Người dân cần tỉnh táo trước những thông tin kích động chống phá bầu cử

Đường phố TP HCM được trang hoàng rực rỡ chào mừng Ngày bầu cử toàn dân 23/5. Ảnh: VOV
Đường phố TP HCM được trang hoàng rực rỡ chào mừng Ngày bầu cử toàn dân 23/5. Ảnh: VOV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thềm bầu cử, những thông tin xuyên tạc Đảng, Nhà nước, Chính phủ; bôi nhọ, hạ uy tín, danh dự các lực lượng chức năng đã được các thế lực thù địch tung ra. Vấn đề trên đặt ra yêu cầu rất cao đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử sắp tới. 

"Điểm mặt" thủ đoạn chống phá bầu cử

Tại TP HCM, những ngày qua, lực lượng công an tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự, kể cả trên không gian mạng. Phòng Tham mưu; Phòng an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng với các phòng nghiệp vụ khác có những biện pháp đối phó với các thủ đoạn chống phá.

Theo Công an TP HCM, mới đây nhất qua rà soát, nắm tình hình xuất hiện nhóm bàn luận kinh tế chính trị đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, truyền tải những thông tin kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu, kích động tụ tập. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết: "Việc kiểm tra thực hiện theo quy định pháp luật. Điểm đặc biệt là nếu trước đây chúng ta chỉ kiểm tra thu hồi nhỏ lẻ thì đợt này sẽ thực hiện tổng kiểm tra hành chính và đồng loạt, mạnh mẽ hơn để rà soát toàn bộ vật liệu nổ, công cụ phương tiện phạm tội, kết hợp như thế để phục vụ tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự".

Bên cạnh đó cũng xuất hiện đối tượng thù địch, chống đối, cơ hội chính trị luôn tìm cách “bẻ lái”, chính trị hóa một số vụ án hình sự nhằm tạo cớ suy diễn thông tin, làm sai lệch bản chất, xuyên tạc vụ án theo chiều hướng tiêu cực; thông tin sai lệch về hoạt động chăm lo sinh hoạt tổ chức cách ly cho người xuất nhập cảnh… Từ đó gây ra sự nghi ngờ, hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đợt bầu cử.

Trước tình hình này, Công an TP HCM đã phối hợp với 7 tỉnh thành giáp ranh và các đơn vị của Bộ Công an tập trung cao độ các biện pháp nghiệp vụ. Công an các địa phương trên địa bàn tiếp tục nắm, dự báo tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp giải quyết từ sớm và có hiệu quả các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; bảo vệ ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP HCM được triển khai đúng tiến độ, quy trình, quy định. Lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Việc tổng rà soát kiểm tra hành chính và thu hồi vật liệu nổ, công cụ phương tiện nguy hiểm được thực hiện khẩn trương.

Người dân cần tỉnh táo trên không gian mạng

Mặc dù các lực lượng chức năng, các cơ quan, ban ngành đã rất nỗ lực, cố gắng nhưng các đối tượng chống đối, phản động vẫn tìm cách tuyên truyền, xuyên tạc, tung “hoang tin” với mục đích làm cho người dân nhận thức sai về hoạt động bầu cử, qua đó nhằm thúc đẩy ý thức chống đối của một số người vốn có tư tưởng quá khích…

Lực lượng chức năng tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên không gian mạng nhằm nâng cao cảnh giác cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, kịp thời định hướng, động viên nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái. Đồng thời vận động người dân tích cực đi bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình; tham gia hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh, trật tự.

Với tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ”, Công an TPHCM đang phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trong mọi tình huống, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP HCM khuyến cáo: "Đề nghị người dân nên cảnh giác. Thời điểm đang bùng phát dịch COVID-19, qua rà soát xuất hiện rất nhiều thông tin lừa đảo. Hầu hết đều xuất hiện trên không gian mạng. Từ lừa đảo các vấn đề mua bán, ký hợp đồng, làm ăn kinh tế cho đến tuyên truyền nội dung xấu về hoạt động bầu cử.

Đối với đợt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp cũng mong muốn người dân quan tâm đến những thông tin chính thống và tuyên truyền của địa phương thực hiện tốt quyền của mình, không để kẻ xấu lợi dụng kích động".

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.