Ai sẽ là đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

(PLVN) - Giữa bối cảnh quốc gia chìm trong đại dịch, người dân Mỹ đã có thể biết được chắc chắn ai sẽ là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. 
Ai sẽ là đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay? Thượng nghị sĩ Bernie Sanders

Nước Mỹ hiện đắm chìm trong dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra và chưa biết đến khi nào thì dịch bệnh này mới diễn biến tới đỉnh điểm chứ chưa nói đến chuyện vượt qua được dịch bệnh. Nhưng từ ngày 8/4 vừa qua, người dân Mỹ đã có thể biết được chắc chắn ai sẽ là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ.

Người này sẽ là cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi ứng cử viên tổng thống thứ 2 cũng của Đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chính thức dừng cuộc đua. Về lý thuyết, ông Sanders ở vào thời điểm hiện tại vẫn còn cơ hội trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống này.

Sau những cuộc bầu cử sơ bộ mà phía Đảng Dân chủ đã tiến hành đến nay để chọn lựa ra ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng này, ông Biden giành về được 1.217 đại biểu trong khi ông Sanders có được 914 đại biểu. Ai giành được 1.991 đại biểu thì sẽ được đảng này chính thức đề cử. Quá trình bầu cử sơ bộ ở phía Đảng Dân chủ vẫn chưa kết thúc và đại hội của đảng này chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống vẫn chưa được tổ chức.

 Bernie Sanders sẽ là đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay

Dù vậy, trên thực tế có 2 lý do chính khiến ông Sanders phải quyết định rời khỏi cuộc đua vào lúc này. Thứ nhất, ông Sanders trên thực tế không thể xoay chuyển tình thế được nữa. Ông Biden không những chỉ bỏ xa ông Sanders về số lượng đại biểu tham dự đã giành được mà còn đã tạo ra được xu thế ngày càng có thêm người ủng hộ trong khi chiều hướng ủng hộ ông Sanders yếu đi rõ rệt.

Thực tiễn bầu cử sơ bộ ở Mỹ cho tới nay đã đưa lại nhận thức rằng chưa có ứng cử viên nào cuối cùng giành về được phần thắng sau khi bị bỏ cách đến tận 300 đại biểu tham dự đại hội như thế. Bộ phận diện người ủng hộ ông Sanders vẫn ổn định, nhưng không còn có thể áp đảo được nữa bộ phận diện người ủng hộ ông Biden trong đảng này cũng như trong cử tri Mỹ. Thứ hai là tác động của dịch bệnh viên phổi cấp do virus corona gây ra.

Dịch bệnh này làm cho các ứng cử viên đều không thể vận động tranh cử trực tiếp như lâu nay được nữa. Ông Biden đã nhanh chóng chuyển sang cách thức vận động tranh cử trực tuyến. Các cuộc bầu cử sơ bộ không còn được quan tâm và coi trọng như trước. Cho nên rời bỏ cuộc ganh đua quyền lực vào thời điểm hiện tại là quyết định thức thời của ông Sanders, có phần muộn mằn. Ông Sanders của năm nay khác với ông Sanders cách đây 4 năm trong cuộc ganh đua với bà Hillary Clinton cũng ở chỗ đó. Thời ấy, ông Sanders tranh đấu đến tận giờ phút cuối cùng và khi đã bị thất bại rồi cũng chỉ ủng hộ bà Clinton một cách hời hợt và hình thức.

Người ta cho rằng chính vì thế mà bà Clinton thua ông Donald Trump. Sự phân định sớm này giữa ông Biden và ông Sanders có lợi ở mức độ rất quyết định đối với ông Biden và phía Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tới. Phe này từ nay có thể chấm dứt tình trạng phải bận rộn với chính nội bộ mình để tập trung hoàn toàn vào cuộc đấu chung kết với ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới. Không thái quá như ông Sanders mà ôn hoà trong quan điểm chính sách, không bị coi là “tả” như ông Sanders mà được coi là “trung tâm”, ông Biden có nhiều cơ hội và triển vọng để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tới hơn hẳn ông Sanders.

Phe Đảng Dân chủ giờ có thời gian và điều kiện thuận lợi để thống nhất nội bộ và tập trung hậu thuẫn ông Biden, nhưng có làm được điều này hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Ông Biden sẽ chỉ có thể đánh bại được ông Trump trong cuộc bầu cử tới nếu chinh phục được những người hiện đang ủng hộ ông Biden. Ông Biden đã tỏ ra ý thức được điều ấy và đã phát đi thông điệp thích hợp nhằm tranh thủ phương diện này.

Cũng chính vì thế mà ông Sanders tuy đã chính thức bỏ cuộc chơi nhưng vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Chắc rồi ông Biden trong cương lĩnh tranh cử tới đây sẽ phải có những nhượng bộ quan điểm nhất định cho phe cánh của ông Sanders. Vì ông Trump hiện đầu tắt mặt tối với việc dẫn dắt nước Mỹ ứng phó dịch bệnh và cơ may được tái đắc cử phụ thuộc cả vào việc thành công hay thất bại trong ứng phó dịch bệnh nên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay hiện thật khó có thể dự đoán được kết cục cuối cùng.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt

(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Đọc thêm

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376