Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp?

(PLVN) - Thửa đất tại số nhà 64, tổ 2, phường Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đang trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Đào Xuân Ích và bà Hoàng Thị Thạch nhưng công trình xây dựng kiên cốtrên đây cứ vô tư “mọc lên”. Điều này làm thay đổi hiện trạng, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của các bên khigiải quyếttranh chấp.
Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp?

Làm lại GCNQSDĐ mất luôn quyền lợi?

Vừa qua, báo PLVN nhận được phản ánh của ông Đào Xuân Ích (phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội) với nội dung phản ánh việc bà Hoàng Thị Thạch (mẹ ông Ích) và một số người thân trong gia đình tựý đi làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau khi có GCNQSDĐ mới, bà Thạch đã chuyển nhượng đất cho những người khác ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Ích. 

Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp? ảnh 1
GCNQSĐ số V517405 cấp cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch vào năm 2003

Theo trình bày của ông Ích, ngày 07/04/2003 UBND huyện Gia Lâm cấp GCNQSĐ số V517405 cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch với diện tích 421 m2. Trong đó có 300 m2 đất ở và 121 m2 đất vườn tại thôn Thống Nhất, xã Cự Khối, huyện Gia Lâm, Hà Nội (nay là số nhà 64, tổ 2, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội). Tại thời điểm cấp GCNQSĐ lần đầu, hộ gia đình bà Thạch có rất nhiều thành viên trong đó có chủ hộ là bà Thạch, chồng bà là ông Đào Xuân Phùng, hai người con gái là Đào Thị Loan, Đào Thị Hương và ông Ích.

Đến năm 28/10/2010, các thành viên trong gia đình thống nhất chuyển nhượng 46mđất ở cho Ông Nguyễn Văn Mạnh và bà bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Hiện tại,  GCNQSDĐ này ông Ích vẫn đang quản lý và cất giữ. 

Tuy nhiên, do gia đình có nhiều mâu thuẫn, ông Ích và vợ con đã chuyển đi nơi khác sinh sống vào cuối năm 2010. Gần đây trên diện tích đất của hộ gia đình bà Thạch có một số người đến xây dựng nhà cửa. 

Bất ngờ về sự việc trên ông Ích chia sẻ: “Do chỗ ở hiện tại cách xa nhà cũ nên tôi không hề hay biết mẹ tôi đã báo mất GCNQSDĐ với cơ quan chức năng và làm lại giấy mới sau đó chuyển nhượng đất cho những người khác.Trước đó, vào năm 2010 gia đình tôi chuyển nhượng một phần diện tích đều có sự đồng thuận, mọi người trong gia đình đều ký vào giấy tờ mua bán. Vậy mà từ sau khi mẹ tôi làm lại GCNQSDĐ thì mỗi mình mẹ tôi lại có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần các thành viên trong gia đình đồng ý, xác nhận.”

Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp? ảnh 2
Hợp đồng chuyển nhượng đươc các thành viên trong hộ ký thống nhất chuyển nhượng

Cũng theo ông Ích, hiện nay ông đã gửi đơn khởi kiện mẹ ông để yêu cầu chia quyền sử dụng đất chung cho các thành viên trong hộ gia đình. Ngày 25/12/2018 tòa án nhân dân quận Long Biên đã tiếp nhận đơn khởi kiện của ông này.

Để đảm bảo quyền lợi, ông Ích cũng đã làm đơn đề nghị UBND quận Long Biên, Thanh tra xây dựng quận Long Biên, UBND phường Cự Khối có những biện pháp ngăn chặn, đình chỉ việc xây dựng, giữ nguyên hiện trạng, tránh gây thiệt hại, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án mà ông đang khởi kiện. Thế nhưng đến nay,tại khu đất đang xảy ra tranh chấp, người bị kiện và những người có liên quan vẫn đang tiến hành xây dựng, liên tục làm thay đổi hiện trạng thửa đất.

Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp? ảnh 3
Thửa đang đang có tranh chấp vẫn đang được xây dựng

Trao đổi với luật sư Vũ Gia Phong (Văn phòng Luật sư Gia Vũ) về sự việc. Ông Phong cho biết: “Theo Điều 122 Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ việc cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp. Cụ thể: Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó.

Vì đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được giải quyết dứt điểm bằng một bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai…Vì vậy, việc xây dựng sẽ không được chính quyền cho phép”.

Luật sư Phong cũng cho biết thêm rằng: “Đất đang tranh chấp thì không được cấp phép xây dựng. Ở trường hợp này sẽ bị xử lí theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

 Đồng thời chính quyền địa phương phải có biện pháp khắc phục hậu quả đối với bằng biện pháp lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời  áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, trả nguyên lại hiện trạng ban đầu”.

Vẫn đang tổng hợp hồ sơ

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Nam - Phó chủ tịch UBND phường Cự Khối. Ông Nam cho biết: “Các nội dung liên quan đến quyền lợi sử dụng đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch, ai có quyền lợi, ai được phép chuyển nhượng, chuyển nhượng thư thế nào thì theo quy định của luật dân sự cũng như luật đất đai. Khi người dân được cấp GCNQSDĐ thì sẽ có những quyền lợi trên. UBND xã, phường không có quyền thực hiện việc chia tách hay chuyển nhượng. Nội dung này có thể liên hệ làm việc với văn phòng quản lý nhà đất và các cấp có thẩm quyền”.

Qua hồ sơ do UBND phường Cự Khối cung cấp, hộ gia đình bà Thạch sử dụng thửa đất trên từ trước năm 1980. Trong bản đồ năm 1974, thửa đất này là thửa đất số 117 diện tích 420 m2. Thông tin tại sổ mục kê thống kê ruộng đất năm 1974 của HTX Thống Nhất, người đứng tên quản lí là bà Hoàng Thị Thạch.

Đến năm 2003, thửa đất trên được UBND huyện Gia Lâm cấp GCNQSDĐ theo Quyết địnhSố 499/QĐ –UB ngày 07/04/2003 cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch với diện tích 421 m2; thửa số 66; tờ bản đồ số 18.

Trước thắc mắc về vấn đề tại sao GCNQSDĐ được cấp cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch nhưng khi bà Thạch làm lại GCNQSDĐ mới lại có thể sang tên cho những người khác mà không cần ý kiến đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình?

Ông Đoàn Văn Thành- Công chức địa chính phường Cự Khối cho biết: “GCNQSDĐ cấp lại ngày 08/11/2012 quyền sử dụng đất vẫn là hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch không phải là cấp cho cá nhân bà Thạch. Trong ghi chú có ghi rõ, thửa đất được cấp lại từ GCNQSDĐ số 0135 theo Quyết định số 499/QĐ –UBND ngày 07/04/2003 của UBND huyện Gia Lâm. Số phát hành GCNQSDĐ V517450. Như vậy việc ông Ích thắc mắc là có cơ sở. Việc này cần làm rõ với văn phòng quản lý đất đai và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cặn cẽ hơn.”

The hướng dẫn của ông Thành, ngày 20/03/2019, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND quận Long Biên và Văn phòng quản lý đất đai quận Long Biên. Thế nhưng đến nay đã hơn nửa tháng, những thắc mắc trên vẫn chưa được giải đáp. Câu trả lời mà PV nhận được từ phía Văn phòng quản lý đất đai quận Long biên chỉ là “đang tổng hợp hồ sơ và sẽ có câu trả lời sớm nhất.”

Trước sự việc trên, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ và trả lời những vấn đề mà bạn đọc phản ánh.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?
(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.