Từ khóa: #công chứng viên

Không thương mại hóa dịch vụ công chứng

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Giải trình về việc cấm tổ chức hành nghề công chứng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, với cách tiếp cận đây là dịch vụ công thì không thương mại hóa hoạt động công chứng.

Công chứng viên phải bảo đảm sức khỏe để hành nghề

Các đại biểu tham dự phiên họp. (Ảnh Nghĩa Đức)
(PLVN) - Với mong muốn xây dựng đội ngũ hành nghề công chứng đủ về số lượng và bảo đảm chất lượng, hoạt động chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội, dự án Luật Công chứng (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đội ngũ này, trong đó bổ sung điều kiện công chứng viên phải bảo đảm sức khỏe hành nghề công chứng.

Đảm bảo chất lượng, thời gian đào tạo nghề công chứng

Công chứng viên giải quyết yêu cầu của khách hàng (ảnh MH).
(PLVN) - Để góp phần nâng cao chất lượng đầu vào của đội ngũ Công chứng viên (CCV), dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định người muốn hành nghề công chứng đều phải tham dự khóa đào tạo nghề công chứng. Quy định này cũng phù hợp với pháp luật các nước theo hệ thống công chứng Latinh.

Tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động công chứng

Người dân thực hiện thủ tục về công chứng (ảnh MH, Báo VP).
(PLVN) - Tính đến nay, nước ta có hơn 3.300 công chứng viên (CCV) với gần 1.300 tổ chức hành nghề công chứng (TCHNCC). Để đảm bảo sự phát triển liên tục, ổn định, bền vững của các tổ chức này, dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) đã quy định nguyên tắc phát triển tổ chức hành nghề công chứng phải căn cứ vào điều kiện kinh tế-xã hội, diện tích, số lượng và mật độ phân bố dân cư, nhu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch trên địa bàn cấp huyện dự kiến thành lập.

Đề xuất Công chứng viên được chứng thực chữ ký người dịch

Công chứng viên tiếp nhận, giải quyết yêu cầu của khách hàng (ảnh MH, nguồn internet).
(PLVN) - Đây là điểm mới nhận được nhiều sự quan tâm tại dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân vì có thêm lựa chọn khi có nhu cầu chứng nhận bản dịch, đồng thời góp phần giảm tải công việc cho các Phòng Tư pháp cấp huyện đang thực hiện nhiệm vụ này.

Người không biết chữ thì xác lập hợp đồng tín dụng như thế nào?

Người không biết chữ thì xác lập hợp đồng tín dụng như thế nào?
(PLVN) -  Bạn Minh Tú (Hà Nam) hỏi: Tôi là nhân viên của một công ty tài chính, hiện tại đang làm hồ sơ vay cho cô M, 54 tuổi. Cô M không biết chữ nhưng vẫn có thể viết được tên của mình. Xin hỏi, trường hợp này, hợp đồng vay cô M ký có hiệu lực không? Hướng xử lý nào để đảm bảo việc ký hợp đồng này là đúng quy định để tránh rủi do cho phía công ty tôi không?

Bế mạc lớp đào tạo nghề công chứng tại Lâm Đồng

Trao chứng chỉ cho các học viên lớp đào tạo nghề công chứng khoá 24.
(PLVN) - Ngày 9/4, Học viện Tư pháp tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo nghề công chứng khoá 24 năm 2021 tại tỉnh Lâm Đồng. Đây là lớp đào tạo nghề công chứng đầu tiên được Học viện Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp địa phương tổ chức tại Lâm Đồng.

Bình Định tăng cường quản lý Nhà nước trong hoạt động công chứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Bình Định đề ra mục tiêu phát triển các tổ chức công chứng một cách hợp lý, sửa đổi tiêu chí và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh theo hướng ưu tiên phát triển các văn phòng công chứng tại địa phương chưa có tổ chức hành nghề công chứng hoạt động.

Tiền Giang: Phát huy tích cực tính tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp công chứng

Tiền Giang: Phát huy tích cực tính tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp công chứng
(PLVN) - Sáng ngày 25/12, Hội Công chứng viên tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Đại hội công chứng viên (CCV) tỉnh Tiền Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Đang – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, ông Phan Quang Châu – Phó Giám Sở Tư pháp, và các hội viên là đại diện các phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Gần 8 tháng, các tổ chức hành nghề công chứng tỉnh Nam Định nộp ngân sách gần 440 triệu đồng

Gần 8 tháng, các tổ chức hành nghề công chứng tỉnh Nam Định nộp ngân sách gần 440 triệu đồng
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng 12.702 việc (chủ yếu là các hợp đồng kinh tế và các bản dịch); chứng thực 40.335 bản sao từ bản chính giấy tờ văn bản; chứng thực chữ ký 1.253 trường hợp trong giấy tờ, văn bản, tổng số tiền công chứng nộp vào ngân sách hơn 438 triệu đồng.