Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.
“Sổ đỏ” chồng nhau, vẫn cấp phép xây dựng
Năm 2008, bà Ksor H’Mai (trú tại thị trấn Chư Prong, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) mua mảnh đất (bên cạnh đất nhà mình) của ông Lê Thượng Đại. Mảnh đất được chuyển nhượng có số chứng nhận quyền sử dụng đất AL 763996, cấp ngày 4/5/2005, diện tích 100 m2 (20x5m).
Trong một diễn biến khác, tháng 9/2006, ông Nguyễn Đăng Thành được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 100m2 đất. Lô đất này nằm giáp bên lô đất mà bà H’Mai mua của ông Đại.
Rắc rối nảy sinh từ đây, khi cán bộ địa chính đo đạc thế nào mà hai “sổ đỏ” nêu trên lại có một phần đất thuộc quyền sử dụng của cả ông Thành lẫn bà Ksor Mai.
Tháng 6/2012, bà H’Mai xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Để xác định địa giới của mình theo đúng “sổ đỏ” được cấp, bà H’Mai đã xây dựng hàng rào tạm giáp ranh với lô đất của ông Thành.
Ngày 20/4/2014, trong lúc gia đình bà H’Mai đi vắng, hàng rào tạm này bất ngờ bị người lạ phá dỡ. Nghi ngờ việc này có liên quan đến hàng xóm, ngay trong ngày, bà H’Mai đã làm đơn gửi UBND thị trấn Chư Prong, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND huyện Chư Prong đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải việc cắm mốc ranh giới địa chính giữa hai bên gia đình. 
Nào ngờ trong khi cơ quan chức năng chưa trả lời bà H’Mai thì ngày 21/4/2014, UBND huyện đã cấp Giấy phép xây dựng số 23/GP-XD cho phép ông Nguyễn Đăng Thành xây dựng nhà trên mảnh đất có phần đất đang thuộc diện tranh chấp.
Hai việc khác nhau
Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Tạo, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prong. Ông Tạo nói về hai “sổ đỏ” của bà H’Mai và ông Thành như sau: “Hiện tại cả hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều hợp pháp nên cả hai bên cùng đúng. Thực tế bây giờ sau khi cấp giấy phép xây dựng cho hộ ông Thành thì diện tích của bà H’Mai sẽ thiếu. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh lại lộ giới xây dựng của đường từ 11,25 mét xuống còn 8,5 mét thì số đất của bà H’Mai vẫn được đủ so với “sổ đỏ”...”.
Qua tìm hiểu được biết, trong biên bản làm việc ngày 7/5/2014 giữa đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prong với bà Ksor H’Mai, cơ quan này đã căn cứ vào Quyết định số 73/2006/QĐ-UBND ngày 18/9/2006 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn đến năm 2020. Theo đó, chỉ giới xây dựng được điều chỉnh từ 11,25 mét (quy hoạch năm 1996) xuống còn 8,5 mét (năm 2006). Với sự điều chỉnh đó, bà H’Mai sẽ được hưởng lợi do diện tích đất của mình được tăng lên.
Tuy nhiên, diện tích đất mà bà H’Mai đang tranh chấp với ông Thành thuộc lô đất nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, còn phần đất được UBND tỉnh điều chỉnh lại nằm trên đường Lê Hồng Phong. Vì thế bà H’Mai cho rằng việc đất của bà bị hụt đi do “sổ đỏ” cấp chồng nhau và việc đất của bà được tăng lên nhờ sự điều chỉnh quy hoạch là hai việc không liên quan đến nhau.
Bình luận nực cười
Về việc UBND huyện Chư Prong cấp giấy phép xây dựng cho diện tích đất có phần đất đang tranh chấp, ông Trần Như Thông, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện này cho biết: “Chúng tôi cấp giấy phép xây dựng căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi có “sổ đỏ” thì cấp giấy phép xây dựng thôi”. 
Cùng với đó, ông Thông đưa ra bình luận: “Chả có lý do gì mà bà H’Mai khi xây dựng nhà lại không xây hết đất của mình mà để lại phần đất giáp phía ông Thành”.
Chưa hết, ông Thông còn nhắn gửi: Nếu bà H’Mai mà “căng” lên, huyện có thể thu hồi đất và cấp cho bà một vị trí đất khác vì đất do nhà nước giao thì cũng có thể thu hồi, hoặc có thể bồi thường tiền cho cô ấy tương đương với vị trí đất cô ấy bị mất.
Cách nói của ông Thông dễ khiến người ta hiểu theo nghĩa: Người dân dù đã được cấp “sổ đỏ” nhưng nếu muốn giữ đất thì vẫn phải xây dựng cho hết diện tích đất của mình? Nếu vậy thì thật nực cười./.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).