Từ khóa: #công chứng

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Sàn giao dịch bất động sản không thể ‘làm thay’ công chứng

Hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh điều này tại Hội thảo “Vai trò công chứng trong bảo đảm an toàn pháp lý giao dịch bất động sản - Nhìn từ góc độ dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Đại biểu Quốc hội nêu giải pháp khắc phục khiếu kiện đất đai, hạn chế trong quản lý thị trường bất động sản

Đại biểu Đỗ Đức Hiển (Đoàn TP HCM)
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp Quốc hội chiều nay, 14/11, thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Đỗ Đức Hiển (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, việc chỉnh lý quy định tại Điều 36 dự thảo Luật theo hướng yêu cầu công chứng các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này có thể là một trong những giải pháp làm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, minh bạch, bền vững...

Thanh Hóa tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về công chứng

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc Hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 28/5, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Công chứng viên tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về công chứng cho gần 100 công chứng viên, nhân viên nghiệp vụ làm việc tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

“Trái ngọt” từ chủ trương xã hội hóa công chứng

Vai trò của hoạt động công chứng ngày càng nâng cao. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong những năm qua, vai trò của hoạt động công chứng ngày càng nâng cao. Thủ tục giải quyết các vụ công chứng, chứng thực được các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan có thẩm quyền chứng thực bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp

Toàn cảnh Phiên thảo luận.
(PLVN) -Sáng 15/12, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chương trình phát triển Liên hiệp quốc và Quỹ Nhi đồng của Liên hiệp quốc tổ chức Phiên thảo luận “Tăng cường hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp tại Việt Nam”.