Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Gây áp lực cho học sinh và phụ huynh

Theo phản ánh của cha mẹ học sinh lớp 5 của một số trường tiểu học trên địa bàn TP.Vinh, trong kỳ kiểm tra định kỳ cuối năm học vừa qua, thay vì cho học sinh làm một bài kiểm tra bình thường như Bộ GD&ĐT quy định và Sở GD&ĐT hướng dẫn thì Phòng GD&ĐT TP.Vinh đã tổ chức như một kỳ thi. Toàn bộ bài làm của học sinh được niêm phong đưa về Phòng rồi tổ chức cho các trường chấm chéo bài của nhau và thông báo kết quả về cho từng trường.

“Trong khi Bộ GD&ĐT đang chủ trương giảm áp lực thi cử cho học sinh tiểu học và tiến tới bỏ việc đánh giá học sinh bằng điểm số mà chỉ đánh giá bằng nhận xét của giáo viên thì Phòng GD&ĐT TP.Vinh lại làm ngược lại. Việc lấy kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm học do Phòng tổ chức chấm để làm điều kiện cho các em đăng ký dự tuyển vào Trường THCS Đặng Thai Mai là không đúng với quy định của cấp trên mà nhà trường đã phổ biến cho chúng tôi trong các kỳ họp phụ huynh” - một phụ huynh bức xúc. 

Theo một giáo viên thì việc đánh giá học sinh tiểu học là do giáo viên trực tiếp thực hiện dưới sự tổ chức của Hiệu trưởng nhà trường, Phòng GD&ĐT có nhiệm vụ chỉ đạo chứ không thể làm thay giáo viên, làm thay nhà trường. Cách làm của Phòng GD&ĐT TP.Vinh không khác nào quay lại kỳ thi tốt nghiệp tiểu học mà Quốc hội đã biểu quyết bãi bỏ từ rất lâu. 

Về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Nguyệt - Phó Trưởng phòng Phòng GD&ĐT TP.Vinh khẳng định Phòng không sai khi tổ chức kiểm tra và chấm chéo trong việc kiểm tra định kỳ lần 4 đối với khối học sinh lớp 5 vừa rồi. “Chúng tôi tổ chức kiểm tra theo đề chung, Phòng là đơn vị ra đề. Về cách thức tổ chức kiểm tra, Sở không nói rõ nên Phòng muốn thay đổi để đánh giá thực chất hơn kết quả dạy và học”. 

Theo bà Nguyệt, cách thức tổ chức kiểm tra và chấm bài kiểm tra như thế này hoàn toàn không gây áp lực cho học sinh và cha mẹ học sinh; có chăng là gây áp lực cho đội ngũ giáo viên vì trên thực tế, một số giáo viên vẫn nặng tư tưởng thành tích. Mặt khác, việc tổ chức chấm chéo bài kiểm tra giữa các trường sẽ kiểm định một cách khách quan, chính xác hơn về chất lượng học sinh. Từ đó, Phòng sẽ có giải pháp để nâng chất lượng đại trà bền vững. 

Việc sử dụng kết quả kiểm tra định kỳ lần 4 để làm điều kiện dự tuyển vào Trường THCS Đặng Thai Mai, bà Nguyệt khẳng định: “Việc này không nhằm mục đích hạn chế số lượng học sinh đăng ký vào Trường THCS Đặng Thai Mai mà chỉ để đánh giá khách quan hơn về chất lượng dạy, học trong các trường tiểu học, đặc biệt là đối với khối lớp 5 trước khi bàn giao cho các trường THCS”. 

Động cơ tốt, nhưng…

Tuy nhiên, bà Nguyệt cũng thừa nhận cách thức tổ chức chấm chéo đã khiến nhiều cha mẹ học sinh hụt hẫng do kết quả của con em mình không được như mong đợi. Kết quả sơ bộ cho thấy sau kỳ kiểm tra chất lượng lần 4, tỷ lệ học sinh giỏi khối lớp 5 ở các trường giảm xuống. Một số cha mẹ học sinh không “chấp nhận” kết quả đó đã đề nghị Phòng xem xét lại bài kiểm tra. 

“Đây không phải là kỳ thi nên không có chuyện phúc khảo. Tuy nhiên, để cha mẹ học sinh thỏa mãn, Phòng đã thành lập tổ xem lại bài kiểm tra đối với các bài làm của học sinh mà cha mẹ các em có ý kiến, có đề nghị” - bà Nguyệt cho hay.

Mặc dù bà Ngô Thị Minh Nguyệt khẳng định rằng Phòng GD&ĐT TP.Vinh không sai khi tổ chức chấm chéo bài kiểm tra định kỳ giữa các trường, và rằng Sở không có hướng dẫn về vấn đề này, tuy nhiên, nội dung Công văn số 783/SGD&ĐT-GDTH ngày 07/5/2014 của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra định kỳ cuối năm học và bàn giao chất lượng học sinh lớp 5 lại ghi rõ: “Việc kiểm tra định kỳ cần tổ chức nhẹ nhàng, nghiêm túc, đánh giá sát, đúng thực chất chất lượng dạy và học của mỗi nhà trường. Các phòng không điều động đổi chéo giáo viên đi coi thi, chấm thi từ trường này sang trường khác”.

Ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Nghệ An) cho biết: Sở đã nhận được thông tin từ một số Hiệu trưởng, giáo viên và cha mẹ học sinh của một số trường tiểu học trên địa bàn TP.Vinh về việc này. 

Ông Sơn cho hay: “Động cơ của Phòng GD&ĐT TP.Vinh là tốt, nhưng cách làm lại đi ngược lại xu thế mới về đánh giá chất lượng của giáo dục tiểu học và tạo ra sự bức xúc trong cha mẹ học sinh, tạo sức ép cho giáo viên và học sinh; không những thế còn gián tiếp khuyến khích việc dạy thêm, học thêm”. Phòng Giáo dục tiểu học sẽ yêu cầu Phòng GD&ĐT TP.Vinh báo cáo sự việc; kiểm tra lại và tham mưu để Giám đốc Sở chỉ đạo xử lý.

“Việc sử dụng kết quả đó để đánh giá chất lượng học sinh lớp 5 là trái với quy định của Bộ GD&ĐT tại Thông tư số 32/TT-BGDĐT; lại lấy kết quả ấy làm điều kiện để xét cho học sinh được hay không được dự tuyển vào Trường THCS Đặng Thai Mai là không có cơ sở, không đúng Quy chế tuyển sinh học sinh vào học THCS. Trường THCS Đặng Thai Mai không được tổ chức thi tuyển sinh. Nếu đúng như phản ảnh của một số Hiệu trưởng trường tiểu học thì rõ ràng Phòng GD&ĐT TP.Vinh đã thực hiện sai Quy chế: đưa bài kiểm tra về Phòng, tổ chức cắt phách để chấm; sử dụng kết quả này để đánh giá học sinh và làm điều kiện để xét cho học sinh dự tuyển vào Trường THCS đều là những cách làm không đúng” - ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Nghệ An) cho biết.
Ái Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?
(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.