Đại dịch Covid-19 bùng phát, UBND phường Dịch Vọng vẫn huy động lực lượng đến quây tôn bịt kín nhà dân?

UBND phường Dịch Vọng tổ chức huy động lực lượng, thuê công nhân rào chắn quây tôn toàn bộ ngôi nhà của người dân trong thời điểm đại dịch bùng phát.

Toà soạn điện tử Phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Viết Lân sinh năm 1969 trú tại tổ 20 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội bức xúc về việc: “UBND phường Dịch Vọng bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cấm tập trung trên 20 người để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp có nguy cơ tử vong cao.

Thế nhưng UBND phường Dịch Vọng cùng lực lượng của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy thuê công nhân tiến hành dựng rào tôn để bịt toàn bộ lối vào và mặt tiền tại mảnh đất có địa chỉ tại số 38 Trần Đăng Ninh của gia đình ông Lê Ngọc Mạnh đang trong thời gian đóng cửa theo lệnh cấm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội”.

91479008_3629876273752997_2520605525930934272_n

Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Viết Lân gửi Báo Pháp luật Việt Nam

Nói về nguồn cơn dẫn đến sự việc ông Lân cho biết: “Ngày 6/1/2010 vợ chồng ông có mua lại mảnh đất và căn nhà cấp 4 của ông Lê Văn Tiểu, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ, do ông Lê Hùng Vỹ làm người đại diện theo uỷ quyền. tại địa chỉ ngõ 337 tổ 22 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội có nguồn gốc là đất thừa kế để lại.

Cũng theo ông Lân thì sau khi dự án mở rộng đường Trần Đăng Ninh kéo dài được hoàn tất từ năm 2016 gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp lên UBND phường cũng như Văn phòng đăng ký đất đai quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời hay bất kỳ văn bản nào của các cấp chính quyền quận Cầu Giấy về việc mảnh đất của tôi có diện tích 84,7m2 có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ hay không?

Do căn nhà cấp 4 nằm trên mảnh đất được xây dựng từ năm 2001 lợp bằng mái ngói qua thời gian đã bị vỡ và dột nát ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình.

Đến tháng 2/2018 gia đình tôi đã tiến hành lợp lại mái nhà dột nát bằng mái tôn mà không hề tiến hành sửa chữa hay cơi nới bất cứ phần nào, ngôi nhà vẫn được giữ nguyên hiện trạng kết cấu xây dựng từ ban đầu.

Sau khi sửa xong mái nhà gia đình tôi vẫn ở và sử dụng đến tháng 8/2018, vợ chồng tôi đã bán lại mảnh đất và ngôi nhà này cho anh Lê Ngọc Mạnh làm quán bán cơm rang, phở bò.

Kể từ khi vợ chồng tôi sang nhượng lại mảnh đất cho anh Mạnh gia đình tôi vẫn liên tục có đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều không nhận được câu trả lời từ quận Cầu Giấy cho đến UBND phường Dịch Vọng.

91394714_518729552169124_17436021033533440_n

UBND phường Dịch Vong huy động lực lượng thuê xe bán tải chở tôn, sắt và công nhân đến quây tôn bịt kín nhà dân tại địa chỉ số 38 Trần Đăng Ninh

Gia đình tôi tiến hành sửa lại mái nhà từ tháng 2/2018 nhưng mãi đến ngày 18/12/2018 UBND do ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ký và ban hành quyết định số 617/QĐ/KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, đến ngày 15/1/2019 UBND quận Cầu Giấy lại tiếp tục ban hành biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngay sau khi nhận được quyết định, gia đình chúng tôi đã gửi đơn gõ cửa các cơ quan chức năng về việc tại sao khi gia đình chúng tôi tiến hành sửa chữa lại mái nhà thì các lực chức năng của UBND phường không tiến hành lập biên bản mà UBND quận Cầu Giấy lại vội vàng ra quyết định đẩy người dân chúng tôi vào cảnh màn trời chiếu đất, trong khi ở phường Dịch Vọng tồn taị rất nhiều công trình xây dựng sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch không được xử lý.

