Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra. Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.

Vay 15 tỉ đồng tiền mặt trong 3 tiếng đồng hồ

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Gia Lai, Lê Thị Tường Vân bị 3 người (bao gồm Nguyễn Thị Phượng Tường, Huỳnh Thị Thúy Vân, Hồ Thị Xuân Dung, đều có HKTT tại Gia Lai) tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt của họ số tiền lên tới hơn 15 tỉ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác minh được trước đây 3 người và bị cáo có quan hệ vay mượn tiền nhưng đều đã trả đủ. Lần cuối cùng 3 người bị hại cho Tường Vân vay hơn 15 tỉ đồng (ngày 6/11/2009) với lý do vay  để nhập ô tô bán… tết. Sau đó vài ngày, 3 bị hại biết được Vân đã vỡ nợ, không đủ khả năng trả số nợ nên đã làm đơn tố cáo Vân lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Mặc dù trước tòa bị cáo Tường Vân khai mối quan hệ của họ chỉ là vay tiền lấy lãi ngày, toàn bộ số tiền bị cáo vay được đã cho Nguyễn Thị Thùy Dương vay lại, hưởng chênh lệch, nhưng các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai cho rằng không có cơ sở để chứng thực những điều bị cáo đã khai nên không khởi tố, bắt giam Nguyễn Thị Thùy Dương, chỉ xác định vai trò của Thùy Dương trong vụ án này là “người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan”. 

Tòa sơ thẩm yêu cầu VKSND tỉnh Gia Lai tiến hành thực nghiệm việc vay trên 15 tỉ đồng trong 3 tiếng đồng hồ. Quá trình thực nghiệm được tiến hành như sau: số tiền hơn 15 tỷ được chuẩn bị bằng tiền giả và được đặt sẵn trên mặt bàn tại 3 nhà, chỉ chờ người vay đến lấy đi. Thời gian thực nghiệm vừa khít so với cáo trạng truy tố (3 tiếng). Trên cơ sở đó, phiên toà sơ thẩm lần 1 tuyên bị cáo Vân 15 năm tù, phiên sơ thẩm lần 2, vẫn với những chứng cứ cũ, cộng thêm tình tiết (cho rằng) vợ chồng bị cáo Tường Vân cố tình tẩu tán tài sản để trốn nợ, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Vân 19 năm tù giam. 

Nhiều khuất tất trong bản án sơ thẩm

Theo bị cáo Tường Vân khai, bị cáo vẫn vay tiền trả lãi ngày của 3 người bị hại. Giấy tờ vay mượn tiền ghi ngày 6/11/2009 là giấy tờ để chốt số nợ Vân đã vay của 3 người, đồng thời mặt sau của tờ giấy chốt nợ Vân còn ghi rõ số tiền lãi phải trả cho từng người. Tuy nhiên, chữ viết thể hiện số  tiền trả lãi này đã bị xóa. 

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội ảnh 1
Vấn đề vụ án Tường Vân có thể là quan hệ dân sự được TAND TC đề cập trong bản án phúc thẩm 

Trong phiên xử phúc thẩm lần 1, TAND Tối cao tại Đà Nẵng cũng nhận định “việc 3 bị hại khai bị cáo vay tiền của mình trong 3 tiếng buổi sáng ngày 6/11/2009 có nhiều mâu thuẫn và chưa được làm rõ”. Và tòa Tối cao cũng đặt ra câu hỏi “Với khối lượng tiền lớn như vậy tại sao không cất nơi kín đáo mà để sẵn trên bàn tại phòng khách”? Tòa Tối cao cũng nhận định: “Mặc dù đã được tiến hành thực nghiệm điều tra việc giao nhận tiền tại 3 địa điểm là gia đình các bị hại và việc thực nghiệm này cũng theo lời khai của các bị cáo, tuy nhiên, lời khai của 3 người bị hại có nhiều điểm chưa rõ ràng”. 

Ngoài ra, TANDTC còn nhận định: “Xem xét các nội dung tin nhắn của những người bị hại sau ngày 9/11/2009 cho bị cáo Vân thì thấy không có nội dung nào đề cập đến lô hàng ô tô bán tết mà chỉ khuyên Vân dàn xếp, tìm hướng giải quyết bớt món nợ cho những người bị hại”. Như vậy có thể thấy, lời khai của 3 bị hại có vấn đề khuất tất. 

Cũng trong phiên tòa phúc thẩm lần 1, TANDTC nhận định:  “Những nội dung tin nhắn của bị cáo Tường Vân gửi cho Thùy Dương và ngược lại, từ ngày 6/11/2009 đến ngày 14/11/2009 hay những con số tính toán trong ngày 2/11/2009 do chính Thùy Dương ghi trên tờ lịch chưa thể nói Thùy Dương không liên quan đến số tiền nợ hiện tại của bị cáo”. Như vậy, việc các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai “loại” Thùy Dương ra khỏi vụ án bị tố là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này là không thỏa đáng. 

