Công chứng trái pháp luật, công chứng viên hầu tòa?

(PLO) - Một việc hy hữu xảy ra khi TAND TP.Hà Nội thụ lý vụ kiện đòi thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bị đơn đã thực hiện xong cách đây gần 3 năm khiến cho nhiều người nghi ngờ liệu đây có phải là cách “mượn tay tòa” để hợp thức hóa hợp đồng trái pháp luật? 
Công chứng trái pháp luật, công chứng viên hầu tòa?
Công chứng hợp đồng trái pháp luật
Theo đơn khởi kiện của ông Lê Văn Tuấn đối với cụ Khuất Thị Tính và các con thì ông Tuấn đề nghị TAND TP. Hà Nội buộc cụ Khuất Thị Tính và các con phải thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông Tuấn đã ký với vợ chồng hai cụ Khuất Thị Tính, Trần Duy Cát vào ngày 7/4/2011. 
Nếu bị đơn không thực hiện hợp đồng thì ông Lê Văn Tuấn đòi lại tiền, đồng thời đề nghị Tòa án buộc công chứng viên của Văn phòng công chứng (VPCC) A9 phải bồi thường thiệt hại do công chứng trái pháp luật đối với hợp đồng này.
Trở lại sự việc cách đây gần 3 năm, ngày 4/4/2011, trên giường bệnh, cụ Trần Duy Cát đã “ký” hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Lê Văn Tuấn trước sự chứng kiến của nhân viên VPCC A9 (không phải công chứng viên). 
Sau đó, ngày 7/4/2011, công chứng viên đã ký tên, đóng dấu hợp đồng với lời chứng là người ký hợp đồng đã thực hiện việc ký kết trước mặt công chứng viên. Sau đó, bộ hợp đồng chuyển nhượng này đã được chuyển đến UBND huyện Từ Liêm và ngày 26/4/2011, UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Tuấn. 
Ngoài bản hợp đồng này, công chứng viên còn công chứng hợp đồng tặng cho tài sản mà cụ Cát cũng ký trên giường bệnh trong ngày 4/4/2011 và được công chứng theo cách thức nêu trên.
Thế nhưng khi sổ đỏ chưa kịp trao cho ông Tuấn thì sự việc trên đã bị các cơ quan chức năng phát hiện do có việc các con cụ Trần Duy Cát tố cáo đến Công an và Thanh tra Sở Tư pháp. 
Theo kết luận của Thanh tra Sở Tư pháp TP.Hà Nội thì khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng cụ Cát với ông Lê Văn Tuấn, công chứng viên đã mắc nhiều lỗi nghiêm trọng như: vi phạm thời hạn công chứng; hợp đồng không được ký tại TP. Hồ Chí Minh nhưng trong nội dung hợp đồng thể hiện địa điểm ký hợp đồng là trụ sở VPCC A9 và đặc biệt là việc đương sự không ký tên, điểm chỉ trước mặt công chứng viên, công chứng viên không xác định được tình trạng sức khỏe và nhận thức cũng như ý chí của người ký hợp đồng nhưng vẫn thực hiện việc công chứng.
Với những lỗi trên, Thanh tra Sở Tư pháp, Thanh tra TP.Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Lê Văn Tuấn là trái pháp luật và kiến nghị cơ quan chức năng hủy hợp đồng, hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Tuấn. UBND huyện Từ Liêm đã không trả sổ đỏ cho ông Lê Văn Tuấn, mặc dù thời điểm đó UBND huyện Từ Liêm tuyên bố chỉ giữ sổ trong vòng một tháng để xem xét tính hợp pháp của hợp đồng.
Tòa án thụ lý vụ kiện để hợp thức hóa hợp đồng trái pháp luật?
Mặc dù hợp đồng bị xác định là trái pháp luật và sổ đỏ bị “giam” tại UBND huyện Từ Liêm nhưng bên mua đã nhận đất và bên bán cũng đã nhận tiền. 
Theo Luật sư Trần Việt Hùng, trong việc mua bán này, hai bên đã thực hiện xong nghĩa vụ của mình theo hợp đồng nhưng do hợp đồng bị trái pháp luật và bị bên liên quan tố cáo, khiếu nại nên các bên đã ký và thực hiện phải hủy bỏ hợp đồng, trả lại cho nhau những gì đã nhận.
Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng phải bị hủy bỏ nhưng năm 2013 ông Lê Văn Tuấn đã làm đơn khởi kiện đối với cụ Khuất Thị Tính và các con của cụ Tính để yêu cầu thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà vợ chồng cụ Tính, cụ Cát đã ký.
Trong đơn khởi kiện, ông Lê Văn Tuấn còn kèm theo một yêu cầu là nếu hợp đồng bị vô hiệu thì yêu cầu Tòa buộc VPCC A9 phải bồi thường thiệt hại do công chứng trái pháp luật hợp đồng chuyển nhượng. Tòa án TP.Hà Nội đã thụ lý vụ kiện này.
Yêu cầu khởi kiện ngay lập tức gặp sự phản đối của các ông Trần Quốc Quang, Trần Duy Toàn và Trần Quốc Quân là các con của cụ Tính được Tòa triệu tập với tư cách là người liên quan. Theo đơn tố cáo gửi TAND TP.Hà Nội, ông Trần Quốc Quang cho rằng, việc Tòa án thụ lý vụ kiện này là trái pháp luật vì yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là… ngược đời. 
Nếu nguyên đơn đòi hủy hợp đồng thì còn có thể chấp nhận được, đằng này hợp đồng đã thực hiện và ông Tuấn đã nhận đất, trả tiền rồi nhưng vẫn đòi bên bán phải thực hiện hợp đồng nữa đã khiến người ta nghi ngờ việc khởi kiện này là nhằm để hợp pháp hóa bản hợp đồng đã được ký trái pháp luật.
Luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng, các cơ quan chuyên môn đã kết luận hợp đồng trái pháp luật nên trong vụ án này, nếu Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi thực hiện hợp đồng thì sẽ biến hợp đồng sai thành đúng và phủ nhận toàn bộ kết quả thanh tra của các cơ quan chuyên môn. Do đó, không khó nhận ra việc xét xử có khách quan, đúng pháp luật hay không.
Theo ông Trần Quốc Quang, từ tháng 4/2011 ông đã khiếu nại việc cấp sổ đỏ trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm cho ông Lê Văn Tuấn và yêu cầu các cơ quan chức năng hủy hợp đồng trái pháp luật nêu trên. Đến nay, mặc dù các cơ quan chức năng đã xác định hợp đồng là trái pháp luật nhưng “quả bóng” trách nhiệm vẫn được đùn đẩy từ cơ quan này đến cơ quan khác, chưa được xem xét, xử lý dứt điểm. 
Do đó, việc nguyên đơn khởi kiện đòi thực hiện hợp đồng là kiện ngược và việc Tòa án thụ lý yêu cầu trên là bất hợp lý. Ông Quang và các anh em của mình vẫn tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng phải xem xét hủy bỏ hợp đồng trái pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết./.
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).