Chuyện ghi từ những “thẩm phán phòng ngừa”

(PLO) - Trong một dịp tiếp xúc với Phòng Công chứng số 1 của tỉnh Hải Dương, chúng tôi đã bắt gặp những công chứng viên tận tụy, công tâm, hết lòng với công việc được mệnh danh là những “thẩm phán phòng ngừa”… 
Chuyện ghi từ những “thẩm phán phòng ngừa”
Ít ai thấu hiểu được công việc của công chứng viên (CCV) vất vả và khó khăn nhường nào. Ngoài vai trò ngăn chặn giao dịch bất hợp pháp, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật để có thể giảm thiểu tối đa “gánh nặng” cho cơ quan xét xử, họ còn phải tự dằn mình trước những cám dỗ vật chất đời thường. 
Dù công việc luôn bận rộn nhưng sự tận tụy, công tâm vì công việc là điều mà ai cũng có thể cảm nhận được từ những “thẩm phán phòng ngừa” ấy. 
“Chạy theo doanh thu, lợi nhuận thì thực sự nguy hiểm” 
Được sự giới thiệu của Sở Tư pháp Hải Dương, chúng tôi tìm đến Phòng Công chứng (PCC) số 1 tỉnh Hải Dương. Trưởng phòng Phạm Văn Vĩnh khi biết ý định ghé thăm của tôi vội chối khéo: “Bên mình nói thật là chỉ biết luôn gắng hết sức vào công việc. Ở tỉnh mình so ra có chút nổi trội nhưng với nhiều đơn vị anh em ở tỉnh khác thì cũng chưa có gì gọi là lớn cả”. Nói là vậy, nhưng qua những mẩu chuyện “chưa có gì” mà anh Vĩnh kể, chúng tôi thực sự thấy ấn tượng.
PCC số 1 tỉnh Hải Dương được thành lập năm 1990, là một trong 4 đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp Hải Dương. Năm 2010, PCC số 1 chuyển sang tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính. Trong bối cảnh phải cạnh tranh với 15 Văn phòng Công chứng trên địa bàn, suốt nhiều năm liền đơn vị vẫn trụ vững. 
Đặc biệt, liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2014, PCC số 1 liên tục được tỉnh công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, kèm theo đó là nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Hải Dương.
Dù tổng số cán bộ trong phòng chỉ vỏn vẹn 26 người nhưng đơn vị này lại đảm nhận số lượng việc khổng lồ, hợp đồng giao dịch được tính bằng đơn vị chục ngàn. Đơn cử như khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2014, tổng số hợp đồng giao dịch mà Phòng thực hiện là 53.080 vụ việc, xếp “top” cao nhất cả nước. 
Khối lượng việc lớn là vậy nhưng suốt nhiều năm qua, các hợp đồng, giao dịch đều được dư luận đánh giá chính xác, ít sai sót nghiệp vụ. “Nếu làm nghề công chứng mà vì doanh thu, vì lợi nhuận thì thực sự nguy hiểm...” – anh Vĩnh chia sẻ. 
Trong câu chuyện với tôi, Trưởng PCC số 1 tỉnh Hải Dương không ít lần nhắc tới cụm từ “thẩm phán phòng ngừa” để chỉ đặc trưng cái nghề mà anh cũng như nhân viên của anh đang đeo đuổi. Anh Vĩnh hồ hởi: “CCV là thẩm phán phòng ngừa, ý nghĩa cao quý lắm, giống ông bác sỹ dự phòng, nếu ông phòng ngừa tốt thì sẽ giúp người dân ít mắc bệnh, bệnh viện được giảm tải. Cũng giống như người gác cổng, là hàng rào bảo vệ đầu tiên góp phần đảm bảo cho xã hội trật tự ổn định”. 
Những “đặc trưng” riêng biệt
Trước sự phát triển nhanh chóng về số lượng CCV và các tổ chức hành nghề công chứng đòi hỏi phải có tổ chức xã hội, nghề nghiệp của CCV để tăng tính tự quản của các tổ chức này. Ngoài ra, việc thành lập các Hội Công chứng ở địa phương sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình thành lập Hiệp hội Công chứng toàn quốc. Nắm bắt được tinh thần này, ngoài Hội Công chứng TP.Hà Nội được thành lập năm 2011 thì ngay sau đó, Hội Công chứng Hải Dương cũng ra đời, sớm thứ ba cả nước.
Anh Phạm Văn Vĩnh, Trưởng PCC số 1, đồng thời kiêm nhiệm Chủ tịch Hội Công chứng tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: “Việc học tập, trao đổi kinh nghiệm quốc tế cũng đặc biệt được chú trọng, điển hình là chuyện Hải Dương đầu tiên kết nghĩa với Hội đồng Công chứng Bordeaux (Pháp) vào tháng 9/2011”. 
PCC số 1 luôn tích cực tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống máy tính hiện đại. Chính việc làm này đã giúp thúc đẩy tiến độ công việc nhanh và chính xác hơn. Chẳng hạn, nếu một hợp đồng mua bán nhà đất trước đây phải mất ít nhất khoảng thời gian gần 2 giờ đồng hồ thì nay công việc này chỉ tốn 10 phút. 
Không chỉ vậy, với những trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng phức tạp, PCC số 1 khuyến khích khách hàng trực tiếp trao đổi qua điện thoại, qua hòm thư điện tử để các CCV, chuyên viên nghiên cứu trước hồ sơ, giảm tối đa công sức đi lại của khách hàng. 
Thái độ ứng xử của đội ngũ cán bộ nhân viên nơi đây cũng giành được rất nhiều thiện cảm của người dân, khách hàng đến giao dịch. Chia sẻ về “bí quyết” khiến người dân dành thiện cảm cho PCC, anh Vĩnh bộc bạch: “Mình phải học tập theo tấm gương Bác, chẳng cần xa vời hay lý thuyết mà bắt đầu luôn từ những việc nhỏ, việc bình thường. Học từ việc nhỏ nhất như tác phong ứng xử đến thủ tục bởi nó cũng là tinh thần trách nhiệm của mình”.
Đinh Văn Luyện
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…