Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải đối diện với tội danh giết người

(PLO) - Qua những diễn biến mới nhất về việc tìm thấy thi thể của chị Lê Thị Thanh Huyền, phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Luật sư Hòe cho biết, đối tượng Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải đối mặt với tội danh giết người. 
Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải đối diện với tội danh giết người

Như báo PLVN đã đưa tin trước đó, ngày 18/7 người dân ở làng chài Vân Đức, Gia Lâm, Hà Nội đã phát hiện một thi thể không đầu và tay chân đã bị rụng ra, thi thể này cũng đang phân hủy mạnh. Qua giám định pháp y, bước đầu cơ quan chức năng xác minh thi thể này chết là do ngạt nước và xác định mẫu ADN trùng với mẫu của mẹ chị Lê Thị Thanh Huyền, kết quả giám định ADN cho thấy giữa nạn nhân và bà Hiền có cùng huyết thống.

 
Qua những tình tiết mới nhất về thi thể của chị Lê Thị Thanh Huyền mới được tìm thấy, báo PLVN đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, luật sư Hòe cho biết, đối tượng Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải đối diện với tội danh giết người. 

Trước đó, trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan cảnh sát Công an TP Hà Nội đã quyết định truy tố đối với hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Thẩm Mỹ viện Cát Tường và Đào Quang Khánh – bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường. Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra truy tố Nguyễn Mạnh Tường về tội danh: "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và "Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt”. Bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố hai tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và "Trộm cắp tài sản”.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe thì sau khi tìm thấy thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền thì tội danh của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường sẽ thay đổi. Luật sư Hòe phân tích: "Nếu như báo chí phản ánh thi thể được tìm thấy chết là do ngạt nước, thì Nguyễn Mạnh Tường đã tiến hành vứt chị Huyền xuống sông khi chị Huyền chưa chết, dẫn đến nguyên nhân cái chết của chị Huyền do ngạt nước. 

Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải đối diện với tội danh giết người ảnh 1
 Luật sư Trương Quốc Hòe

Hành vi tiến hành phẫu thuật và sau đó vứt chị Huyền xuống sông gây nên cái chết trực tiếp cho chị Huyền. Tội danh của Nguyễn Mạnh Tường sẽ bị truy cứu vì tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, tội danh “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”  vẫn được giữ nguyên".


Theo luật sư Hòe với thi thể tìm thấy bị mất đầu, mất tay do tác động của môi trường nước quá lâu. Trường hợp này, tội danh Nguyễn Mạnh Tường không tăng nặng vì đây là hậu quả môi trường không có lỗi của người phạm tội. Lỗi là thái độ tâm lý bên trong của người phạm đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình và đối với hậu quả do hành vi đó gây ra.


Còn nếu thi thể tìm thấy bị mất đầu, mất tay do sau khi Nguyễn Mạnh Tường tiến hành phẫu thuật xong, nhận thấy chị Huyền đã chết và tiến hành chặt xác phi tang. Theo quy định tại điểm I, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2009 quy định tại Điều 93: Tội giết người.


Cũng theo luật sư Hòe cho biết, nếu xác chị Huyền đã được tìm thấy và hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn thì Viện kiểm sát ra quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung theo đúng quy định pháp luật theo Điều 168 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Qua đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự quy đinh về thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại.

Trong trường hợp vụ án do Viện kiểm sát trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá hai tháng; nếu do Toà án trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá một tháng. Viện kiểm sát hoặc Toà án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá hai lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra”.

Như vậy, thời hạn điều tra bổ sung có thể không quá hai tháng hoặc không quá một tháng, thời hạn này tùy thuộc vào cơ quan nào ra quyết định điều tra bổ sung./.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20 bánh cần sa qua biên giới

Lực lượng đánh án bắt quả tang đối tượng Bun Vàng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển 20 bánh cần sa khô qua khu vực biên giới thuộc tỉnh này. Đối tượng bị bắt quả tang là Bun Vàng (30 tuổi, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào).

Lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến hàng không

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an
(PLVN) - Nhấn mạnh mục tiêu không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an) đã trả lời báo chí về các giải pháp quan trọng thực hiện mục tiêu này, nhân Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6/2021).

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng
(PLVN) -  Đêm 20/6, lực lượng chức năng dự định xây dựng thêm 1 con đường từ phía ngoài vào khu vực 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (TP Hải Phòng) để phục vụ công tác cưỡng chế. Cùng lúc, lực lượng công an đã bắt được đối tượng chủ mưu vụ chiếm đất, khiếu kiện sai sự thật, đe dọa lãnh đạo quận nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất.