Trung Quốc đạt được tiến bộ trong thuốc uống điều trị COVID-19

Hình ảnh từ bản tin về các loại thuốc uống điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.
Hình ảnh từ bản tin về các loại thuốc uống điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục đạt được tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển về thuốc chống COVID-19, với hai loại thuốc viên uống sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và một loại thuốc kháng thể đơn dòng đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Theo truyền thông Trung Quốc, VV116, một ứng cử viên nucleoside chống SARS-CoV-2 qua đường miệng do Viện Materia Medica Thượng Hải (SIMM) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) và Viện Virus Vũ Hán đồng phát triển, sẽ được đánh giá nghiên cứu lâm sàng để điều trị COVID-19.

Shen Jingshan, một nhà nghiên cứu từ SIMM, nói với The Paper cho biết, loại thuốc này có thể làm giảm phần lớn lượng virus ở chuột và được chứng minh là an toàn theo dữ liệu từ các thử nghiệm trên động vật.

C402234, một loại thuốc khác do SIMM phát triển là một hợp chất peptidomimetic được thiết kế và tổng hợp thông qua phân tích cấu trúc tinh thể của enzym Mpro của virus corona.

Enzyme Mpro đóng một vai trò quan trọng trong sự sao chép của SARS-CoV-2 và nó có tính bảo tồn trong tất cả các virus corona. Con người không biểu hiện một loại enzym là Mpro của SARS-CoV-2, khiến Mpro trở thành mục tiêu chính để phát triển các chất ức chế chống SARS-CoV-2. Mặc dù một số chất ức chế Mpro đã được báo cáo, nhưng các hoạt động chống virus của chúng chỉ được xác định trong ống nghiệm, theo một báo cáo từ CAS.

Vào ngày 15/3, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của C402234 đã được bắt đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Giai đoạn I ở Hoa Kỳ.

Nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: FDA Hoa Kỳ

Nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: FDA Hoa Kỳ

Viện Vi sinh vật thuộc CAS cũng đã phát triển một loại thuốc kháng virus cho COVID-19, được gọi là JS016. Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và đã được sử dụng để điều trị cấp cứu, cả trong nước và nước ngoài.

JS016 là một kháng thể đơn dòng của người nhằm vào protein đột biến SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự liên kết của virus với các tế bào chủ. Yan Jinghua, một nhà nghiên cứu từ Viện vi sinh vật học CAS cho biết, kháng thể này được xác định bằng cách sàng lọc tế bào B từ bệnh nhân COVID-19 đang điều trị.

"Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đã chứng minh rằng ứng cử viên có thể giảm nguy cơ các trường hợp trung bình từ chuyển sang tình trạng nghiêm trọng", ông Yan nói.

Theo ông Yan, 3.000 liều thuốc đã được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân trong các đợt bùng phát gần đây và 500.000 liều cũng được phân bổ cho cộng đồng quốc tế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Zhuang Shilihe, một chuyên gia miễn dịch học có trụ sở tại Quảng Châu nói với Global Times, kháng thể đơn dòng là một loại kháng thể trung hòa có thể ngăn chặn virus liên kết với các tế bào trong cơ thể người.

Thông thường, thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, các loại thuốc kháng thể đơn dòng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch nhằm giúp điều trị tình trạng siêu viêm trong những trường hợp nghiêm trọng.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.