Tổng kết thí điểm chế định thừa phát lại trên địa bàn Hà Nội

(PLO) - Công tác triển khai chế định thừa phát lại đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên, hoạt động của các Văn phòng Thừa phát lại đã dần đi vào ổn định; nghiệp vụ tống đạt dần được đảm bảo và nâng cao, thực hiện đúng trình tự, thủ tục tống đạt theo quy định của pháp luật về THADS. 
Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị
Đó là đánh giá chung tại Hội nghị của TP.Hà Nội tổng kết công tác Tổng kết việc triển khai tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012/QH13 (ngày 23/11/2012) của Quốc hội, diễn ra hôm 4/8. 
Thừa phát lại giúp giảm tải công việc cho các cơ quan THADS
Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, TP đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc triển khai thí điểm chế định Thừa phát lại, nghiêm túc và thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hoạt động này. 
“Thành công đầu tiên là tại Hà Nội  8 văn phòng thừa phát lại được thành lập trong vòng 17 tháng, nhận được sự hưởng ứng của người dân và xã hội, thể hiện sự  yêu nghề, hiểu nghề và tính kiên trì của cán bộ trong hoạt động thí điểm chế định Thừa phát lại” – Phó Chủ tịch UBND TP nhận xét.
Theo Cục THADS TP, sau thời gian triển khai, thực hiện bước đầu đã khẳng định thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại là phù hợp, cần thiết cho xã hội, cho hoạt động Tư pháp nói chung và cho hoạt động THADS nói riêng khi góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan THADS.
Với những kết quả đã đạt được về tổ chức và hoạt động của những Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn TP có thể khẳng định việc thí điểm chế định Thừa phát lại đã có những thành công bước đầu, mô hình Thừa phát lại phù hợp, cần thiết cho xã hội, cần thiết cho hoạt động tư pháp, được người dân ủng hộ. Bước đầu đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, những mặt làm được thì một trong những mong muốn về hoạt động của Thừa phát lại liên quan đến THA nhưng các  cơ quan chức năng liên quan đều cho rằng, qua việc triển khai thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn TP Hà Nội đã góp phần nhân cao nhận thức đối với cơ quan nhà nước và người dân trên địa bàn về một chủ trương mới của Đảng, Nhà nước cũng như công tác xã hội hóa các hoạt động bổ trợ tư pháp, THADS theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược Cải cách Tư pháp.
Chế định Thừa phát lại đã tạo cơ chế tăng cường tính chủ động, tích cực của các đương sự trong các quan hệ dân sự, tố tụng dân sự. trong đó, Việc lập vi bằng của Thừa phát lại đã được người dân đón nhận tích cực vì đã tạo thêm một công cụ pháp lý để người dân tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong thực hiện các giao dịch dân sự và trong các quá trình tố tụng. Việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại bên cạnh các cơ quan THADS của Nhà nước đã tạo điều kiện để người dân có thêm sự lựa chọn phù hợp với điều kiện khi yêu cầu THA.
Dưới góc độ xã hội, hoạt động Thừa phát lại bước đầu đã tạo lập một nghề mới trong thị trường cung cấp dịch vụ pháp lý và bước đầu xã hội hóa hoạt động THA, tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội. Đối với hoạt động tư pháp, hoạt động Thừa pháp lại đã bước đầu hỗ trợ tích cực cho các hoạt động tư pháp được nhanh hơn, hiệu quả hơn, góp phần giảm tải công việc của các cơ quan tư pháp đặc biệt là của Tòa án và cơ quan THADS trong việc tống đạt văn bản.
Đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động thừa phát lại trên địa bàn TP, Phó Chánh án TAND TP Tạ Quốc Hùng cho biết, các văn phòng thừa phát lại đã phối hợp chặt chẽ với TAND TP, phần lớn đáp ứng được việc tống đạt văn bản theo đúng hướng dẫn, đảm bảo được thời gian và quy định của pháp luật. 
Từ vai trò, tác động của việc thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn TP cho thấy, mô hình này là cần thiết cho xã hội nói chung và cho hoạt tư pháp, cho người dân nói riêng. Hiệu quả hoạt động Thừa phát lại bước đầu đã cho thấy đây là một hướng đi đúng về xã hội hóa hoạt động tư pháp, hoạt động THADS theo chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.
Mở rộng quyền tổ chức THA đối với Văn phòng thừa phát lại
Để tăng cường hiệu quả của hoạt động thừa phát lại trong thời gian tới, Cục THADS TP đề nghị mở rộng quyền tổ chức THA đối với Văn phòng thừa phát lại; thống nhất cách tính phí tống đạt để dễ dàng áp dụng cho các cơ quan THADS, tránh thiệt thòi đối với Văn phòng. 
Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo hoạt động của các Văn phòng Thừa phát lại, kịp thời phát hiện những vi phạm, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, chỉ đạo kịp thời; Chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn các vụ việc do các Văn phòng trực tiếp tổ chức thi hành.
Hướng dẫn rõ hơn đối với chi phí tống đạt người phải THA phải chịu của hồ sơ theo đơn  (việc không thu được, việc được xếp hồ sơ xong khi không thu được chi phí tống đạt); chi phí tống đạt cho nhiều người nhưng cùng một địa chỉ, cùng thời điểm (Theo công văn số 138 của Tòa án không rõ). 
Các Văn phòng Thừa phát lại cần nâng cao năng lực về lực lượng, chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng quy trình tống đạt văn bản chặt chẽ và hướng dẫn cho Thừa phát lại, Thư ký Thừa phát lại về trình tự, thủ tục tống đạt để đảm bảo đúng thời hạn, chặt chẽ, đúng quy định về thủ tục tống đạt văn bản. Nâng cao năng lực chuyên môn trong xác minh và tổ chức THA.
Đồng thời, đưa chế định Thừa phát lại vào hoạt động chính thức. Hoàn thiện chế định Thừa phát lại, cần có những quy định, hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn về một số nội dung về khó khăn, vướng mắc nêu trên. Nghiên cứu xây dựng Luật Thừa phát lại sau khi hết thời gian thí điểm.
Hiện Cục THADS đã chỉ đạo và yêu cầu thực hiện đối với 22/31 đơn vị ký Hợp đồng với các Văn phòng Thừa phát lại. 
Từ khi thực hiện 8/2014 đến tháng 6/2015 các cơ quan THA đã chuyển cho 08 Văn phòng Thừa phát lại tống đạt văn bản là 8.889 văn bản. 
Tính đến hết tháng 5/2015, vác Văn phòng thừa phát lại đã thụ lý tổ chức THA 15 việc, xác minh điều kiện THA 50 việc. Một số vụ đã xác minh đã được dùng làm căn cứ để cơ quan THA thụ lý đơn, tổ chức thi hành. Về cơ bản việc xác minh đáp ứng được yêu cầu. Một số vụ việc phải xác minh bổ sung để đủ điều kiện.
Bùi Mến – H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...