Gương sáng Pháp luật

Nữ giảng viên người dân tộc Khmer nỗ lực đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Cô Hữu Kim Ly, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.
Cô Hữu Kim Ly, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.
(PLVN) - Tại Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, mỗi khi nhắc đến cô Hữu Kim Ly, mọi người đều ấn tượng với trình độ chuyên môn và sự tâm huyết, trách nhiệm của một nữ giảng viên tiêu biểu . Đ ặc biệt , không chỉ đưa kiến thức pháp luật, nghiệp vụ đến cho học viên, mà còn tích cực đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô Hữu Kim Ly (SN 1987), sinh ra và lớn lên tại vùng quê xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, địa phương nổi tiếng với những sự kiện lịch sử hào hùng và những di sản văn hóa nổi bật và là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Là một trong những đồng bào dân tộc thiểu số - dân tộc Khmer tại địa phương, cô Ly được tiếp cận với môi trường giáo dục bài bản từ những chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước.

Năm 2010, cô Ly tốt nghiệp đại học chính quy chuyên ngành Luật Hành chính, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; đến năm 2014, tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Hành chính - Hiến pháp, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2011, cô Hữu Kim Ly chuyển công tác về Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, được giao nhiệm vụ giảng viên tại Khoa Nhà nước và Pháp luật. Năm 2015, thông qua chính sách thu hút nguồn nhân lực của tỉnh, cô Ly được phân công với công việc chuyên môn là giảng dạy, tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đội ngũ cán bộ, công chức là học viên của Trường.

Tuyên truyền pháp luật qua phong trào “Bình dân học vụ số”

Chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam, cô Hữu Kim Ly cho biết: “Với tư cách là đảng viên, người tham gia trực tiếp vào công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Trường Chính trị, tôi luôn ý thức sâu sắc rằng, hành vi của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội, đến cộng đồng. Do đó, tôi luôn giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sạch; là người tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hơn mười năm gắn bó với Trường, tôi luôn có ý thức cố gắng, nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong công tác; cống hiến, tận tụy, hy sinh, nỗ lực và đam mê với nghề giảng dạy.

Tại nơi cư trú, tôi có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân về trình tự, thủ tục pháp lý, trong đó có những trình tự, thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, thường xuyên tiếp cận, động viên thanh thiếu niên là dân tộc Khmer nghiện ma túy thức tỉnh, chí thú làm ăn, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Ngoài ra, sử dụng mạng xã hội để lan tỏa những kiến thức pháp luật cơ bản, chia sẽ những thông tin chính thống, gương người tốt, việc tốt giúp mọi người nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật. Đặc biệt, tôi thường xuyên trực tiếp tuyên truyền người dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ở nơi cư trú về những quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; những quy định về nghiêm cấm các hành vi sử dụng xung điện, kích điện đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Quan trọng hơn, tôi tích cực tuyên truyền, giải thích rõ với học viên đang học tại trường và người dân nơi cư trú về phong trào “Bình dân học vụ số” để góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số vào thực tiễn…” - cô Ly chia sẻ.

Cô Hữu Kim Ly đang giảng bài tại Trường Chính trị tỉnh Cà Mau

Cô Hữu Kim Ly đang giảng bài tại Trường Chính trị tỉnh Cà Mau

Cùng với đó, cô Ly thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân là đồng bào dân tộc Khmer giữ gìn tiếng nói, chữ viết, bản sắc dân tộc. Bản thân Cô luôn chú trọng và giữ gìn tiếng nói và chữ viết của mình và lan tỏa tinh thần đến cộng đồng người Khmer không chỉ nhằm bảo vệ ngôn ngữ, mà còn là bảo vệ sự tự chủ văn hóa và duy trì niềm tự hào về cội nguồn dân tộc.

Cô Ly còn được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao về tinh thần chịu khó, sự cống hiến, tận tụy, nỗ lực và đam mê với nghề, tinh thần tự giác cao về việc tuân thủ các quy định, nội quy nhà Trường. Đồng thời, thực hiện đúng quy trình công việc chuyên môn, đảm bảo thời gian và chất lượng công việc theo đúng yêu cầu.

Nữ giảng viên trách nhiệm và nhiều sáng kiến

Tại nơi cư trú, cô Ly được địa phương đánh giá cao về tinh thần chấp hành đường lối, chủ trương của đảng và những quy định pháp luật của địa phương, là tấm gương tiêu biểu cho người dân nói chung cũng như người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Bên cạnh đó, cô Ly đã tích cực hưởng ứng Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra. Đồng thời, vận động mạnh thường quân cùng với bản thân ủng hộ một bộ phận người dân đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn cho các em nhỏ đến trường, như xe đạp, tập, đồng phục học sinh…

Hơn 10 năm qua, cô Ly đã tham gia giảng dạy chương trình Trung cấp lý luận chính trị (hệ tập trung và hệ vừa học vừa làm) và chương trình Bồi dưỡng ngạch chuyên viên trên 100 lớp với nhiều số lượng học viên. Từ năm 2018 - 2024, cô Hữu Kim Ly tham gia nghiên cứu nhiều Đề tài khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh như “Các giải pháp hỗ trợ việc hình thành và tổ chức hoạt động của hợp tác xã kiểu mới gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Cà Mau (giai đoạn 2018 – 2020); “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Thới Bình trong giai đoạn hiện nay”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật dân chủ trên địa bàn xã Tắc Vân”; “Nâng cao hiệu quả tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Cà Mau giai đoạn từ nay đến 2030”.

Cô cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm về xây dựng đội ngũ giảng viên kế thừa tại Trường chính trị giai đoạn 2020 - 2030; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Thới Bình trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, cô tham gia viết nhiều bài tham luận cho các Hội thảo khoa học cấp Trường, đăng bài trên các tạp chí có chỉ số ISSN…Năm 2020, cô Hữu Kim Ly được công nhận Đảng viên trẻ tiêu biểu của Ban chấp hành Đoàn khối dân chính Đảng tỉnh Cà Mau.

Ông Đỗ Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường Chính trị Cà Mau, trao giải Ba cho tác giả Hữu Kim Ly trong cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ông Đỗ Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường Chính trị Cà Mau, trao giải Ba cho tác giả Hữu Kim Ly trong cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nhận xét về cô Hữu Kim Ly, TS Phạm Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cà Mau cho biết: “Đồng chí Hữu Kim Ly luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực pháp luật. Đồng chí có kiến thức chuyên môn vững vàng, tác phong gần gũi, phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ hiểu, gắn lý luận với thực tiễn, giúp học viên tiếp thu tốt các quy định pháp luật và vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác.

Bên cạnh đó, đồng chí Ly còn là tấm gương mẫu mực trong việc chấp hành và tuyên truyền pháp luật, thường xuyên tham gia các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị cũng như cộng đồng. Tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo trong sáng và những đóng góp tích cực của đồng chí đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng nghiệp, học viên cũng như người dân nơi cư trú”.

Trong quá trình công tác, cô Hữu Kim Ly đã có nhiều thành tích được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; Giấy khen của Hiệu trưởng trường Chính trị về việc có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm 2019 đến năm 2020; Giấy khen của Ban Chấp hành công đoàn viên chức tỉnh Cà Mau về việc đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn. Ba năm liền đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ông Trần Văn Triều, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động TP HCM, hiện là Chủ tịch Hội Luật Gia Quận 12 TP HCM, ông cho biết, sẽ tiếp thực hiện con đường “đồng hành” hỗ trợ pháp lý cho những người lao động yếu thế.

