Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.
1m2 đất nghĩa trang làng = 30 triệu đồng
Cụ thể, ông Trần Xuân Sơn (sinh năm 1932), có địa chỉ thường trú tại khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Ông Sơn là chiến sĩ lão thành cách mạng, bị địch bắt tù đày ở Côn Đảo. Ở tuổi xế chiều, ông Sơn muốn về ở cùng với người con trai là Trần Tiến Đạt đã lấy vợ và có hộ khẩu tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Năm 2013, ông bà lên Hà Nội sống cùng con và đến 9/5/2014 thì nhập hộ khẩu về đây. Ngày 23.5, ông Trần Văn Sơn qua đời, gia đình nhờ người thân xin được mai táng ông tại nghĩa địa của thôn. Lấy lý do ông Sơn không phải người gốc ở làng nên người của thôn đã "hướng dẫn" vợ con ông nộp đủ 30 triệu để được chôn cất. Do tình thế bắt buộc, gia đình buộc phải đóng đủ 30 triệu để lo cho ông được mồ yên mả đẹp. 
Theo giấy biên nhận, ghi bằng tay, ngày 24/5/2014, do bà Hoàng Thị Bình - đại diện thôn Đông Cao ký nhận, số tiền 30 triệu đồng nói trên là "Để xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Đông Cao".
Giấy biên nhận, ghi bằng tay, ngày 24/5/2014, do bà Hoàng Thị Bình - đại diện thôn Đông Cao ký nhận số tiền 30 triệu đồng.
 Giấy biên nhận, ghi bằng tay, ngày 24/5/2014, do bà Hoàng Thị Bình - đại diện thôn Đông Cao ký nhận số tiền 30 triệu đồng.
Ông Hoàng Văn Nghị (55 tuổi) bức xúc nói: Tôi chưa thấy ai có hộ khẩu ở đây khi chết lại phải đóng tiền như thế, nhưng các ông ấy bảo lệ làng phải vậy!?
Chính quyền đang làm rõ!
Chiều 30/6, trao đổi với chúng tôi, chị Hồng Minh, Cán bộ Tư pháp xã Tráng Việt cho biết: UBND xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân về việc ông Trần Xuân Sơn, mất ngày 23/5, phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất tại nghĩa trang nhân dân của làng Đông Cao. Xã cũng đã gửi thông báo về thôn Đông Cao, đề nghị nêu rõ sự việc. Đến sáng nay chúng tôi mới nhận được nội dung sự việc, đang trong quá trình xem xét.
Chị Hồng Minh phân trần: Sự việc trên được giải quyết theo pháp luật, tuy nhiên còn theo “hương ước” của làng. Người chết an táng tại địa phương phải xin phép, khi chính quyền cho phép gia đình phải đóng góp kinh phí xây dựng nghĩa trang. Chị Hồng Minh còn khẳng định rằng, ông Sơn không phải là người địa phương nên mới thu như thế.
Trong giấy biên nhận 30 triệu đồng, người đại diện nhận là bà Hoàng Thị Bình, chính quyền chưa tổ chức đối thoại được, nên chưa xác minh được đó có phải là chữ kí của bà Bình hay không?!
2 câu hỏi cần chính quyền xã Tráng Việt trả lời?
Thứ nhất, Trong quá trình trao đổi, chị Hồng Minh, Cán bộ Tư pháp xã Tráng Việt đã cho chúng tôi xem Quyết định số 1170/QĐ – UB của UBND huyện Mê Linh về việc phê duyệt Hương ước của làng Đông Cao, xã Tráng Việt. Trong phụ lục điều 12 và điều 14 của Hương ước làng Đông Cao ghi rõ: Các trường hợp người ngoài địa phương hoặc không có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Cao, muốn an táng, an táng tại Nghĩa trang của thôn Đông Cao phải có đơn xin phép chính quyền địa phương. Khi chính quyền cho phép, gia chủ phải đóng góp kinh phí xây dựng của Nghĩa trang cụ thể như sau: 
Người ngoài địa phương: 5 triệu đồng.
Người có nguồn gốc đã sinh sống ở làng nhưng di chuyển đi nơi khác làm việc, sinh sống, không đóng góp, xây dựng gì ở làng nộp phí: 2 triệu đồng
Các hộ cá thể chưa đóng góp, xây dựng các phúc lợi chung của làng: 2 triệu đồng
Người nơi khác chuyển hài cốt về an táng: 2 triệu đồng.
Thế nhưng, trong giấy biên nhận ngày 24/5, của bà Hoàng Thị Bình – đại diện “chính quyền” thôn Đông Cao số tiền 30 triệu đồng là "Để xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Đông Cao". Như vậy đối chiếu với các quy đinh thì trường hợp của ông Sơn thuộc người ngoài địa phương, chỉ phải đóng góp là 5 triệu đồng, nhưng gia đình phải đóng góp đến 30 triệu đồng, cao gấp 6 lần?!
Bà Trần Thị Ngượi (SN 1955) và ông Trần Xuân Sơn (SN 1932) đã nhập vào sổ hộ khẩu của người con là anh Trần Tiến Đạt, nơi thường trú thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, vào ngày 9/5/2014, có nghĩa rằng ông Sơn mất khi đã được nhập khẩu ở địa phương, như vậy việc chôn cất cho ông Sơn tại nghĩa trang địa phương mà phải "nộp mức phí" cao như vậy liệu có điều gì khuất tất? Rất mong các cấp chính quyền địa phương sớm vào cuộc xác minh và có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình bà Ngượi/.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.