Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?
Làm ơn mắc oán?
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2013 đến tháng 2/2014, Nai Thương đã vay tiền của nhiều người nói là để đáo hạn ngân hàng. Nhưng khi nhận tiền vay, Nai Thương không đáo hạn ngân hàng mà dùng tiền vay của người này để trả lãi đầy đủ cho người khác, trả lãi và tiền gốc cho chính người cho vay để tạo niềm tin và lại tiếp tục vay nhiều khoản tiền khác, trả lãi đầy đủ. 
Nai Thương đã chiếm đoạt tiền của một số người cùng xã như bà Nguyễn Thị Phúc (42 tuổi) trên 5,9 tỷ đồng; bà Cao Thị Phương Lan (46 tuổi) hơn 7,2 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Vui (45 tuổi) gần 2,3 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Vinh (57 tuổi) hơn 1,7 tỷ đồng.
Việc Nai Thương bị khởi tố, bắt giam đã gây chấn động vùng đồng bào dân tộc thiểu số vốn xưa nay rất yên bình này. Hầu hết họ không tin Nai Thương có thể lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn đến vậy. Ông Tou Prong Nai Tìn (anh trai bị can) cho biết: Biết Nai Thương là người có uy tín nên vợ chồng bà Tou Prong Loan (trú thôn K’răng Chớ, xã Ka Đơn) nhiều lần đến năn nỉ Nai Thương vay tiền giúp để trả ngân hàng và hứa 10 ngày sau khi trả nợ ngân hàng xong sẽ rút sổ vay lại, trả tiền cho Nai Thương. 
Vì cả nể, tin người nên ngày 17/10/2012, Nai Thương đã vay nóng tổng cộng 1,2 tỷ đồng của một số người như bà Vui 400 triệu đồng, bà Lan 380 triệu đồng, bà Phúc 245 triệu đồng và bà Vinh 200 triệu đồng, lãi suất từ 3.500 - 4.500 đồng/1 triệu đồng/ngày. Sau khi vay, Nai Thương đã đưa tất cho bà Loan. 
Nhưng sau đó, bà Loan thất hứa. Mãi tới ngày 30/1/2013, bà Loan mới trả cho Nai Thương 200 triệu đồng được ấn định thành tiền gốc. Số tiền này Nai Thương đem trả lãi các bên cho vay nhưng các bà  Lan, Phúc, Vui, Vinh lại lấy lại giấy vay nợ cũ và ghi giấy nợ mới, cộng lãi vào chứ thực tế Nai Thương không nhận tiền, không có người làm chứng. 
Tháng 3/2014, 4 bà nêu trên tố cáo Nai Thương tới Công an huyện Đơn Dương đòi số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong quá trình lấy lời khai, Nai Thương đồng ý trả nợ 1,2 tỷ đồng cộng lãi suất theo quy định cho những người này. Cùng thời điểm này, Nai Thương cũng kiện bà Loan yêu cầu trả số tiền vay giúp 1,2 tỷ đồng. TAND huyện Đơn Dương đã có Quyết định “công nhận thỏa thuận của các đương sự” với nội dung bà Loan cam kết trả nợ cho Nai Thương trước ngày 20/11/2014. Tuy nhiên, sau đó bà Loan tiếp tục thất hứa.
Cần làm rõ hành vi cho vay nặng lãi
Ông Tou Prong Nai Tìn cho rằng, Nai Thương không hề có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì chỉ đi vay 1,2 tỷ đồng giúp bà Loan, thể hiện ở Quyết định số 35/2014/QĐTS-DS của TAND huyện Đơn Dương ngày 28/4/2014.
“Ngày 30/1/2013, bà Loan đưa cho Nai Thương 200 triệu đồng để trả lãi theo thỏa thuận nhưng bà Loan lại ấn định đó là tiền gốc. Nai Thương không hiểu vấn đề nên đã dùng số tiền này đi trả lãi các bên cho vay. Khi đi trả lãi, các bên cho vay đã thu lại giấy vay cũng như giấy biên nhận nên Nai Thương mất tất cả giấy tờ về các giao dịch này. Nai Thương trở thành nạn nhân của cả bên vay và cho vay” - ông Nai Tìn cho biết.
Nhiều người dân còn cho rằng Nai Thương không bao giờ có khả năng vay và cũng không có nhu cầu vay số tiền lớn cả chục tỷ đồng như vậy vì Nai Thương mồ côi cha mẹ từ nhỏ, không nghề nghiệp, học hết lớp 2, nhà rất nghèo và tài sản duy nhất là căn nhà xây nhờ trên đất của người anh trị giá chưa tới chục triệu đồng. Về phía bên cho vay cũng biết điều này. 
Thực chất số tiền Nai Thương vay của bốn người này chỉ có 1,2 tỷ đồng theo mức lãi suất cao nhưng bắt Nai Thương phải trả số tiền cả gốc và lãi lên đến 30 tỷ đồng, ép Nai Thương làm những giấy ghi nợ liên tục trong thời gian dài mà Nai Thương không hề hay biết.  
Cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, các bà Phúc, Lan, Vui, Vinh đều thừa nhận cho vay với lãi suất từ 3.500 đồng tới 4.500 đồng/1 triệu đồng/ngày tức đã vượt gấp nhiều lần mức lãi suất theo quy định của pháp luật.
Theo Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng): Căn cứ Điều 476 Bộ luật Dân sự và Điều 163 Bộ luật Hình sự cho thấy hành vi của các bà Phúc, Lan, Vui và Vinh có dấu hiệu tội cho vay nặng lãi, cần được cơ quan chức năng làm rõ.
Thiết nghĩ, trong phiên xét xử sơ thẩm tới đây, HĐXX cần xem xét, đánh giá chứng cứ vụ án một cách khách quan, toàn diện, đảm bảo xử đúng người, đúng tội, tránh những hoài nghi không đáng có trong dư luận. 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).