Một vụ án cần xem xét thấu tình, đạt lý

(PLO) - Thành đạt nơi xứ người, chủ doanh nghiệp quyết định đầu tư về quê hương với tâm nguyện góp phần xây dựng nơi chôn nhau cắt rốn. Không ngờ, ông trở thành đầu vụ một vụ án mà dư luận nơi đây cho rằng có nhiều uẩn khúc cần được làm rõ…

Hướng về quê hương

Là doanh nhân thành đạt tại Sài Gòn, năm 2006 ông Lương Hạnh (SN 1952) về quê hương huyện Đại Lộc lập Cty CP Quảng Cường kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản và du lịch sinh thái.  

Ngày 14/5/2007, Cty Quảng Cường được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác, chế biến đá xây dựng tại mỏ đá Tân Đợi, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc. Tiếp đó, ngày 28/9/2007, Cty này được cấp phép sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá. 

Ngày 27/11/2008, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định 3945 cho phép Cty Quảng Cường khai thác, chế biến vàng gốc tại thôn Hà Thanh, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc. Ngày 04/02/2009, Công an tỉnh Quảng Nam cấp giấy xác nhận Cty đủ điều kiện sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác vàng gốc và ngày 14/12/2010 UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số A184 cho phép Cty Quảng Cường sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác vàng gốc tại mỏ Hà Thanh.

Đang đầu tư và phát triển, năm 2011 ông Hạnh bị Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam về tội “Mua bán và sử dụng trái phép vật liệu nổ”. Sau đó, ngày 30/11/2012 VKSND tỉnh Quảng Nam ra cáo trạng truy tố ông Hạnh cùng 5 bị can khác về tội “Mua bán và sử dụng trái phép vật liệu nổ”, với diễn biến vụ án là Cty Quảng Cường dùng thuốc nổ mua để khai thác mỏ đá Tân Đợi chuyển cho một số người là cổ đông Cty hoặc đối tác mà Cty thuê khai thác mỏ để khai thác mỏ vàng Hà Thanh, trong thời gian mỏ vàng chưa được cấp phép sử dụng vật liệu nổ. Tuy nhiên, đến ngày 28/12/2012 VKSND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án “vì bị can Hạnh bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng”.

Một vụ án cần xem xét  thấu tình, đạt lý ảnh 1
Công ty Quảng Cường tiêu điều sau khi Giám đốc Hạnh bị bắt 
Cơ quan điều tra… “quá tay”?

Việc ông Hạnh bị ốm là có thật; tuy nhiên, thực tế cho thấy vụ án này có khá nhiều vấn đề cần được làm rõ và xem xét một cách thấu tình, đạt lý. 

Theo ông Hạnh, cơ quan chức năng quy kết ông phạm tội “Mua bán và sử dụng trái phép vật liệu nổ” là không thỏa đáng, bởi số vật liệu nổ mà cơ quan điều tra quy kết là trái phép được ông mua có giấy phép của UBND tỉnh Quảng Nam cấp chứ ông không mua lậu. 

Sau đó, khi chờ xin cấp phép sử dụng vật liệu nổ để khai thác vàng ở Hà Thanh, Cty có chuyển vật liệu nổ cho cổ đông góp vốn, đối tác ký hợp đồng khai thác mỏ để khai thác vàng ở Hà Thanh, có người không thu tiền, có người thì lấy giá thấp hơn giá mua, điều này cũng được CQANĐT xác nhận. 

“Thực tế, mỏ đá Tân Đợi và mỏ vàng Hà Thanh đều được cơ quan chức năng cấp cho Cty; sau đó, năm 2010 chúng tôi được cấp phép sử dụng vật liệu nổ để khai thác mỏ vàng này. Điều đó chứng tỏ chúng tôi làm ăn đàng hoàng, chính đáng. Việc Cty chuyển vật liệu nổ cho anh em khai thác mỏ và chịu lỗ nặng thì cần phải xem động cơ, mục đích của tôi làm gì chứ. Nếu có vi phạm thì cũng chỉ là sai phép, dừng ở mức nhắc nhở, hành chính, thậm chí là rút giấy phép, chứ đã xảy ra hậu quả gì đâu mà bắt tôi” - ông Hạnh bức xúc. 

Trả lời báo chí, ông Dương Tấn Bộ - Trưởng phòng PA 92 CQANĐT Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết, hồ sơ đã chuyển cho VKSND tỉnh, việc truy tố, xét xử ông Hạnh có tội hay không thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát và Tòa án. Còn Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc Cty Quảng Cường nổ mìn khai thác mỏ chưa có thiệt hại gì cho Nhà nước và nhân dân nhưng do cơ quan điều tra chuyển hồ sơ nên Viện phải giải quyết. 

Thực tế cho thấy, dù các dự án mà ông Hạnh đầu tư, kinh doanh tại quê nhà chưa có lãi nhưng với thiện tâm của người con xa quê, ông Hạnh không chỉ được địa phương biết đến bởi đã đóng góp hàng chục tỷ đồng cho các loại quỹ của địa phương mà ông còn được nhắc đến như một nhà kinh doanh chân chính. Bởi vậy, việc ông bị khởi tố và bắt tạm giam, dư luận nơi đây ngỡ ngàng cho rằng vụ việc có điều gì đó ẩn khuất. Tất cả đều mong muốn vụ án sẽ được xem xét một cách khách quan, thấu tình, đạt lý.

Ngày 24/8/2012, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND và UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện Đại Lộc cùng ký Công văn liên tịch gửi VKSND tỉnh Quảng Nam: “Tuy xa quê hương song ông Hạnh lúc nào cũng hướng về quê nhà với nhiều nghĩa cử cao đẹp. Không những đầu tư xây dựng công trình khu sinh hoạt văn hóa làng Quảng Đại (Đại Cường) mà còn hết lòng làm từ thiện với số tiền hàng chục tỷ đồng. Người dân Đại Lộc không quên hình ảnh một nhà từ thiện mặc dù bệnh tật, đi lại và nghe, nói khó khăn nhưng rất sốt sắng đến tận những nơi xảy ra bão lũ lớn, nhất là những năm 2006, 2009 để kịp thời cứu trợ, chia sẻ nỗi mất mát, đau thương với những gia đình bị thiệt hại về người và tài sản”. 

Trung Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.