"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.
Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
Theo phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng (trú tại đường Phan Đình Phùng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum), sau nhiều tháng ăn đói mặc rét vào rừng phát rẫy, chặt hạ cây bụi, gia đình ông khai hoang được 25,7ha đất tại xã Sa Nhơn (nay là xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy). Ngày 22/6/1998, ông được UBND huyện Sa Thầy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số G:164376, diện tích 257.000m2. 
Được cấp GCNQSDĐ, gia đình ông càng thêm hăng say lao động, ngoài trồng cây cao su trên diện tích đất trên, ông còn thâm canh thêm ngô sắn để tăng thu nhập, cải thiện đời sống vốn đã quá nhiều khó khăn của mình. 
Tuy nhiên, đến năm 2001 do trong gia đình có nhiều biến cố xảy ra và để lo cho công việc của mình, ông không thể canh tác trên thửa đất này được nữa nên đã viết giấy cho hộ ông Vũ Mai An (thôn Tân Sang, xã Hơ Moong) mượn để trồng sắn và trông coi giúp gia đình ông. 
Đến năm 2006, khi mọi chuyện trong nhà đã ổn định, ông quay trở lại mảnh đất trên để tiếp tục canh tác, thế nhưng khi vừa  đặt chân đến nơi, ông đã không tin nổi vào mắt khi toàn bộ diện tích (25,7ha) đất của gia đình ông bao năm khổ cực khai hoang đã bị UBND huyện Sa Thầy lấy cấp cho 12 hộ gia đình làng Đăk Yo (thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông).
Trước việc đất của mình "bỗng nhiên" được cấp cho người khác, ông Hồng đã nhiều lần đội đơn khiếu nại lên UBND huyện Sa Thầy nhưng lần nào cũng vậy,  ông chỉ nhận được câu trả lời rằng diện tích đất cấp cho 12 hộ gia đình thôn Đăk Yo không nằm trong diện tích đất mà trước đó UBND huyện Sa Thầy đã cấp GCNQSDĐ cho ông, và điều làm ông bức xúc hơn cả là tại Báo cáo số 126/TNMT-TTr ngày 31/5/2007 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Kon Tum cho rằng: "Đoàn kiểm tra xác định ông Hồng khiếu nại yêu cầu bồi thường không đúng vị trí".
Vấn đề trên, trao đổi với PLVN, ông Đào Duy Hiến - Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy cũng khẳng định: “Từ khi được giao đất đến khi khiếu nại, ông Hồng không sử dụng và không biết vị trí đất ở đâu”.
Trước câu trả lời trên, ông Nguyễn Đăng Hồng bức xúc cho biết: “Do hai vợ chồng tôi nghèo khổ quá nên mới nắm tay nhau đến vùng đất này lập nghiệp. Khi đến đây, vùng đất này mênh mông, vắng bóng người nhưng hai vợ chồng đều thích vì có đất canh tác nên quyết tâm bám đất lập nghiệp. Thời gian đầu gian khổ lắm, bao năm bỏ công sức  khai phá, “chín nắng mười sương”, mồ hôi,  nước mắt và cả máu của vợ chồng tôi đã đổ xuống mảnh đất này, không lẽ  tôi lại không biết vị trí đất của tôi ở chỗ nào, nói như vậy thì GCNQSDĐ của gia đình tôi trước đây đã được cấp sai so với thực địa?” . 
Cũng theo phản ánh của ông Hồng, 25,7ha đất rẫy của ông đã được cơ quan chức năng huyện Sa Thầy công nhận tại "Biên bản kiểm tra thực địa" ngày 20/7/2006  để lập hồ sơ đền bù với sự tham gia của đại diện Phòng TN&MT, đại diện Phòng Đền bù tái định cư thủy điện Plei Krông, UBND xã Hơ Moong và các hộ liên quan. 
Tại Biên bản này, các cơ quan chức năng đã xác nhận diện tích rẫy của gia đình ông bằng cách xác định tứ cận của thửa đất. Tiếp đó, tại "Biên bản kiểm tra thực địa" lập ngày 12/2/2007 với sự có mặt của ông Đào Duy Hiến  - Trưởng phòng TN&MT, ông Nguyễn Văn Niệm  - Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, sau khi xác định tứ cận của thửa đất, một lần nữa cơ quan chức năng huyện Sa Thầy đi đến thống nhất: “Chúng tôi lập biên bản về ranh giới lô đất (của ông Hồng) có sự chứng kiến của các thành phần trên, được thông qua, có sự đồng ý nhất trí". 
"Như vậy, rõ ràng cơ quan chức năng huyện Sa Thầy đã xác định vị trí đất của gia đình tôi, nhưng tôi không nhận được bồi thường" - ông Hồng nói.
Liên quan đến vụ việc trên, được biết sau khi nhận được khiếu nại của ông Nguyễn Đăng Hồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, việc làm rõ đúng, sai như thế nào, thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài để ổn định tình hình địa phương.
Thiên Cầm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.