Yêu mãi trường tôi

(PLO) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập trường 1979 – 2014 và đón bằng chứng nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, tập thể lớp B khóa 2003 – 2006 chúng tôi mới có dịp về thăm lại mái trường xưa. Vừa đến cổng trường, những kỷ niệm đẹp đẽ trong ký ức lại được dịp ùa về …
Yêu mãi trường tôi Tập thể thầy cô trường THPT Đức Hợp chụp ảnh kỷ niệm.

Mỗi người một một công việc lại ở xa nên chúng tôi về đến trường lúc lễ kỷ niệm đã bắt đầu được ít phút. Xếp hàng sau một vài khóa học sinh cũ vào dự, tôi thấy lòng bồi hồi khi nghe giai điệu của bài hát “Yêu mãi trường tôi” do thầy Tào Tuấn Sửu – giáo viên dạy Lý sáng tác dành tặng trường vang lên: “Trường tôi, bên sông Hồng, giữa cánh đồng lúa xanh, miền quê nhãn lồng, một miền quê văn hiến. Trường phổ thông trung học Đức Hợp mến yêu…”.

Trường tôi, trường THPT Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) được thành lập tháng 8/1979 với tên gọi trường Phổ thông cấp 3 Đức Hợp. Cơ sở vật chất ban đầu rất khó khăn với một dãy nhà trang vừa làm văn phòng nhà trường, vừa là nơi sinh hoạt của các thầy cô giáo. Khu học có 4 phòng học bằng tranh tre, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học ít ỏi.
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm và đón nhận bằng chứng nhận đạt chuẩn Quốc gia của trường. 

Nhớ lại, thầy Nguyễn Hoàng Hồng, nguyên Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngày ấy đất nước vừa mới thoát ra khỏi cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Nhiều nhà giáo đã phải bỏ nghề dạy học để chuyển sang nghề khác: thợ phu hồ, sửa chữa cơ khí… để có tiền ngay nuôi sống gia đình. Các em học sinh bỏ học giữa chừng ngày một tăng nhanh, mỗi lớp chỉ còn hơn chục em. Sổ ghi điểm phải dãn cách 2 – 3 dòng mới ghi tên một em…”

Thế nhưng trải qua 35 năm liên tục và phát triển, đến nay trường đã có cơ sở vật chất ổn định, đội ngũ thầy cô giáo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Dưới mái trường này, bao thầy cô đã miệt mài, tận tâm với công việc trồng người, thầm lặng dâng cho đời những thế hệ học sinh ưu tú, những công dân có ích cho xã hội… Nhờ những nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của thế hệ thầy và trò, nhà trường đã vinh dự được công nhận  trường chuẩn Quốc gia.

“Tiếp bước các thế hệ đi trước, thầy và trò nhà trường xin hứa sẽ viết tiếp trang sử vàng truyền thống, phát triển trường THPT Đức Hợp thực sự là trường có chất lượng cao về giáo dục toàn diện học sinh, có môi trường giáo dục và rèn luyện tốt để mỗi học sinh có thể phát huy hết khả năng, biết tự học suốt đờ, khích lệ cá nhân vươn tới xuất sắc, đáp ứng được hội nhập toàn cầu”, cô giáo Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Nghe thầy cô chia sẻ, tâm sự, chúng tôi thấy thật sự tự hào khi được học tập dưới mái trường THPT Đức Hợp. Đúng là “khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Vậy mà ngày còn học tập dưới mái trường, đôi khi chúng tôi hay phá phách, nghịch ngợm, khiến thầy cô buồn lòng.

Tôi vẫn nhớ như in nụ cười dịu hiền của thầy Tào Tuấn Sửu dạy môn vật lý mỗi khi phải lên bảng trả bài thầy. Vì học khối C lại là lớp chọn Văn, tôi học môn Lý không được tốt lắm. Mỗi lần bị gọi lên trả bài cũ thầy, tôi lại run bần bật. Nhìn vẻ mặt căng thẳng của tôi, thầy nở nụ cười hiền động viên. Hay đó là ánh mắt nghiêm khắc của thầy Nguyễn Văn Sơn, chủ nhiệm lớp tôi mỗi khi lớp bị trừ điểm thi đua hay học hành chểnh mảng…

Bị thầy cô nhắc nhở, phê bình khi ấy, học sinh chúng tôi cảm thấy rất buồn và bực mình. Thế nhưng đến ngày hôm nay chúng tôi hiểu sự nhắc nhở nghiêm khắc của thầy, là mong chúng tôi tốt hơn, trưởng thành hơn. Nhờ đó, lớp chúng tôi mới có được sự thành công như ngày hôm nay: Người công an, giáo viên, đứa bác sỹ, nhà báo, kế toán…/.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Đọc thêm

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.
Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