Ông Trần Văn Triều - Người giữ cho đời một phần “công bằng”, tử tế

(PLVN) - Không dễ để thuyết phục ông Trần Văn Triều chia sẻ . Vị cán bộ vừa khép lại đúng 40 năm công tác, trong đó có hơn 17 năm gắn bó với công tác Công đoàn và người lao động (Liên đoàn Lao động TP HCM và Trung tâm Tư vấn pháp luật), chỉ cười nhẹ: “Tôi chỉ làm đúng phần việc của mình thôi, có gì đáng để viết đâu.” Chỉ đến khi nhắc về những người lao động từng được ông âm thầm hỗ trợ, ông mới chậm rãi nhận lời - k hông để kể thành tích, mà để nhìn lại những ký ức đậm dấu chân công lý mà ông đã bền bỉ đi qua.

Đọc thêm

Xây dựng các cơ chế đặc thù cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan về việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách đặc thù cho công tác xây dựng pháp luật và giải thích, hướng dẫn, áp dụng, kiểm tra, rà soát, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Quy định 'mở' về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tổ chức thi hành pháp luật

Quang cảnh Hội thảo Lấy ý kiến góp ý. (Ảnh PV)
(PLVN) - Chiều 28/3, Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Hai Phó Cục trưởng Lê Thanh Bình và Hoàng Xuân Hoan đồng chủ trì Hội thảo.

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế 'Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư'

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tới đây tại Quảng Ninh, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật XLVPHC để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ quyền công dân

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh PV)
(PLVN) - Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã nhấn mạnh, nếu không cấp thiết sửa Luật này thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến quyền công dân.

Chánh án Tráng A Tếnh hết lòng với việc “gieo” pháp luật

Chánh án TAND huyện Mai Sơn (Sơn La) Tráng A Tếnh
(PLVN) - Ngoài tận tâm, hết lòng vì ngành Tòa án, Chánh án TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Tráng A Tếnh còn luôn đau đáu với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở nơi “chôn nhau cắt rốn”. Trong phiên tòa dân sự, hình sự hay những lần công tác đến các bản làng xa xôi, ông đều cố gắng tuyên truyền cho người dân biết luật, hiểu luật, sống và làm theo pháp luật.

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng
(PLVN) -  Hầu hết các ý kiến đưa ra tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức ngày 27/3/2025 đều cho rằng, để quản lý tốt nhất sàn giao dịch tài sản mã hóa, cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013: Nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết lập bộ máy hành chính mới

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. (Ảnh: trong bài: PV)
(PLVN) - Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. Quá trình cải cách này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa bảo đảm tinh gọn bộ máy, vừa duy trì hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư của công dân Việt Nam trong kỷ nguyên số, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.

Luật Thủ đô 2024 - Kỳ 3: Để triển khai hiệu quả, cần sự đồng lòng của chính quyền, người dân và doanh nghiệp

TS. Mạc Quốc Anh.
(PLVN) - Ngày 1/1/2025 Luật Thủ đô 2024 có hiệu lực. Văn bản pháp luật này được kỳ vọng tạo ra một khung pháp lý vững chắc nhằm giúp Hà Nội phát triển bứt phá, xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học - công nghệ của cả nước. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những nội dung mới của luật, PLVN đã có buổi trao đổi với TS. Mạc Quốc Anh - Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp (DN); Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội.

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp
(PLVN) -  Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Tư pháp, chủ trì hội đồng thẩm định Hồ sơ xây dựng Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số , Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Thị Hạnh , Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính y êu cầu cơ quan soạn thảo cần tính đến các cơ chế dài hạn, có tầm nhìn xa, dự báo xu hướng sinh sản, đồng thời xây dựng chính sách gắn kết mức sinh với chất lượng dân số .

Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Hai đoàn công tác ký kết biên bản làm việc.
(PLVN) - Ngày 25/3, bà Phu Hương Phổm Mạ Văn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào làm Trưởng đoàn đã thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm công tác tư pháp, công tác thi hành án dân sự tại tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.