Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội

(PLO) - Rạng sáng nay (9/12), Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tuyên bố giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm nhất có thể theo sau làn sóng biểu tình ở Bangkok.
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội

Trong bài phát biểu được truyền hình tới toàn dân, bà Yingluck nói: “Sau khi thảo luận với các đảng phái khác, tôi đã đệ trình sắc lệnh lên hoàng gia yêu cầu giải tán quốc hội”.

“Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử”, bà nói thêm.

Tuyên bố của bà Yingluck được đưa ra sau khi đảng Dân chủ đối lập ngày 8/12 tuyên bố từ chức, ra khỏi Quốc hội để vì không thể hợp tác với đảng Pheu Thai cầm quyền của Thủ tướng.

Trong khi đó, người lãnh đạo phe chống đối, Suthep Thaugsuban, vốn là phó thủ tướng dưới thời đảng Dân chủ, kêu gọi biểu tình lần cuối trong hôm nay với cố gắng lật đổ chính phủ.

Ông Suthep biết rằng đảng của bà Yingluck vẫn có thể thắng cử nếu tổ chức bầu cử lại. Do đó, ông kêu gọi thành lập “hội đồng nhân dân”, không qua bầu cử, để thay thế chính phủ.

Bà Yingluck nói đề xuất này là vi hiến và phi dân chủ.

Trong ngày 9/12, hàng nghìn người lại tiếp tục biểu tình ở nhiều nơi tại Bangkok. Theo giới quan sát, số lượng người biểu tình đang dần giảm sút.

Ông Suthep nói nếu không thể buộc chính phủ ra đi trong ngày 9/12, ông sẽ thôi chiến đấu.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .