Bị bắt oan vì tiếc con trâu?

(PLO) - Lặn lội từ thôn Chiềng Pằn 2, xã Gia Hội (Văn Chấn, Yên Bái) xuống Hà Nội, tới Tòa soạn Báo PLVN, vợ của bị can Nông Văn Thọ là bà Trương Thị Trường lo lắng cho biết, vì không đồng ý với bản án, chồng bà chưa vội giao trâu để thi hành án nên đã  bị công an bắt giam gần một tháng nay một cách oan uổng…
Vì đâu nên tội?
Tìm hiểu sự việc, phóng viên được biết tháng 9/2012, ông Thọ bị mất con trâu đực do chăn thả rông theo tập quán ở thôn bản. Đột nhiên, sau khoảng 3 tháng có một con trâu đi vào vườn nhà ông; kiểm tra khoang khoáy, ông Thọ thấy đúng con trâu của gia đình mình bị thất lạc. Ông làm 5 mâm cơm ăn mừng, cảm tạ tổ tiên đã chỉ đường mách lối cho con trâu trở về. Nhưng đúng một ngày sau khi tổ chức ăn mừng, người hàng xóm là ông Hoàng Văn Hoặc lại nhận đó là con trâu của nhà ông đã bị mất trước đó hơn một tháng.
Vụ tranh chấp trâu đã được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Văn Chấn và TAND tỉnh Yên Bái xét xử, buộc ông Thọ phải giao trả trâu cho ông Hoặc. Ông Thọ thua kiện vì qua xét nghiệm, con trâu có kháng thể vắc- xin lở mồm long móng trong người, trùng với lời khai của ông Hoặc về con trâu bị mất. Cho rằng đó chưa phải là căn cứ thuyết phục, ông Thọ kháng cáo đề nghị giám định tuổi của con trâu nhưng bản án phúc thẩm đã bác đề nghị này vì “việc xác định tuổi trâu bằng phương pháp thông thường có độ chính xác không cao”.
Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ông Thọ tiếp tục kiện tới TANDTC. Mong chờ sự soi xét lại bản án nên ông không giao trả con trâu ngay như án tuyên mà giữ lại chăm sóc, chờ ngày được minh oan. Tuy nhiên, hành động thiếu hiểu biết đó đã bị cơ quan Công an huyện Văn Chấn quy cho tội “không chấp hành án” theo Điều 304 Bộ luật Hình sự và ông bị bắt tạm giam vào ngày 1/11/2013. 
Cũng theo bà Trường, vài ngày sau khi bắt chồng bà, cơ quan chức năng đã đến bắt luôn con trâu giao cho ông Hoặc quản lý. “Chồng tôi bị bắt tạm giam là quá nặng so với hành vi vi phạm. Tôi rất lo cho sức khỏe của ông ấy vì thấy sức khỏe sa sút nghiêm trọng”- bà Trường lo lắng nói.
Bị bắt oan vì tiếc con trâu? ảnh 1
 Vợ ông Thọ đi kêu oan cho chồng
Không cần thiết 
tạm giam
Suy nghĩ nông cạn của ông Thọ có nguyên nhân từ một vụ án oan về tranh chấp trâu tương tự như của ông nhiều năm trước trên địa bàn (Báo  PLVN đã có nhiều bài điều tra về vụ án oan này). Đó là vụ ông Sa Văn Khạng và ông Hoàng Văn Viên cũng tranh nhau một con trâu lạc vì cả hai trước đó đều bị mất trâu do chăn thả rông. Qua các cấp xử, ông Khạng đều thua nhưng sau nhiều năm, khi TANDTC xem lại bản án, minh oan cho ông Khạng thì người giữ trâu là ông Viên không chịu trả lại trâu. Chính vì “tiền lệ” đó, ông Thọ quyết không giao trâu để nhỡ đâu khi mình được minh oan thì đỡ phải đòi lại trâu từ phía nguyên đơn. 
Ông Phạm Mạnh Dũng - người đại diện cho ông Thọ tại Tòa cũng khẳng định cùng với suy nghĩ đơn giản như trên, ông Thọ không hề có một sự chống đối nào như tẩu tán tài sản, chửi bới hay cản trở lực lượng chức năng trong quá trình thi hành án; trong tất cả các lần triệu tập, ông đều có mặt đầy đủ. 
“Khi nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án, chồng tôi có mặt ở gia đình để cùng làm việc với đoàn cưỡng chế. Chồng tôi cũng đúng hẹn theo giấy triệu tập của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Chấn. Tại cơ quan điều tra, chồng tôi thật thà nói khởi tố là quyền của cơ quan điều tra, nhưng ông ấy không có tội chống đối và đề nghị trước khi khởi tố, cơ quan công an phải xem lại vụ án. Hôm đó, chồng tôi đi xe máy đến xã thì điều tra viên bảo chồng tôi đến Hội trường bản Đồn và bắt giữ luôn. Công an bắt nhưng sau 13 ngày gia đình mới nhận được thông báo bắt tạm giam”-  bà Trường cho hay.
Có thể thấy, việc quy cho ông Thọ có hành vi không chấp hành án và bắt tạm giam là hơi nặng. Xuất phát từ nhận thức có hạn nên ông Thọ hành động cảm tính chứ không cố tình cản trở, chống đối; mặt khác, Điều 304 Bộ luật Hình sự quy định“Tội không chấp hành án” phải thỏa mãn dấu hiệu là cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết mà vẫn cố ý không chấp hành bản án. Trong vụ này, liệu cơ quan thi hành án đã tổ chức cưỡng chế đúng quy định  chưa, bởi việc cưỡng chế giao con trâu không khó để thực hiện?
Nhận định về tính chất pháp lý của việc bắt tạm giam ông Thọ, Luật sư Nguyễn Đình Khỏe (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, cần phải làm rõ vai trò của Thi hành án trong trường hợp này, có căn cứ về việc ông Thọ không hề giấu tài sản, vẫn chăm sóc con trâu bình thường thì không thể khép tội “không chấp hành án”. Chỉ khi có dấu hiệu ông Thọ chây ì, cất giấu, tẩu tán tài sản là con trâu thì mới đủ dấu hiệu khởi tố tội này. 
Giả sử có hành vi không chấp hành án thì việc bắt tạm giam cũng không cần thiết vì theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự, biện pháp tạm giam chỉ áp dụng trong trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng. Nếu là tội ít nghiêm trọng (như tội không chấp hành án) thì phải kèm dấu hiệu có căn cứ người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.
Đề nghị Công an huyện Văn Chấn xem xét lại sự việc trên, tránh hình sự hóa sự việc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Thanh Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…