Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?
Năm 2013, Thanh tra TP.Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại huyện Từ Liêm (cũ) liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 (dự án đường 32) mà số tiền bị chi sai được xác định lên đến hàng chục tỷ đồng.
“Đất công” biến thành đất doanh nghiệp
Như  PLVN đã thông tin thì vào sáng 8/5/2014, UBND phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế đối với hộ bà Đào Thị Liên và bà Vũ Thị Lan để phá dỡ công trình và thu dọn cây  trên phần đất ven đường 32, đoạn trước cửa Nhà máy Z157 (Bộ Quốc phòng).
Được biết, bà Lan và bà Liên là hai trong số nhiều hộ dân đã từng tăng gia, trồng trọt cây cối trên diện tích đất ở đây từ trước năm 1990. Khi Nhà nước thu hồi đất làm đường 32 thì chính quyền cho rằng các hộ đã tăng gia trên đất giao thông, thủy lợi nên không bồi thường về đất mà chỉ bồi thường thiệt hại về tài sản.
Không chấp nhận phương án bồi thường, không chịu lấy tiền bồi thường, bà Lan quyết chờ đến năm 2012, khi đường 32 đã làm xong thì quay trở về để tiếp tục sử dụng một phần thửa đất cũ vì thấy diện tích này “nằm ngoài” phạm vi làm đường. Cho đây là hành vi “chiếm đất công”, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã xử phạt bà Lan 10 triệu đồng và áp dụng biện pháp buộc “khôi phục hiện trạng ban đầu của đất như trước khi lấn chiếm”.
Tuy nhiên, sau khi cưỡng chế vào ngày 8/5 thì diện tích “đất công” này đã ngay lập tức được chính quyền bàn giao cho Nhà máy Z157. Hiện, hàng ngàn mét vuông đất án ngữ mặt tiền của Nhà máy đã được đổ bê tông, cắm cọc và chăng dây xích khiến khu đất này gần như có một khuôn viên riêng, liền với cửa hàng trưng bày và bán xe ô tô của Toyota Mỹ Đình - công trình mới được xây dựng trong khuôn viên Nhà máy Z157.
Cất công tìm hiểu, những người dân ở đây đã “ngã ngửa” khi biết rằng vào ngày 22/3/2014 (chỉ 8 ngày trước khi Quyết định chia tách huyện Từ Liêm có hiệu lực) thì UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định “thu hồi” 2.799m2 đất lưu không quốc lộ 32 tại xã Phú Diễn và thị trấn Cầu Diễn giao cho Nhà máy Z157 “để quản lý, chống lấn chiếm, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội và cảnh quan môi trường”. 
Điều đáng nói ở chỗ, những người dân như bà Lan đều bị “giấu giếm”, không được công khai việc thu hồi đất, giao đất cho doanh nghiệp trên đây. Cho đến thời điểm cưỡng chế ngày 8/5 thì chính quyền phường Phú Diễn và quận Bắc Từ Liêm vẫn gọi đây là cưỡng chế công trình trên “đất công” dù thực chất đã là cưỡng chế để lấy đất, giao cho doanh nghiệp. Diễn ra vào thời điểm “nhạy cảm”, lại “bí mật” với dân và liên quan đến một dự án đang có nhiều lình xình, việc giao đất, cưỡng chế trên đây có điều gì bất thường? 
Phần đất sau cưỡng chế đã được giao cho Nhà máy Z157 quản lý, làm hàng rào dây xích và để xe ô tô
Phần đất sau cưỡng chế đã được giao cho Nhà máy Z157 quản lý,
làm hàng rào dây xích và để xe ô tô 
Có chuyện “mượn gió bẻ măng”?
Giải quyết khiếu nại của bà Lan, UBND quận Bắc Từ Liêm lý giải “đất công” bị chiếm trong vụ việc này là “đất đã thực hiện GPMB” nằm trong chỉ giới GPMB của dự án đường 32. Còn Ban Bồi thường GPMB huyện thì gọi đây là đất nằm trong “chỉ giới đường đỏ”. Tuy nhiên, trong Quyết định giao đất cho Nhà máy Z157 thì UBND TP.Hà Nội lại gọi diện tích này là “đất lưu không” quốc lộ 32.
Trước những tên gọi khác nhau này, Luật sư Nguyễn Trung Thành (Hà Nội) có quan điểm:  “Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đều không có khái niệm “đất lưu không”. Vì vậy, không hiểu “đất lưu không” mà UBND TP.Hà Nội nói tới trên đây là đất gì. Nếu là đất trong chỉ giới đường đỏ hoặc đất để GPMB làm đường 32 thì tại sao lại giao đất đó cho doanh nghiệp? Còn nếu đây là diện tích đất còn thừa sau khi làm đường thì cần phải làm rõ tại sao lại có chuyện GPMB ngoài phạm vi làm đường như vậy? Phần đất thừa này được quy hoạch sử dụng như thế nào? Nếu chưa có quy hoạch thì cần xem xét cho chủ đất cũ tiếp tục sử dụng.”
Cùng quan điểm trên thì từ năm 2012, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Lan, Văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội) đã có văn bản gửi nhiều cơ quan của TP.Hà Nội đề nghị làm rõ và công khai cho dân biết về mốc giới mở đường 32 để đối chiếu xem diện tích đất của bà Lan nằm ngoài phạm vi GPMB như thế nào? Nếu người dân còn đất thì cần trả lại cho dân quyền sử dụng đất hợp pháp của họ; đồng thời cần ngăn chặn việc lấy đất ngoài dự án (nếu có) để làm lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, suốt quá trình xử phạt, cưỡng chế, giải quyết khiếu nại của bà Lan thì UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) vẫn chưa công khai, làm rõ những nội dung trên cho người khiếu nại.
Dù chưa làm rõ về mốc giới GPMB nhưng không ai có thể phủ nhận một thực tế là phần đất cưỡng chế vừa qua đã nằm ngoài phạm vi làm đường (tính cả phần vỉa hè) quốc lộ 32 và nó đã được giao cho một doanh nghiệp quản lý. Vậy thì tại sao vào năm 2008, diện tích đất này lại bị thu hồi với danh nghĩa là “để mở đường 32”? Phải chăng, nếu lấy danh nghĩa “làm đường” thì việc thu hồi đất sẽ đúng luật và dễ dàng hơn so với việc thu hồi để giao cho doanh nghiệp?

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).