Giải quyết khiếu nại, tố cáo cần làm tốt ngay ở cơ sở

(PLVN) -  Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật trong lĩnh vực này và xác định giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm của cơ quan nhà nước; làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo một mặt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, một mặt góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển.  
Giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm của cơ quan nhà nước; làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo một mặt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, một mặt góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm của cơ quan nhà nước; làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo một mặt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, một mặt góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình khiếu nại, tố cáo đang diễn ra bức xúc, gay gắt ở nhiều nơi, biểu hiện rõ nhất là số đoàn đông người tăng mạnh, thái độ khiếu nại thiếu kiềm chế, đơn thư gửi tràn lan, có lúc, có nơi trở thành đặc biệt phức tạp, đặc biệt gay gắt.

Trong số đó, phần lớn khiếu nại, tố cáo đều nảy sinh từ xã phường, thị trấn - cơ quan quản lý toàn diện kinh tế - xã hội ở cơ sở. 

Khiếu nại và tố cáo rất khác nhau. Việc phân biệt giữa khiếu nại với tố cáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp công dân thực hiện quyền khiếu nại, quyền tố cáo của mình đúng thủ tục và đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời giúp cho cơ quan nhà nước giải quyết khiếu nại, tố cáo nhanh chóng, kịp thời chính xác, tránh nhầm lẫm, sai sót trong khi giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Ngày 11 tháng 11 năm 2011, Quốc hội khoá XIII đã thông qua Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo. Hai luật này đều có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2012 và thay thế Luật Khiếu nại, tố cáo cũ.  Đây là lần đầu tiên khiếu nại, tố cáo được tách ra thành 02 luật riêng biệt và quy định cụ thể về khái niệm, thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết rất khác nhau.

Tiếp đó, ngày 12/6/2018, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Tố cáo mới thay thế Luật Tố cáo năm 2011.   Về thẩm quyền, trách nhiệm và trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND cấp xã. Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại và Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại quy định và được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết khiếu nại gồm 3 bước: (1) Thụ lý; (2) Chuẩn bị xác minh nội dung khiếu nại và, (3) Tiến hành xác minh nội dung khiếu nại và kết thúc nội dung khiếu nại. 

Căn cứ theo khoản 1, 2, 3 Điều 8 về hình thức khiếu nại thì người khiếu nại phải thực hiện bằng “Đơn khiếu nại” hoặc khiếu nại trực tiếp. Nhưng có những xã, phường, thị trấn khi công dân đến nộp “Đơn khiếu nại”, thì được cán bộ tư pháp không nhận đơn, mà hướng dẫn công dân làm đơn theo ý của xã đặt ra thì UBND xã mới nhận đơn. 

Ví dụ điển hình như ông Nguyễn Văn Dạn, trú tại 116 Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạch, TP. Hồ Chí Minh, ngày 13/5/2020 có gửi đơn đến Công an xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Võ Văn Minh có hành vi tự ý xây dựng và chiếm đoạt lô đất số 30 dãy 1 có diện tích 100m2 thuộc khu quy hoạch Vedan, ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do ông Dạn làm chủ đất. Quá trình xác minh, ngày 13/8/2020, Công an xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ra thông báo kết quả vụ việc của ông Dạn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 27/8/2020, ông Nguyễn Văn Dạn làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai yêu cầu giải quyết. Tại đây, bà Nguyễn Thị Kim Yến là cán bộ tư pháp của UBND xã Phước Thái không tiếp nhận đơn.  Lý do là ông Nguyễn Văn Dạn viết “Đơn khiếu nại” không đúng, mà theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp thì  phải viết “Đơn yêu cầu giải quyết” thì UBND xã mới tiếp nhận đơn. 

Sau khi được hướng dẫn, ông Dạn có hỏi bà Yến luật nào quy định như vậy thì được trả lời theo kiểu đôi co “không phải luật nào quy định, mà chúng tôi ở đây thường xuyên làm như vậy, được Thanh tra huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ủng hộ, không giải thích nhiều”. 

Việc cán bộ xã hướng dẫn công dân làm đơn sai quy định về Luật Khiếu nại dẫn đến sự thắc mắc, hoài nghi về trình độ cán bộ tư pháp cấp xã hiện nay, gây phiền hà, bức xúc, làm giảm niềm tin của người dân với Nhà nước, với Đảng và chính quyền cơ sở và cũng chính từ lý do này mà phát sinh ra khiếu kiện vượt cấp, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những khiếu kiện, đề nghị UBND tỉnh, thành phố và bộ phận chuyên ngành cần quán triệt đến UBND cấp xã, phường phải làm tốt nhiệm vụ quyền hạn của mình; tuyển chọn những cán bộ tinh thông về nghiệp vụ, hiểu biết và nhận thức đầy đủ về pháp luật; cán bộ chuyên môn phải có phương pháp thực thi công vụ tốt, thực hiện đầy đủ quyền dân chủ, đồng thời không ngừng tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân, thực hiện tốt công tác dân vận; Điều động, sắp xếp cũng như loại bỏ những cán bộ thiếu năng lực, cửa quyền, quan liêu hách dịch với dân ra khỏi bộ máy lãnh đạo chính quyền địa phương. Có như vậy người dân mới thực sự tin Đảng, Đảng tin dân, pháp luật, kỷ cương ở địa bàn dân cư ngày càng ổn định.                                                                    

Minh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?
(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.