“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.
Sai đến đâu xử lý đến đấy!
Ông Lê Trung Đức (Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ) cho biết: Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài liên quan đến những sai phạm ở bãi đá sông Hồng, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu địa phương xử lý.
Cũng theo ông Trung, hiện tại Thường trực Quận ủy Tây Hồ cũng đã chỉ đạo UBND quận xử lý các sai phạm như báo Pháp luật Việt Nam đã nêu. Hiện tại, chính quyền địa phương đã có tổ công tác kết hợp giữa Quận và UBND phường Nhật Tân tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý các vi phạm.
“Quan điểm của quận là tất cả các sai phạm đều phải bị xử lý. Sai đến đâu, chúng tôi tiến hành xử lý đến đó” – ông Lê Trung Đức chia sẻ.
"Sai đến đâu xử lý đến đấy" nhưng tại sao sai phạm vẫn tồn tại?
 "Sai đến đâu xử lý đến đấy" nhưng tại sao sai phạm vẫn tồn tại?
Về những sai phạm trên, đại diện Đội Thanh tra Xây dựng quận Tây Hồ cho biết: Trước đây, những sai phạm về xây dựng đều do UBND phường trực tiếp quản lý, xử lý. Đội Thanh tra Xây dựng quận chỉ mới xậy dựng kiện toàn lại lực lượng và “tiếp quản” việc kiểm tra, xử lý những sai phạm ở phường Nhật Tân từ ngày 15/1/2014.
Thanh tra Xây dựng quận Tây Hồ cũng khẳng định từ ngày 15/1 đến nay, ngoài những sai phạm đã có từ trước đó, các hộ dân không cho xây dựng thêm bất cứ thứ gì nữa.
Hiện, Thanh tra Xây dựng quận Tây Hồ đã rà soát các hồ sơ cũ để xử lý các sai phạm. Các vi phạm có hồ sơ cũ sẽ được xử lý. Còn những sai phạm cũ mà không có hồ sơ thì sẽ được lập hồ sơ mới để xử lý triệt để.
Đại diện quận Tây Hồ cũng bày tỏ sự khó khăn trong quá trình xử lý các sai phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng. Qua đó, các công trình đều được xây dựng với kết cấu tạm, có thể tháo ra, lắp vào nhanh chóng. Vì thế xử lý là một chuyện, còn ngăn không cho các hộ vi phạm tiếp tục xây dựng lại lại là chuyện khác!.
Quan điểm của ông Dương Việt Hùng (Trưởng Phòng Kinh tế Tây Hồ) thì cho rằng: Về luật thì không được phép xây dựng. Kể cả theo đề án phát triển sinh thái cũng chỉ được trồng như cây ngắn ngày để tạo khu vui chơi, chụp ảnh chứ không được làm bất cứ thứ gì khác để bảo đảm dòng chảy của khu vực hành lang thoát lũ.
Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do”?
Cũng theo ông Hùng, đã là sai phạm thì sẽ phải xử lý. Tuy nhiên, người dân cũng có nguyện vọng sử dụng, khai thác khu vực bãi đá nguyên sơ, hiện đang là khu vực đất chưa sử dụng. Tất nhiên, nguyện vọng là một chuyện, người dân và chính quyền vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
Còn câu hỏi: “Bao giờ xử lý dứt điểm các sai phạm về xây dựng trên khu vực bãi đá sông Hồng?” hiện vẫn chưa được UBND quận Tây Hồ trả lời cụ thể. Ngoài câu trả lời kiểu chung chung: “Sẽ xử lý triệt để”. Ông Lê Trung Đức cũng khẳng định: “Không có chuyện chính quyền không xử lý được”.
Ông Lê Quang Chính (Trưởng Phòng TN&MT Tây Hồ) cho biết: Về thực tế thì trách nhiệm xử lý trực tiếp vẫn là UBND phường Nhật Tân. Phòng TN&MT không có chức năng quản lý mà chỉ tham mưu cho UBND quận.
Có lẽ sẽ rất lâu nữa bãi đá sông Hồng mới được "tự do".
 Có lẽ sẽ rất lâu nữa bãi đá sông Hồng mới được "tự do".
“Các sai phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng chúng tôi không “dám” trực tiếp xử lý mà phải xin ý kiến của Sở NN&PTNT và sở TN&MT TP Hà Nội. Từ năm 2009 trở về trước, chúng tôi chưa tìm được hướng xử lý vì 2 cơ quan này không tìm được tiếng nói chung. Trong khi sở NN&PTNT thì cho rằng nên cho trồng cây hàng năm để thu lợi thì sở TN&MT lại không đồng ý vì ảnh hưởng đến đê điều. Sau này, khi có nghị định 25/2009/NĐ-CP về “Quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo thì mới phân cấp quản lý khu vực trên” – ông Chính chia sẻ.
Hiện, Phòng TN&MT quận Tây Hồ đã giao cho UBND các phường ký hợp đồng với các hộ để thu lợi công sản trên khu vực bãi đá sông Hồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có hợp đồng nào được ký.
Về đề án sử dụng khu vực bãi đá sông Hồng cho mục đích sinh thái, ông Phạm Quang Đông (Phó phòng Quản lý, Chi Cục Đê điều&Phòng chống lụt bão Hà Nội cho rằng: Nếu UBND TP Hà Nội chấp thuận đề án thì cũng chưa chắc đã quản lý được. Đến lúc đó chính quyền lại phải đau đầu với bài toán chủ đầu tư có thực hiện đúng đề án, hay lại cho xây dựng lên khu vực đó, vi phạm phap luật về đê điều. Bây giờ đã không xử lý được thì sau lại càng khó”.
Chính quyền quận Tây Hồ thì khẳng định "sai đến đâu xử lý đến đấy", nhưng tại sao sai phạm vẫn tồn tại. “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do”? có lẽ là câu hỏi rất lâu nữa mới tìm được câu trả lời khi chính quyền địa phương cũng đành…chịu./.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).