Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu

* Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an:

“Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng… phải chịu trách nhiệm”

Phải thấy rằng dịch bệnh Covid-19 chưa đạt đỉnh lây nhiễm. Chúng ta vừa xuất hiện chủng virus từ Ấn Độ lây lan vào nên mọi người dân Việt Nam cần nhận thức được hiểm họa của đại dịch Covid19 đang treo lơ lửng trước cửa nhà, trong phòng ngủ của mình. Trước tình hình dịch mức độ của lần này, Ban Bí thư đã có chỉ thị, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo rất quyết liệt nên người dân phải đặt mức cảnh giác cao nhất.

 

Vừa qua Thủ tướng đã cá thể hóa trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19. Tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn. Về mặt hành chính, một tỉnh thì chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm, một huyện chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm còn tại các đơn vị cách ly, đồng chí nào phụ trách đơn vị cách ly đó phải chịu trách nhiệm chính. Chúng ta phải làm rõ thế vì vừa qua tại một số cơ sở cách ly để không ít đối tượng bị cách ly trốn ra ngoài.

Mặt khác, tôi cho rằng cần phải điều chỉnh, bổ sung mối quan hệ, trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương, giữa các bộ với nhau trong việc phòng chống Covid. Ví dụ, việc phòng chống Covid tại tuyến biên giới hiện nay. Trong điều kiện Covid đang hoành hành thì mỗi cửa khẩu quốc gia cần giao cho cho một cơ quan chịu trách nhiệm. Bởi hiện nay mỗi cửa khẩu có 5 cơ quan Việt Nam đứng đó mà không ai chịu trách nhiệm chung. Cần giao trách nhiệm cho người đứng đầu cửa khẩu phải chịu trách nhiệm, để tránh tình trạng như vừa rồi, một loạt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mà không bị phát hiện thì ai chịu trách nhiệm.

Tôi cũng cho rằng Thủ tướng không nên “đề nghị” mà phải “yêu cầu” cơ quan hành chính, cụ thể là Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng… người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm về tình hình phòng chống dịch. Cùng với đó phải tổ chức khen thưởng và kỷ luật kịp thời các tổ chức, cá nhân đối với việc phòng chống dịch Covid-19. Hội đồng khen thưởng kỷ luật quốc gia cần phải đưa ra quy định bổ sung vấn đề khen thưởng và kỷ luật trong quá trình phòng chống dịch. Bởi tình trạng khẩn cấp, nghiêm trọng hiện nay thì cần có biện pháp khẩn cấp đặc biệt tương ứng.

Tôi cũng cho rằng Bộ Chính trị và Quốc hội cần giao thêm quyền hạn cho Thủ tướng – người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trong việc điều hành phòng chống Covid-19, vì Covid-19 còn kéo dài chứ không phải trong thời gian ngắn. Thủ tướng cần có trách nhiệm, quyền hạn cụ thể trong việc khen thưởng, kỷ luật cá nhân, tổ chức đơn vị trong quá trình phòng, chống Covid-19. Ví dụ, những huyện nào làm không hết trách nhiệm thì Chủ tịch tỉnh có quyền cách chức chủ tịch huyện và tỉnh nào làm không hết trách nhiệm thì Thủ tướng có quyền cách chức chủ tịch tỉnh đó. Việc này cần làm ngay vì nếu chỉ dừng lại ở sự “kêu gọi” và “đề nghị” thì chắc chắn nguy cơ xảy ra các làn sóng dịch khác.

Nếu không quyết liệt rất dễ buông và chủ quan

* Ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa Xã hội, thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa 9:

“Cần quy trách nhiệm thật rõ”

Tôi nghĩ rằng, thành tích chống dịch của Việt Nam trong thời gian vừa qua rất tốt khiến cho một số đồng chí lãnh đạo của một số địa phương chủ quan và lơ là trách nhiệm. Chính việc chủ quan này đã làm chúng ta trả giá đợt dịch. Trách nhiệm mỗi cấp có mỗi yêu cầu khác nhau, ở địa phương thì lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm toàn diện về địa phương của mình chứ không thể đổ cho huyện, cho xã. Tôi kiến nghị những người đứng đầu tỉnh để xảy ra tình hình dịch nghiêm trọng mà buông lỏng quản lý cần nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình đừng đùn đẩy cho cấp dưới. Vì có nghiêm túc như thế thì cuộc chiến chống Covid-19 của chúng ta mới được ngăn chặn sớm.

 

Tính đùn đẩy trách nhiệm, trên thực tế đã xảy ra nhiều nơi, nhiều lần chứ không phải riêng lần Covid này. Thành tích thì nhận nhưng khuyết điểm thì đẩy cho cơ quan này, cơ quan khác hoặc cấp này, cấp khác. Tôi nghĩ rằng, đây là tật xấu cần phê phán một cách gay gắt.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của nhiều người là cần phải có những quy định pháp luật cụ thể về trách nhiệm của từng người đứng đầu. Bởi hiện nay chúng ta đang có tình trạng chung chung nói trách nhiệm nhưng trách nhiệm đến mức nào và xử lý ra sao thì không rõ. Tôi rất đồng tình, với việc Thủ tướng nói: Cần quy rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng người đứng đầu đối với từng việc cụ thể chứ không riêng gì việc chống dịch Covid. Chứ tình trạng đùn đẩy trách nhiệm vẫn khá phổ biến trong điều hành công việc.

* Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT:

“Nếu chỉ đạo của Thủ tướng không được thực hiện quyết liệt rất khó tránh nguy hiểm”

Làn sóng dịch lần này đáng lo ngại nhất là các ca dương tính lây lan ra cộng đồng rất nhiều. Tôi cũng đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo PLVN, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng rất khó kiểm soát là khâu giám sát sau khi hết thời gian cách ly đang còn lỏng lẻo.

 

Theo dõi chặt tình hình dịch bệnh, tôi thấy chỉ đạo của Thủ tướng với thái độ rất rõ ràng và quyết liệt. Chỉ đạo có địa chỉ cụ thể, có người đứng đầu, có người chịu trách nhiệm rõ ràng. Tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ chỉ đạo như vậy, nhất là trước tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Nếu không có thái độ rõ ràng, quyết liệt thì rất dễ buông và chủ quan.

Tôi cũng hoan nghênh các địa phương khi bị Thủ tướng nhắc nhở, người đứng đầu đã tự nhận thấy trách nhiệm của mình. Chống dịch là việc cả nước, cả hệ thống chính trị phải chung sức. Tuy nhiên, tôi thấy ý thức của cộng đồng và trách nhiệm của đoàn thể trong việc chống dịch chưa cao. Vì thế, ngoài sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương đến cấp cơ sở, cũng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các đoàn thể nữa, không thể chỉ trông chờ vào mỗi chính quyền và cơ quan Đảng.

Về mặt quy định, tôi thấy Quyết định 878/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 12/03/2020 nhằm hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 không quy định, hướng dẫn việc cách ly sau khi cách ly tập trung. Công văn số 425/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 19/01/2021 tuy có hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Nhưng đây chỉ là công văn hành chính, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy, tôi kiến nghị Bộ Y tế cần phải ban hành quy định chặt chẽ, rõ ràng, có tính ràng buộc để quản lý những người sau khi đã cách ly tập trung.

* PGS. TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng:

“Các địa phương để dịch lây lan cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm ngay”

Do sự lơ là, sự thiếu trách nhiệm của người đứng đầu của một số địa phương nên hiện nay tình hình dịch của nước ta hết sức phức tạp làm ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra.

Chính phủ đã quản lý khá chắc nên người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhận thấy được ngay nơi nào làm chuẩn, nơi nào làm không chuẩn và đã có sự phê bình đối với những địa phương quản lý tình hình dịch yếu, kém. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa khuyết điểm, một số nơi làm vẫn chưa tốt nên Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm của các địa phương này. Thủ tướng đã chỉ rõ, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

 

Theo tôi, người đứng đầu địa phương vẫn phải chịu trách nhiệm với Chính phủ với nhân dân nếu để dịch bùng phát mạnh mà thiếu sự kiểm soát. Cùng với đó, tôi cho rằng, với các địa phương này, kiểm điểm, rút kinh nghiệm ngay điều hành của mình để sửa chữa những thiếu sót đã xảy ra.

Nhiều lần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu địa phương là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nên không thể đùng đẩy trách nhiệm cho cấp dưới được. Theo tôi, đến giai đoạn này việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu đã rõ hơn so với trước đây. Trước đây, thành tích thì cá nhân nhận nhưng khuyết điểm là tập thể. Nhưng giai đoạn gần đây, theo tinh thần của Bộ Chính trị các cấp, các ngành đã quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu để ra sai sót. Trong thời gian tới, nếu luật hóa được vấn đề này rất tốt và như thế công việc mới có hiệu quả.

* Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội:

“Cần chấm dứt nạn nhập cảnh trái phép”

Đợt dịch thứ 4 đang diễn ra hết sức phức tạp, cần phải nhìn nhận một thực tế rằng đã có sự chủ quan ở một số khâu quản lý. Các cơ quan nhà nước phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đề ra các biện pháp phù hợp với tình hình hiện tại của dịch bệnh.

 

Trước hết cần ngăn chặn, chấm dứt nạn nhập cảnh trái phép bằng việc tăng cường kiểm soát đường biên không chỉ tại các đường mòn lối mở mà còn tại các phần biên giới khác có khả năng xâm nhập. Với các trường hợp vi phạm phải có chế tài xử lý nghiêm khắc, kịp thời và công khai nhằm tuyên truyền, răn đe.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, không để người dân có tâm lý lơ là, chủ quan khi dịch bệnh tạm thời được đẩy lùi; khuyến khích người dân đưa các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh thành thói quen sinh hoạt, cùng với đó là gắn trách nhiệm cho các cơ quan chính quyền, cơ quan phòng chống dịch bệnh tại địa phương khi để xảy ra sự lây lan dịch bệnh trong phạm vi mình quản lý.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.