Cựu thanh niên xung phong bị cắt chế độ oan

(PLO) - Chỉ vì sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của đơn vị chủ quản mà một cựu thanh niên xung phong (TNXP) bị “đánh cắp” mất 3 năm tham gia TNXP, đồng nghĩa với việc ông bị cắt chế độ hưởng trợ cấp hàng tháng hơn 15 năm nay.
“Đã hai năm nay tôi mất không biết bao nhiêu sức khỏe trong hành trình “đi đi về về” chỉ để làm một việc: đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Thọ giải quyết đúng chế độ chính sách cho tôi. Nhưng đến tận hôm nay, quyền lợi hợp pháp của tôi vẫn chưa được trả lại”, ông Bùi Viết Thắng (trú tại khu 1, xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) nói và thở dài, khuôn mặt không giấu được sự bức xúc. 
Cựu thanh niên xung phong bị cắt chế độ oan ảnh 1
 Ông Bùi Viết Thắng: “Tôi phải chờ đến bao giờ nữa?”
Khoác trên người bộ quân phục đã bạc màu khi thời tiết Hà Nội đang trở gió mùa, ông Thắng ôm theo một chồng đơn và các các Huân, Huy chương, Bằng khen tìm đến Báo PLVN, giọng nghẹn ngào: “Tháng 7/1972 tôi lên đường nhập ngũ vào Chiến trường C.
Từ ngày 18/7/1972 đến ngày 20/7/1975, tôi công tác ở Đội TNXP 253 Anh hùng đóng tại Sầm Nưa (Lào). Thời gian sau đó, tôi về công tác tại Bến phà Tình Cương, thuộc Đoạn Quản lý đường bộ khu vực I (nay là Công ty Cổ phần Đường bộ Phú Thọ).
Đến ngày 1/1/1988, tôi về nghỉ chế độ mất sức. Sau đó, tôi được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/1/1988 đến tháng 8/1998 thì bị cắt với lý do tôi chưa đủ thời gian công tác 15 năm liên tục, trong khi đó thời gian công tác liên tục của tôi là 15 năm 11 tháng, chưa kể quy đổi”.
Theo phản ánh của ông Thắng, nguyên nhân của việc ông bị hụt mất 3 năm công tác là khi làm hồ sơ cho ông về nghỉ mất sức, Cty CP Đường bộ Phú Thọ đã thiếu sót không cộng thời gian công tác ở Đội TNXP 253 Anh hùng cho ông. Vì không nắm được các quy định của pháp luật nên sau khi bị cắt chế độ một thời gian dài, ông mới tìm đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đề nghị được hoàn lại khoản tiền trong khoảng thời gian bị cắt và tiếp tục chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho ông. 
Trả lời ông, BHXH tỉnh Phú Thọ cho rằng ông chỉ có thời gian công tác thực tế là 13 năm 8 tháng, thời gian quy đổi là 16 năm 8 tháng. Căn cứ Điều 1 Thông tư 16/2010/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Quyết định 613/QĐ-TTg về việc trợ cấp hàng tháng cho người có đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động thì ông Thắng không được tiếp tục hưởng theo Quyết định 613/QĐ-TTg là đúng quy định. 
Để có bằng chứng chứng minh bản thân đã tham gia TNXP tại nước bạn Lào trong khoảng thời gian hơn 3 năm, khi đến BHXH tỉnh Phú Thọ, ông Thắng đã trình ra Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Giao thông vận tải Trung ương mà ông được tặng (Bằng khen này ký năm 1974), rồi giấy chứng nhận của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam chứng nhận ông đã hoàn thành nhiệm vụ của Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (ký năm 1975) và nhiều Huy chương, Kỷ niệm chương khác cũng được ông xuất trình. 
“Nhưng một lãnh đạo của Phòng Chế độ chính sách thuộc BHXH tỉnh Phú Thọ lại căn cứ vào năm đã ký các Bằng khen và Giấy chứng nhận…để hoạnh họe tôi rằng, tôi chỉ “có thành tích” hoặc “hoàn thành nhiệm vụ” trong các năm 1974 và 1975 (là các năm đã ký Bằng khen và Giấy chứng nhận- PV) chứ không thừa nhận tôi đã tham gia TNXP trong khoảng thời gian từ tháng 7/1972 đến tháng 7/1975.
Cán bộ chính sách mà hiểu và vận dụng pháp luật kiểu này thì “chết” tôi rồi. Tại sao họ lại chỉ căn cứ vào năm ký các Bằng khen và Giấy chứng nhận để cho rằng tôi chỉ tham gia TNXP vào các năm đó, trong khi để được tặng các Bằng khen và Giấy chứng nhận này thì trước đó là cả một quá trình tôi phấn đấu liên tục từ năm 1972 đến năm 1975”- ông Thắng phân trần.
Sau sự việc này, Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ đã cấp cho ông giấy chứng nhận, nêu rõ: “Chứng nhận đồng chí Bùi Viết Thắng… đã tham gia và hoàn thành nhiệm vụ TNXP tại đơn vị C5- Đội 253 Anh hùng, thuộc Tổng đội TNXP 572 từ ngày 18/7/1972 đến ngày 20/7/1975, hoạt động tại chiến trường C (Lào) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ”. Tại văn bản này, Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho ông Thắng theo quy định .
Trả lời ông Thắng, ngày 17/6/2013 BHXH tỉnh Phú Thọ có Công văn số 309 đề nghị ông “cung cấp toàn bộ hồ sơ và các giấy tờ gốc liên quan đến quá trình công tác từ tháng 7/1972 đến tháng 9/1974 để BHXH tỉnh Phú Thọ có căn cứ để báo cáo BHXH Việt Nam xem xét giải quyết”. Thực hiện yêu cầu trên, ông Thắng đã cung cấp cho BHXH Phú Thọ toàn bộ giấy tờ gốc có liên quan, nhưng cho đến nay đã 5 tháng trôi qua ông vẫn chưa nhận được hồi âm, hỏi BHXH tỉnh Phú Thọ thì cơ quan này bảo ông phải chờ. 
“Không biết tôi phải chờ đến bao giờ?. Hiện nay tôi đã bị cắt hết mật, lại vôi hóa cột sống, bệnh tật đầy người, sống, chết lúc nào chẳng hay. Chỉ vì lối làm việc tắc trách, thiếu trách nhiệm của Công ty Cổ phần Đường bộ Phú Thọ và cơ quan BHXH tỉnh mà tôi bị cắt chế độ một cách oan ức. Các cơ quan này thay vì phải chủ động sửa sai để tính lại chế độ cho tôi thì lại bắt tôi phải chờ?”.
Vụ việc của ông Thắng không phải là hy hữu, đã có rất nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng từ chối giải quyết chế độ, chính sách chỉ vì họ thiếu giấy tờ gốc. Nay ông Thắng đã nộp đủ giấy tờ chứng minh, Hội Cựu TNXP tỉnh cũng đã chứng nhận ông có hơn 3 năm tham gia TNXP và hoàn thành nhiệm vụ. Thiết nghĩ, không còn lý do gì để kéo dài thời gian giải quyết chế độ cho một cựu TNXP đã hết tuổi lao động. BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Phú Thọ đừng bắt người lao động phải chờ lâu hơn nữa.
Đức Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…