Sau đó đến ngày 17/4/2019, UBND phường Dịch Vọng mới tiến hành mời gia đình chúng tôi lên làm việc thực hiện theo quyết định số 22/QĐ-CC của UBND quận Cầu Giấy.

91419513_570003957201478_1335042149615403008_n
91627432_145314923572873_2939572022218326016_n

UBND phường Dịch Vọng huy động lực lượng và thuê công nhân quây tôn bịt kín nhà dân giữa đại dịch Covid 19 bất chấp lệnh cấm tập trung đông người của Thủ tướng Chính phủ

Tại biên bản làm việc này, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng đối với mảnh đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng, theo quy hoạch có 1 phần đất ở, một phần đất giao thông 11,5m đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, giấy phép xây dựng và giấy phép xây dựng tạm thời.

Tuy nhiên trong quá trình kê khai có nội dung khiếu kiện của bà Lê Thị Bích Thuỷ nên đến nay hồ sơ cấp GCNQSDĐ chưa được hoàn thiện theo quy định.

Theo biên bản hiện trạng của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy ngày 28/3/2017 trong qúa trình giải phóng mặt bằng thiết lập hồ sơ CNQSDĐ đều có ghi nhận trên thửa đất của ông Nguyễn Viết Lân và bà Khuất Thị Tuyến có 1 ngôi nhà, 1 tầng mái ngói, ranh giới giáp ranh hai hộ liền kề có ranh giới giáp ngõ 337 Trần Đăng Ninh theo quy hoạch.

Cũng tại biên bản này, ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng kết luận việc ông Nguyễn Viết Lân chuyển nhượng lại mảnh đất và ngôi nhà cấp 4 cho ông Lê Ngọc Mạnh theo giấy tờ viết tay không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương sau thời điểm giải phóng mặt bằng và thời điểm thiết lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, trước thời điểm UBND quận ban hành các quyết định hành chính về trật tự xây dựng.

UBND phường sẽ tập hợp hồ sơ pháp lý và các giấy tờ do các gia đình cung cấp tại cuộc họp để xin ý kiến các phòng ban chuyên môn của quận.

Từ đó đến nay từ UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy không hề có bất kỳ văn bản nào yêu câu gia đình tôi tháo dỡ hay tổ chức cưỡng chế vi phạm của gia đình tôi trong suốt gần 1 năm qua.

Ông Lân bức xúc cho biết: “Cả gia đình tôi và gia đình anh Mạnh đều không nhận được bất kỳ thông báo hay văn bản nào của UBND phường Dịch Vọng về việc UBND phường tổ chức lực lượng tiến hành quây tôn bịt kín lối vào nhà của gia đình ông Mạnh khiến cho gia đình ông Mạnh không kịp trở tay, do đang trong quá trình nghỉ việc kinh doanh buôn bán để phòng chống dịch Covid 19…”.

Theo quan sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, vào khoảng 10h30 ngày 31/3/2020 UBND phường Dịch Vọng đã huy động lực lượng thanh tra xây dựng, quản lý đô thị và các phòng ban chuyên môn cũng như thuê nhiều công nhân tiến hành làm khung sắt và quây tôn kín lên đến gần mái nhà.

Sự việc đã thu hút rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem sẽ là nguy cơ lây lan bệnh Covid 19 trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Tiếp tục trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Mạnh bức xúc cho hay: “Việc UBND phường Dịch Vọng làm như vậy là cố tình làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hơn nữa phường Dịch Vọng làm việc này trong lúc dịch covid-19 đang có nguy cơ lây lan mạnh không khác gì việc “đánh úp”, cố tình đẩy gia đình tôi mất kế sinh nhai.

Trong khi gia đình tôi là bên thứ 3 ngay tình nhận chuyển nhượng, có giấy tờ hẳn hoi… Tôi sẽ làm đơn gửi đến các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương để làm rõ trắng đen sự việc này…”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan, tiến hành làm rõ việc UBND phường Dịch Vọng tập trung đông người trong thời điểm đại dịch Covid đang bùng phát rất nguy hiểm để tiến hành bịt kín nhà dân, việc làm này tiềm ẩn nguy cơ rất cao về vấn đề lây lan dịch bệnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).