Nếu không có tác động mạnh mẽ và kịp thời từ bên ngoài thì chắc chắn chính quyền hiện tại ở Afghanistan sẽ không thể cầm cự được lâu trước những cuộc tấn công của Taliban và như thế có nghĩa là giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan với những nội dung mấu chốt như hoà giải và hòa hợp dân tộc cùng với sự tham gia của Taliban sẽ càng ngày càng thêm xa vời đối với Afghanistan.

Những nước láng giềng của Afghanistan, đặc biệt Trung Quốc, Nga, Pakistan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội bù lấp khoảng trống ảnh hưởng về chính trị an ninh ở nước này. Họ đều có lợi thế và chủ bài trong quan hệ với Taliban nhưng đều không hoàn toàn tin tưởng Taliban. Mặt khác, Afghanistan bị bất an và bất ổn cũng ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới an ninh của chính họ và gây ra cho họ không ít vấn đề rất nan giải.

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...