Việt Nam: Báo động về tình trạng vi khuẩn kháng thuốc

Một bệnh nhân lao bị kháng thuốc
Một bệnh nhân lao bị kháng thuốc
(PLO) - Cùng với những khó khăn trong công tác điều trị cho những bệnh nhân lao đa kháng thuốc (KT), số bệnh nhân kháng với thuốc điều trị HIV cũng xuất hiện và ngày càng có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó là những quan ngại về tình hình sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi; nhiễm khuẩn tại các, bệnh viện (BV)…
Cảnh báo trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về chống KT do Bộ Y tế tổ chức ngày 5/8 tại Hà Nội. Đáng lo hơn khi các nước trên thế giới đã thực hiện những giải pháp phòng, chống KT từ rất lâu, còn Việt Nam mới bắt đầu lên kế hoạch...
Kháng thuốc ở mức báo động…
Việt Nam chưa có một cuộc tổng điều tra toàn diện về vấn đề KT, tuy nhiên số liệu báo cáo tại nhiều BV cũng như kết quả giám sát về thực trạng này tại một số cơ sở cho thấy, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ KT ngày càng gia tăng và hiện ở mức báo động…
Ths Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế lo ngại cảnh báo, gánh nặng do KT ngày càng gia tăng do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. Trong tương lai, cũng như các quốc gia khác, Việt Nam sẽ phải đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nếu không có các biện pháp can thiệp phù hợp.
Cùng với những khó khăn trong công tác điều trị cho những bệnh nhân lao đa kháng thuốc (Việt Nam hiện đứng thứ 14/27 quốc gia có gánh nặng lao đa kháng thuốc trên thế giới), số bệnh nhân kháng thuốc điều trị HIV cũng xuất hiện và ngày càng có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó là những quan ngại về tình hình sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi; nhiễm khuẩn tại các BV…
Theo ông Thái, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, như: Sử dụng thuốc không phù hợp; thầy thuốc kê thuốc không đúng, quá liều; sử dụng nhiều kháng sinh cùng một lúc; chất lượng thuốc không bảo đảm; kiểm soát nhiễm khuẩn BV chưa tốt; nhất là tình trạng tự ý sử dụng về việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của cả người bán thuốc và người dân còn rất thấp, nhất là các vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn. Người dân thường yêu cầu được bán kháng sinh mà không có đơn. “Tình trạng phổ biến nhất là các phụ huynh tự chẩn đoán bệnh, rồi tự mua kháng sinh về điều trị viêm đường hô hấp trên cho con em, dẫn đến nguy cơ bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn, kéo dài hơn và bệnh sẽ tái đi tái lại…” - Ths Cao Hưng Thái nhận định.
Đừng chần chừ trong việc chống kháng thuốc
Trước nguy cơ của việc quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu các quốc gia phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn thuốc kháng sinh quý giá cho thế hệ sau. Ngày Sức khỏe thế giới năm 2011, WHO đã lấy khẩu hiệu phòng chống KT là: “Không hành động ngày hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” và kêu gọi các quốc gia phải có kế hoạch kịp thời để đối phó với tình trạng KT.
“Chúng tôi sẽ tập trung và quyết liệt giải quyết tình trạng này” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về chống KT giai đoạn 2013 – 2020. Cụ thể, theo bà Xuyên, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống KT, các hướng dẫn để sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiến tới thành lập Ban Chỉ đạo chống nhiễm khuẩn BV, đồng thời ra quyết định thành lập Khoa Nhiễm khuẩn tại các BV, chỉ đạo các cơ sở phòng, chống tình trạng lây chéo trong BV (tập trung vào các BV chuyên khoa như lao phổi, sốt rét, HIV…); đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân cũng như cán bộ y tế sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng.
Nhằm giải quyết và đẩy lùi vấn nạn thầy thuốc kê đơn bất hợp lý, người dân tự ý mua thuốc, dược sỹ bán thuốc lung tung…, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng như đại diện Cục Quản lý KCB đều khẳng định sẽ chấn chỉnh từng bước một với lộ trình cụ thể.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.