FFV và tầm nhìn giá trị nông sản, dược liệu Việt

Farm Foods Việt Nam chú trọng phát triển các vùng trồng hữu cơ.
Farm Foods Việt Nam chú trọng phát triển các vùng trồng hữu cơ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ (organic) với công nghệ hiện đại, Farm Foods Việt Nam (FFV) kỳ vọng làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời nâng giá trị, uy tín nông sản, dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Duy – Tổng Giám đốc Farm Foods Việt Nam kiêm Phó Tổng Giám đốc Đại Nam Sơn Group về vấn đề này.

-Ông có thể chia sẻ sự ra đời của FFV – một thương hiệu đang dần khẳng định vị thế trên thị trường?

- FFV ra đời từ việc kế thừa những thành tựu vững chắc của Tập đoàn Đại Nam Sơn, với mục tiêu cốt lõi là cung cấp sản phẩm thực dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tuyên ngôn “Y trị thực”, nhằm đem đến cho mỗi người dân, mỗi gia đình cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, FFV chú trọng đầu tư hình thành các kênh thương mại lớn, uy tín, đạt chuẩn mực để cung cấp sản phẩm nông sản, thực phẩm, dược liệu chất lượng cao, gắn với việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

- Hiện có nhiều “ông lớn” hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp Organic. Vậy đâu là thế mạnh của FFV?

- “Tâm – Khỏe – Tinh – Trí – Tín” là giá trị cốt lõi gắn liền với mọi hoạt động của FFV.

Thứ nhất, chúng tôi có đội ngũ nhân sự từ lãnh đạo cấp cao tới từng cán bộ, nhân viên làm việc với cái tâm vì sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm các vùng trồng và liên kết vùng trồng trên cả nước, có chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ trong nước và quốc tế như USDA (Hoa Kỳ), Canada Organic, Australian Organic, Euro Organic.

Thứ ba, hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm được đầu tư bài bản, khoa học với các công nghệ tiên tiến nhất nhằm đảm bảo nông sản và dược liệu do FFV cung cấp ra thị trường luôn có chất lượng tốt nhất.

Thứ tư, FFV hợp tác cùng các chuyên gia, tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng đầu trong và ngoài nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Hà Lan; Công ty CP Phát triển Dược khoa DK Development, Công ty Công nghệ y sinh học DNA Việt Nam, Công ty Sunstar Lacto Việt Nam…

Thứ năm, chúng tôi luôn tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 trong cung ứng, sản xuất và phát triển nông nghiệp xanh nhằm đảm bảo chất lượng nông sản, dược liệu theo chuẩn mực quốc tế, đồng thời tối ưu hóa nguồn tài nguyên, hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường đất và nguồn nước.

Ông Phạm Văn Duy – Tổng Giám đốc Farm Foods Việt Nam kiêm Phó Tổng Giám đốc Đại Nam Sơn Group.

Ông Phạm Văn Duy – Tổng Giám đốc Farm Foods Việt Nam kiêm Phó Tổng Giám đốc Đại Nam Sơn Group.

- Vậy còn những khó khăn hiện hữu là gì, thưa ông?

- Công nghệ là 2 từ mà tôi muốn đề cập khi nhắc tới những khó khăn. Công nghệ sản xuất bao bì, mẫu mã ở Việt Nam chưa cao so với thế giới; Công nghệ chế biến, bảo quản, còn chưa đồng bộ; Hệ thống kho bảo quản còn thiếu và chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, chi phí logistics cao; Công nghệ sản xuất và đặc biệt là đầu vào cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn chưa đồng bộ; Nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao vẫn là thách thức lớn; Việc mở rộng chứng nhận các vùng trồng còn nhiều khó khăn; Nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm hữu cơ, bảo vệ môi trường sinh thái vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục điều này, FFV đã có một số giải pháp cụ thể: Về vùng trồng, FFV đang vận hành và tiếp tục đầu tư mở rộng, liên kết phát triển vùng sản xuất hữu cơ, đồng thời đẩy mạnh hướng dẫn các nhà sản xuất tích cực chuyển đổi vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn Organic. Đầu tư mạnh mẽ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp để ổn định và nâng cao chất lượng. Chúng tôi coi đây là yếu tố tiên quyết giúp cho sự phát triển bền vững và khác biệt của FFV.

Về bao bì sản phẩm, hiện FFV đã ký kết với đối tác là Công ty Viko Energy (Hàn Quốc) và các đối tác của họ để thiết kế và sản xuất bao bì đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường quốc tế.

