Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…
Cầu xây xong đã lâu… dân vẫn không ngừng thắc mắc
Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 12/10/2010, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4994/QĐ-UBND.ĐT phê duyệt Quy hoạch mặt bằng tổng thể và định vị công trình cầu vượt nối hai khối công trình Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tại đường Nguyễn Phong Sắc, TP.Vinh. 
Ngày 21/9/2011, Công ty TNHH Lương thực Miền Trung có đơn xin cấp phép xây dựng cầu vượt nối hai khối công trình bệnh viện – từ số nhà 136 sang số nhà 143 đường Nguyễn Phong Sắc với tổng chiều dài 47,20m. Ngày 22/9/2011, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cấp Giấy phép số 162/GP/SXD cho Cty này xây dựng cầu vượt nối 2 khối công trình của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Và rất nhanh chóng, cây cầu vượt này được xây dựng.
Với suy nghĩ cầu vượt là để phục vụ người dân tham gia giao thông nên khi thấy chiếc cầu này chỉ phục vụ cho hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông – phục vụ cho tư nhân; đã thế hai chân cầu đều nằm trên hành lang vỉa hè đường giao thông nên không ít người dân thắc mắc. 
Bà Lê Thị Ngọc thắc mắc: “Cầu vượt là để dùng cho người dân qua đường, răng cầu vượt ni lại chui vô bệnh viện…”.  Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: “Gia đình tôi xây một ngôi nhà hay công trình nào đó thì đều phải xin phép để tránh vỉa hè cũng như hành lang an toàn giao thông chứ không thể nằm trên vỉa hè như cây cầu ni được…”. 
Đem thắc mắc trên trao đổi với ông Nguyễn Xuân Kiên  - Giám đốc Cty TNHH Lương thực Miền Trung (Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Cửa Đông), PLVN được biết, cầu vượt dựng lên phục vụ các y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân - đấy là phục vụ nhân dân chứ không phải sử dụng riêng cho bệnh viện. Bệnh nhân khám chữa bệnh cũng như cấp cứu sẽ được an toàn khi đi qua cầu vượt mà không phải lưu thông qua đường phố. Cũng theo ông Kiên, cây cầu xây dựng với thiết kế đẹp, không làm mất mĩ quan cũng không cản trở giao thông và được các đơn vị chức năng trong tỉnh đồng tình ủng hộ cao.
Giao thông trên cầu, ai quản lý (?)
Để làm rõ chuyện “dân thì thắc mắc,  các đơn vị trong tỉnh ủng hộ cao”, PLVN đã đến các cơ quan liên quan để tìm câu trả lời. Tại Sở Giao thông Vận tải Nghệ An - đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, một cán bộ Sở này cho hay, tuyến đường Nguyễn Phong Sắc có cầu vượt Bệnh viện Cửa Đông Sở không quản lý mà là do UBND thành phố quản lý. 
Qua cấp thành phố, PLVN được Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vinh Nguyễn Quốc Thắng cho biết: “Từ lúc xây xong đến khi đi vào hoạt động, Phòng không quản lý giao thông trên cầu vượt của bệnh viện, khi xây dựng cầu thì trụ cầu đã nằm trên vỉa hè giao thông của tuyến đường Nguyễn Phong Sắc. Cầu của bệnh viện nên bệnh viện quản lý, không có đơn vị nào quản lý giao thông trên cầu, phục vụ cho mục đích kinh doanh của bệnh viện. Cầu vượt được xây dựng có chủ trương của tỉnh cho phép”. 
Trước đó, Phòng Quản lý đô thị TP.Vinh đã có văn bản góp ý: phải đảm bảo cảnh quan đô thị, không cản trở an toàn giao thông và khi Nhà nước có nhu cầu thì có thể trở thành cầu vượt của thành phố - ông Thắng cho biết thêm.
Chạy về cấp phường, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng Nguyễn Phúc Trang thừa nhận với PLVN: “Cầu vượt của Bệnh viện Cửa Đông từ ngày khánh thành đi vào hoạt động thì phía phường không tham gia quản lý trên tuyến cầu vượt đó. Được biết, trước đó công trình đã có giấy phép xây dựng của tỉnh. Trước mắt ảnh hưởng đối với địa phương chưa có gì, còn về sau thì cũng không ai nói trước được. Cả hai trụ cầu đều nằm trên hành lang vỉa hè, nhưng đã có quy hoạch và giấy phép xây dựng của tỉnh nên phường không có ý kiến gì”. 
Trao đổi với ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An về vấn đề này, ông Kim cho hay: “Cầu vượt được xây dựng theo chủ trương từ trên xuống. Đây là một cây cầu vượt bình thường mà người ta đã áp dụng trên các đô thị lớn như Hà Nội, không nên nghĩ là của riêng bệnh viện,  họ chỉ phục vụ cho việc qua đường cho một số bộ phận trong bệnh viện đó là vì họ bỏ vốn đầu tư. Thỉnh thoảng nếu có tắc đường thì người ta hỗ trợ lối đi trên không chứ không có gì. Họ đảm bảo hình thức kiến trúc, đảm bảo chiều cao để các phương tiện lưu thông qua tuyến đường, họ bỏ tiền xây dựng cầu để lưu thông trên cao thì tốt quá”. 
Lưu lượng giao thông trên tuyến đường này khá lớn, nhất là vào thời điểm tan tầm, bởi ngoài giao điểm của các tuyến đường có 4 bệnh viện thì nơi đây còn có Đại học Y Vinh. Nếu cầu vượt dân sinh thì sẽ giúp giảm tải giao thông trên điểm trên, nhưng cây cầu này được bắc qua để phục vụ cho bệnh viện, và đặc biệt, sự ý nhị của các cơ quan chức năng khi đề cập đến sự hình thành cây cầu khiến người dân không khỏi lấy làm lạ. PLVN sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này.

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.