Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 
Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng) Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)

Trước những thông tin phản ánh về thực trạng nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng nhà cửa sinh sống và làm việc ở khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) trong bài viết “Hà Nội: Người sống “xí chỗ” của người chết ở khu đất nghĩa trang”. Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trọng Đức, phó Chủ tịch xã Tân Triều để làm rõ thực trạng trên.  

Làng nghề truyền thống bị đẩy ra nghĩa trang vì gây ô nhiễm

Được biết, từ lâu xã Tân Triều đã có nghề tiểu thủ công nghiệp như nghề dệt thổ cẩm, nghề nhuộm, sản xuất chỉ, thu gom và tái chế phế liệu, lông vũ (lông vịt, lông gà) ở làng Triều Khúc; nghề làm giày dép thời trang ở Yên Xá. 

Riêng nghề sơ chế lông vũ là nghề truyền thống của thôn Triều Khúc. Nhiều hộ có tới 4 đời gắn bó với nghề thu mua, chế biến lông vũ. Từ các nguyên liệu thu được, nhiều sản phẩm đã được làm ra và nổi tiếng bởi nghề lông vũ này. Đời sống của dân trong thôn được cải thiện từng ngày và khá giả hơn các làng quê khác trong vùng. 

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất ảnh 1
Nhiều hộ dân làm nghề truyền thống vẫn hoạt động sản xuất tại khu đất nghĩa trang của thôn Triều Khúc. (ảnh: Trần Kháng) 

Để hạn chế gây ô nhiễm trong khu dân cư, các hộ dân làm nghề lông vũ và sơ chế đồ nhựa đã di chuyển ra khu đất nghĩa trang để hoạt động. Theo ông Hoàng Trọng Đức, phó Chủ tịch xã Tân Triều chia sẻ: “Năm 2005, trước thực trạng các hộ phơi lông vũ trong các trục đường khu dân cư. Lúc đó, UBND xã Tân Triều đã báo cáo và xin chủ trương của huyện là xin đưa các hộ phơi lông vũ ra ngoài đó (khu nghĩa trang) để tránh gây ô nhiễm môi trường.” 

Cũng theo ông Đức, năm 2012, có 15 sản xuất lông vũ trên phần đất trống chưa sử dụng của nghĩa trang. Tuy nhiên, song song với các nghề truyền thống tồn tại thì môi trường lại bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại thời điểm hiện tại chỉ còn 8 - 9 hộ dân đang hoạt động nghề thu mua lông vũ này. 

Cũng tại khu đất này, còn có nhiều hộ dân đang hoạt động sản xuất với nghề sơ chế nhựa. Xuất phát từ thực tế, máy móc phát tiếng động và chất liệu độc hại từ những xưởng sơ chế nhựa đã ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh. Vì vậy, các hộ dân làm nghề sơ chế nhựa lại phải di chuyển ra ngoài nghĩa trang để giảm sự ảnh hưởng xấu tới khu dân cư. 

Xây dựng trái phép trên khu đất nghĩa địa đang chờ quy hoạch tổng thể

Được biết, khu đất nghĩa trang thuộc xóm Cầu, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch năm 2005. Theo đề án phát triển nông thôn mới đây, nghĩa trang này đang đợi chi phí để quy hoạch tổng thể bằng cách xây tường bao xung quanh, đảm bảo trật tự nơi an nghỉ cho người đã qua đời. 

Cũng từ năm 2005, nhiều hộ dân đã tự ý dựng lán, xây nhà trên phần đất của nghĩa trang để hoạt động nghề thu mua lông ngan, lông vịt và hoạt động sơ chế đồ nhựa. 

Tình trạng đó khiến môi trường xung quanh nghĩa trang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mùi hôi bốc lên nồng nặc từ những đống lông vũ, bụi lông vũ bay mù mịt khắp cả một vùng, nước thải đen ngòm, lộ thiên, bốc mùi hàng ngày. 

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất ảnh 2
Tình trạng, tự ý xây nhà, dựng lán tại khu nghĩa trang để sản xuất đang gây ô nhiễm môi trường ở đây và ảnh hưởng tới tư tưởng tâm linh của người dân trong thôn. (ảnh: Trần Kháng)  

Hơn thế nữa, nó còn ảnh hưởng tới vấn đề tâm linh cửa nhiều người có người qua đời chôn cất ở đây và biến việc quy hoạch trở nên nhếch nhác và lộn xộn. 

Trao đổi với phóng viên báo PLVN về vấn đề trên ông Hoàng Trọng Đức, phó Chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Xã không cho phép các hộ dân được xây dựng trên những phần đất trống ở khu vực nghĩa trang thôn Triều Khúc. Nhưng các hộ dân này vẫn ngang nhiên thực hiện dù đã có nhiều lần thực hiện cưỡng chế”. 

Trong năm 2012, UBND xã Tân Triều đã tổ chức cưỡng chế 15 trường hợp lợi dụng việc di chuyển hoạt động sản xuất ra khu vực nghĩa trang xây nhà trái phép trong khu vực nghĩa trang này. 

Tuy nhiên, “Trong quy trình xây dựng nông thôn mới, quy hoạch nghĩa trang phải xây dựng tường bao. Nhưng xã đang phải đợi kinh phí từ huyện đầu tư xuống…” – ông Đức chia sẻ thêm.

Ông Đức còn tỏ ý khả quan: “Chắc chắn khi chúng tôi thực hiện quy hoạch nghĩa trang, các hộ dân đang hoạt động làm nghề tại đây sẽ giao đất lại luôn”./. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?
(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.