Về hệ thống bảo quản, logistics: Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống kho bảo quản tại các vùng nguyên liệu, các hệ thống kho bảo quản trung chuyển tại các tỉnh, thành, đồng thời đã ký kết với đối tác Nhật Bản trong việc chuyển giao công nghệ bảo quản tiên tiến; FFV có sự hợp tác với các đối tác logistics trong nước và một số đối tác đến từ Australia, Hà Lan, Hàn Quốc để đảm bảo việc logistics được thực hiện tốt nhất, nhanh nhất.

Về công nghệ sản xuất và đầu vào cho sản xuất nông nghiệp: Chúng tôi tập trung vào 4 chiến lược: Một là, hợp tác cùng các nhà khoa học trong việc nghiêm cứu, phát triển công nghệ sản xuất phù hợp; Hai là, hợp tác các đối tác quốc tế nhằm ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong sản xuất; Ba là, đầu tư hệ thống sản xuất phân bón hữu cơ và các đầu vào nông nghiệp theo chuẩn mực quốc tế; Bốn là, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ truy suất nguồn gốc nhằm đảm bảo sản phẩm được minh bạch tốt nhất.

Về nguồn nhân lực, FFV tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đào tạo nguồn nhân sự chất lượng cao nhằm cống hiến sức lực, trí tuệ cho sản phẩm nông dược.

Foods Việt Nam hợp tác cùng các đối tác về ngành Công nghệ - Khoa học.

Foods Việt Nam hợp tác cùng các đối tác về ngành Công nghệ - Khoa học.

- Ông có thể chia sẻ định hướng hoạt động của Farm Foods Việt Nam trong thời gian tới?

- Hưởng ứng Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030, FFV sẽ tập trung trong 3 năm (2022-2025) đầu tư và hoàn thiện nhanh các chuỗi cung ứng nông sản bao gồm: Xây dựng chợ Ẩm thực quốc tế; Hệ thống cung ứng sản phẩm nông sản hữu cơ, đặc sản vùng miền đầu tiên ở Hồ Tây, hướng tới nhân rộng khắp tỉnh, thành trên cả nước.

Chuỗi cửa hàng Take away nhằm mang lại cho khách hàng trải nghiệm thức uống và đồ ăn sử dụng các nguyên liệu và các sản phẩm thực dưỡng từ rau củ quả và thảo dược hữu cơ.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mở rộng vùng trồng nguyên liệu trên cả nước; Đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, hệ thống kho bảo quản; Phát triển hệ thống trải nghiệm chăm sóc sức khoẻ; Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống du lịch sinh thái, du lịch tái sinh...

- Để hiện thực hoá các ý tưởng này, xin ông cho biết kế hoạch có thể được triển khai trong thời gian sớm nhất?

- Chúng tôi có kế hoạch mở chuỗi cung ứng nông sản, dược liệu hữu cơ và đặc sản vùng miền có mặt các tỉnh, thành trên toàn quốc. Cửa hàng đầu tiên của chuỗi cung ứng sẽ mở tại đường Nhật Chiêu, trung tâm của Hồ Tây, một điểm đến địa linh nhân kiệt của Thủ đô Hà Nội.

Cửa hàng là nơi giới thiệu và trải nghiệm nông sản hữu cơ và đặc sản vùng miền, những sản vật đặc trưng của FFV. Đây sẽ nơi giới thiệu có ý nghĩa và tốt nhất các sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng và bạn bè quốc tế trải nghiệm.

- Ông nhận định như thế nào về tiềm năng phát triển ngành bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái gắn với nông nghiệp trong tương lai?

- Đại dịch Covid-19 xảy ra chấn động toàn thế giới. Con người nhận thức rõ hơn vai trò của thiên nhiên, của việc bảo vệ môi trường sống và giữ gìn trái đất xanh. Cuộc sống ngày càng nhiều áp lực dẫn đến xu hướng tìm về với thiên nhiên đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ trong giới trẻ. Cả những tầng lớp trung lưu cũng có nhu cầu tìm về những nơi yên bình, hòa mình với thiên nhiên núi rừng.

Do đó, việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tái sinh gắn liền phát triển nông nghiệp xanh chính là xu hướng và đóng góp quan trọng trong chiến lược chung toàn cầu đạt được một nền kinh tế xanh bền vững.

- Xin cảm ơn ông!

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.