Tập trung nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp cơ sở

(PLO) - Từ năm 2009 đến năm 2012, năm trường Trung cấp Luật thuộc Bộ Tư pháp lần lượt ra đời, đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cán bộ làm công tác pháp luật. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, giảng viên các trường trung cấp luật Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, giảng viên các trường trung cấp luật

Đến nay, chỉ sau 5 năm đi vào hoạt động, những cái tên: Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột, Trung cấp Luật Vị Thanh, Trung cấp Luật Thái Nguyên, Trung cấp Luật Đồng Hới và Trung cấp Luật Tây Bắc đã trở thành những địa chỉ tin cậy và quen thuộc với các cơ quan chức năng và với nhân dân các địa phương trên cả nước. 

Chuyển mình để đáp ứng yêu cầu đổi mới 

Trước yêu cầu của thời kỳ đổi mới đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền và hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ công chức đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có trình độ hiểu biết pháp luật và thành thạo kỹ năng nghề nghiệp theo từng chức trách đảm nhiệm rất cấp thiết. 

Đối với ngành Tư pháp, việc đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ tư pháp nói chung, đặc biệt là công chức tư pháp cơ sở được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng. 

Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến 2020 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp tới năm 2020 đã xác định rõ: “đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cán bộ làm công tác pháp luật… đổi mới công tác đào tạo các chức danh tư pháp đáp ứng yêu cầu sử dụng, luân chuyển các chức danh tư pháp” và “xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp theo hướng nâng cao và cụ thể hoá tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm, kiến thức xã hội đối với từng loại cán bộ”. 

Căn cứ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đào tạo cán bộ, công chức cơ sở có trình độ trung cấp và để đáp ứng yêu cầu nhân lực của ngành Tư pháp, trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2012, Bộ Tư pháp đã thành lập hệ thống các Trường Trung cấp Luật gồm 05 Trường đặt tại 05 khu vực trên toàn quốc. 

Năm 2009, Trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột ra đời. Năm 2010, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định của  Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Một năm sau, năm 2011, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được thành lập trong sự kỳ vọng của nhân dân các tỉnh trong khu vực. Năm 2012,  hai trường Trung cấp Luật là Trung cấp Luật Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và Trường Trung cấp Luật Tây Bắc, tỉnh Sơn La chính thức đi vào hoạt động, nâng tổng số trường trung cấp luật thuộc Bộ Tư pháp lên thành 5 trường, đóng trên 5 địa bàn trọng điểm của đất nước. 

Không ngừng khẳng định uy tín, chất lượng

Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp cho biết, thực hiện chức năng đào tạo của Nhà trường, từ khi thành lập, các Trường Trung cấp Luật đã tiến hành đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh các khóa theo đúng quy định. Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh tuyển mới, các Trường đều tổ chức phổ biến quy chế đào tạo, chương trình đào tạo, thu chi học phí, các quy định về bảo đảm chất lượng đào tạo của Nhà trường tại những buổi học chính trị đầu khóa, phát tài liệu công khai chương trình đào tạo, danh sách trích ngang của giảng viên và các điều kiện bảo đảm công tác đào tạo của Nhà trường. 

Tháng 6 hàng năm, các Trường thực hiện niêm yết công khai các quy định về cam kết bảo đảm chế độ đào tạo, điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo, học phí và các khoản thu của Nhà trường tại Trụ sở Nhà trường để học sinh và phụ huynh xem xét.

Ngoài các hình thức tuyển sinh đào tạo chính quy, các Trường Trung cấp Luật đã mở rộng và đa dạng với hình thức liên kết tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ tại các tỉnh. Bên cạnh đó, mặc dù mới thành lập nhưng các tổ chức chính trị - xã hội tại các Trường đã cơ bản được hoàn thiện.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong những ngày mới thành lập như khó khăn về nguồn tuyển sinh, cơ sở vật chất…, những nỗ lực của các Trường đã và đang được Bộ, ngành Tư pháp và xã hội ghi nhận, đánh dấu một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về đào tạo nguồn nhân lực cán bộ làm công tác pháp luật thạo việc cho cơ sở. 

Đến nay, Trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột đã tuyển sinh và đào tạo được 07 khóa với 2.058 học sinh và đã có 1.051 học sinh tốt nghiệp ra trường. Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã tuyển sinh và đào tạo được 04 khóa với 914 học sinh nhập học. Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã tuyển sinh và đào tạo được 04 khóa với trên 2.200 học sinh nhập học và gần 1.500 học sinh tốt nghiệp. Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã tuyển sinh và đào tạo được 4 khóa với trên 500 học sinh (trong đó có 138 học sinh đã tốt nghiệp). Trường Trung cấp Luật Tây Bắc đang tiến hành công tác tuyển sinh và đào tạo gần 913 học sinh.

Lan Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…