Điều đáng nói là tại phiên phúc thẩm lần 1, TANDTC cũng đã xác định: “Điều quan trọng cần phải xem xét đánh giá các chứng cứ một cách khách quan để xác định Lê Thị Tường Vân đã chiếm đoạt số tiền 15 tỉ đồng nói trên hay chỉ là quan hệ về dân sự”. Đây chính là yếu tố lớn nhất để cho thấy việc bắt tạm giam, truy tố đối với bị cáo Tường Vân có đúng hay không nhưng vẫn không được các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai xem xét trong phiên xử tiếp theo.  

Không đủ chứng cứ buộc tội?

Cấp sơ thẩm xác định bị cáo trong một ngày đã vay của 3 bị hại với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng với hàng loạt thủ đoạn gian dối, đưa thông tin không đúng sự thật như vay tiền để mua khoảng 20 chiếc ô tô (cho cty do chồng bị cáo làm Giám đốc) và chuyển dịch tài sản của mình cho người thân trong gia đình trước khi đến vay tiền. Từ nhận định này, án sơ thẩm tuyên bố Lê Thị Tường Vân phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội ảnh 2
 Vụ án Tường Vân có thể là quan hệ dân sự được TAND TC đề cập đến trong bản án phúc thẩm.

Nhưng Tòa phúc thẩm nhận định “án sơ thẩm tuyên bố Vân phạm tội chiếm đoạt tài sản là chưa đủ căn cứ vững chắc”, bởi lẽ tại giấy mượn tiền của bị cáo mượn của bà Huỳnh Thị Thúy Vân số tiền 4,6 tỉ đồng ghi ngày 6/11/2009, phía sau tờ giấy mượn tiền có ghi 34.500 cộng với 5.000 là 39.500. Tài liệu này chưa được giám định là chữ của ai. Nếu là chữ của bị cáo thì có phải đây là số tiền bị cáo trả lãi theo kỳ cho bà Huỳnh  Thị Thúy Vân. 

Bảng kê trả lãi của bị cáo ghi rõ: “Ngày 16/9/2009 4.600.000.000 x25x3 ngày= 34.500”. Đối với số ghi 5.000 tiền hụi phù hợp với  tin nhắn từ số điện thoại của bà Huỳnh Thị Thúy Vân lúc 2h22 ngày 5/11/2009 có nội dung “sẵn đem tiền hụi 5 triệu cô luôn” cũng cần được giám định, điều tra, làm rõ. 

Bản án phúc thẩm cũng xác định: Bù trừ, cân đối qua chuyển khoản, bà Dương còn nợ bị cáo Vân hơn 19 tỉ đồng. Cần điều tra làm rõ số tiền hơn 19 tỉ đồng này, vì sao lại có sự trùng khớp với bảng kê của bị cáo Vân; đồng thời cũng cần xác minh lời khai của bà Dương rằng đã chấm dứt quan hệ làm ăn với bị cáo từ tháng 10/2009 và không còn nợ bị cáo. Đây chỉ là lời khai của bà Dương, không có tài liệu nào để chứng minh. 

Trên những cơ sở đó, TANDTC đánh giá, cấp sơ thẩm chỉ tập trung đánh giá chứng cứ để kết tội bị cáo Vân chủ yếu dựa trên lời khai của các bà Phượng Tường, Huỳnh Thị Thúy Vân, Thùy Dương mà không xem xét, đánh giá những chứng cứ vật chất mà bị cáo Tường Vân cung cấp, không xác định tính liên quan giữa lời khai của bị cáo Vân, nội dung trên các tài liệu do bị cáo Vân cung cấp và tài liệu do ngân hàng cung cấp thể hiện việc chuyển tiền qua tài khoản giữa bị cáo Vân và bà Dương. Việc mượn tiền qua lại giữa các bị hại, bị cáo và bà Dương là có liên quan đến nhau. Tách 2 quan hệ vay mượn nói trên làm cho việc đánh giá, xác định hành vi phạm tội của bị cáo Vân là chưa đủ tính khách quan. 

Thêm một lần nữa, TANDTC đề cập đến việc Tường Vân nợ 3 bị hại  trên 15 tỉ đồng có thể là thỏa thuận dân sự, cần phải được làm rõ. Thiết nghĩ, các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai cần phải để ý đến những vấn đề mà TANDTC đã đề cập, tránh tình trạng cấp sơ thẩm cứ kết tội, cấp phúc thẩm lại tiếp tục hủy án khiến vụ án kéo dài không có lối thoát, dẫn đến việc đẩy người vô tội vào con đường tù tội./.

Huỳnh Phi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?
(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.