Sai phạm tại bãi đá sông Hồng do chưa sâu sát hay có sự “bảo kê“?

Sai phạm tại bãi đá sông Hồng do chưa sâu sát hay có sự “bảo kê“?
(PLO) - Rất nhiều cơ quan ban ngành vào cuộc, nhưng sau gần 1 thập kỷ, tất cả đều bó tay với các vi phạm nghiêm trọng trong khu vực hành lang thoát lũ tại bãi đá sông Hồng. Điều này khiến dư luận đặt câu  hỏi: Do các cơ quan chức năng chưa sâu sát hay có sự  “bảo kê” cho sai phạm?

UBND quận Tây Hồ chưa sâu sát?
Đại diện Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội (ĐĐ&PCLB Hà Nội) cho biết: Các vi phạm trên địa bàn quận Tây Hồ chủ yếu tập trung vào các hình thức: Lần chiếm đất công, xây dựng công trình không phép, trái phép trong chỉ giới thoát lũ sông hồng. Các hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật về đê điều mà nghiêm trọng hơn, còn gây cản trở thoát lũ.
Ông Nguyễn Xuân Hải (Phó Chi Cục trưởng Chi cục ĐĐ&PCLB Hà Nội) chia sẻ: “Sau khi phát hiện những vi phạm pháp luật ở khu vực bãi đá sông Hồng và nhiều sai phạm khác trên địa bàn quận Tây Hồ, chúng tôi đã trực tiếp và có nhiều văn bản đôn đốc địa phương kịp thời xử lý. Tuy nhiên, việc chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ chưa thật sự quyết liệt, sâu sát. Chính quyền các vường và cơ quan chức năng của quận chưa thực sự vào cuộc.  Vì vậy hiệu quả xử lý thấp, tồn đọng nhiều vi phạm”.
Quận Tây Hồ chưa sâu sát trong xử lý sai phạm.
 Quận Tây Hồ chưa sâu sát trong xử lý sai phạm.
Trong các văn bản gửi UBND quận Tây Hồ, Chi cục ĐĐ&PCLB Hà Nội đưa ra giải pháp cụ thể với các vi phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng đó là: Dỡ bỏ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng tự nhiên, không làm ảnh ưởng đến thoát lũ lòng sông và ổn định bờ bãi sông.
Ngoài ra, Chi cục cũng đã đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phường kiên quyết xử lý ngay từ đầu, tránh để phát triển lớn, thành nhà kiên cố, khi đó công tác xử lý rất khó khăn. Tuy nhiên, thay vì kiên quyết xử lý, UBND quận Tây Hồ và các cơ quan trực thuộc đã để các công trình trên khu vực bãi đá tiếp tục tồn tại và ngày càng quy mô hơn.
“Đối với các trường hợp cố tình vi phạm nhiều lần, cần kiên quyết đưa ra xử lý trước pháp luật” – Đại diện Chi cục ĐĐ&PCLB khẳng định.
Theo tài liệu Chi cục ĐĐ&PCLB cung cấp, trong 2 năm 2013 và 2014, cơ quan này đã gửi hơn 10 công văn đến UBND quận Tây Hồ yêu cầu cơ Quận cùng các cơ quan trực thuộc xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến vi phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng. Phía UBND quận Tây Hồ cũng đã có nhiều văn bản trả lời, trong đó cũng thể hiện được sự sát sao trong việc chỉ đạo, xử lý các vi phạm liên quan.
Điều đáng nói là trực thuộc UBND quận Tây Hồ có nhiều lực lượng như Thanh tra xây dựng, Phòng Kinh tế, Phòng TN&MT, Công an Quận… đều có chức năng liên quan đến vi phạm luật đê điều trên bãi đá sông Hồng. Với lực lượng hùng hậu đó, không hiểu vì sao những sai phạm nhãn tiền ở khu vực bãi đá sông Hồng đến nay đã 7 – 8 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.
Có bảo kê cho sai phạm?
Theo toàn bộ hồ sơ liên quan đến khu vực bãi đá sông Hồng mà Chi Cục ĐĐ&PCLB cung cấp thì trong 2 năm 2013 và 2014, cơ quan này chỉ có 2 biên bản xử lý vi phạm pháp lật về đê điều. Trong 2 biên bản đó, Chi cục ĐĐ&PCLB chỉ xử phạt về hành vi đổ phế thải, tuyệt nhiên không đả động gì đến những công trình ngang nhiên vi phạm ở bãi đá sông Hồng.
Trong khi đó, đại diện UBND phường Nhật Tân khẳng định Chi cục ĐĐ&PCLB hoàn toàn có chức năng xử lý các vi phạm. Hơn nữa, khi UBND phường Nhật Tân liên tục “kêu” thiếu người để thực hiện công tác quản lý thì trao đổi với PLVN, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ĐĐ&PCLB Nguyễn Xuân Hải cho biết: “Chúng tôi chỉ có chức năng phát hiện và đôn đốc. Nếu phường Nhật Tân mà khó khăn cứ “kêu” Quận; Thành phố Hà Nội”.
Rất nhiều cơ quan chịu trách nhiệm, nhưng sai phạm ở bãi đá sông Hồng vẫn tồn tại được gần 1 thập kỷ.
 Rất nhiều cơ quan chịu trách nhiệm, nhưng sai phạm ở bãi đá sông Hồng vẫn tồn tại được gần 1 thập kỷ.
Ông Hải cũng không quên kể ra rất nhiều các cơ quan liên quan đến vấn đề trên như Bộ NN&PTNT; UBND TP Hà Nội; Sở NN&PTNT Hà Nội; UBND quận Tây Hồ… Và Chi cục ĐĐ&PCLB chỉ là một cơ quan liên quan, trách nhiệm chính vẫn là chính quyền địa phương.
Các hoạt động xây dựng khu vui chơi trái phép, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ nhưng tồn tại ngang nhiên gần 1 thập kỷ mà không bị xử lý triệt. Trong khi đó, có rất nhiều cơ quan chịu trách nhiệm mà vẫn không xử lý nổi tình trạng vi phạm phát luật nghiêm trọng . Chính điều đó khiến rất nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu có sự “bảo kê” cho các vi phạm?”.
Ông Nguyễn Thanh Sơn (Nhật Tân, Tây Hồ) cho rằng: “Các sai phạm trên bãi đá sông Hồng không dễ để xử lý. Nhưng với thời gian lên đến 7 – 8 năm mà không những không xoay chuyển được mà tình hình lại càng tồi tệ thêm thì tôi nghĩ chỉ có “bảo kê” thì chủ đầu tư mới dám ngang nhiên và công khai, bất chấp pháp luật như thế. Cứ sai đâu, xử đấy, sẵn sàng san phẳng các công trình sai phép và xử phạt thật nặng thì chẳng còn ai dám sai phạm”.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hà (Tứ Liên, Hà Nội) nhận định: Hà Nội thường xuyên bị ngập, trong khi hành lang thoát lũ bị xâm hại. Chưa kể đến việc rất nhiều người đã bị chết đuối ở khu vực bãi đá sông Hồng. Không hiểu vì lý do gì mà cả TP Hà Nội không xử lý được sai phạm của một vài cá nhân đơn lẻ trong khi nhiều sai phạm lớn hơn, chính quyền còn huy động các lực lượng cưỡng chế được. Đã thế, chính quyền địa phương còn lập đề án xin TP Hà Nội cho phép biến khu vực bãi đá thành khu du lịch sinh thái. Việc đó không khác nào nhượng bộ cho hành vi vi phạm pháp luật./.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).