Từ khóa: #AIDS

Phát hiện hơn 10.000 ca nhiễm HIV mới

Toàn cảnh buổi cung cấp thông tin về việc phòng chống HIV/AIDS diễn ra chiều 9/11. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây, chỉ trong 9 tháng năm 2023, cả nước có 10.219 ca HIV mới được phát hiện và 1.126 người tử vong do virus này. Đáng báo động là tình trạng lây nhiễm HIV trong giới trẻ gia tăng.

Hà Nội đặt mục tiêu chấm dứt dịch AIDS trong 7 năm nữa

Bệnh nhân điều trị methadone tại cơ sở điều trị methadone. Ảnh: SYTHN
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại thành phố Hà Nội vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế- xã hội, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch số 55 về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Một bước lên thiên đường

Một bước lên thiên đường
(PLVN) - Một đứa con gái bị mẹ sinh ra rồi ném ra ngoài đường, kèm theo căn bệnh chết người. Điều đó là một định mệnh đau thương, như một tấm chứng minh thư nhắc cho tôi biết mình là ai. Người cứu tôi là một nhà sư.

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

(PLVN) - Liên quan đến vấn đề lây truyền HIV từ những hệ lụy của ma túy tổng hợp, bác sĩ Phạm Thành Luân - Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trước đây HIV chủ yếu lây truyền qua con đường trực tiếp là máu (qua tiêm chích ma túy, chủ yếu là heroin). Nhưng hiện nay, theo báo cáo năm 2019 của CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục lại có xu hướng gia tăng, chủ yếu là quan hệ đồng giới giữa nam với nam (nhóm MSM)...

Tác giả: Đoan Trang

Nỗ lực đẩy lùi bệnh AIDS ra khỏi Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hỗ trợ nỗ lực chấm dứt bệnh AIDS tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiếp tục hỗ trợ 1 dự án mới trị giá 15 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ lồng ghép HIV và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm (Ủy ban) đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương đề cao trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo, huy động nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban.

PrEP - "Vũ khí" điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

PrEP - "Vũ khí" điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
(PLVN) - Theo thống kê từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV còn sống, nhưng còn tới khoảng 40.000 người biết mình nhiễm HIV. Trước nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm HIV trong cộng đồng, PrEP là vũ khí dự phòng trước phơi nhiễm HIV mang đến cơ hội sống khỏe cho người có nguy cơ lây nhiễm.

Người nhiễm HIV có trách nhiệm thông báo tình trạng cho vợ, chồng

Trường hợp người nhiễm HIV không thể tự thông báo tình trạng nhiễm HIV thì được uỷ quyền bằng văn bản cho nhân viên y tế thông báo.
(PLVN) - Người nhiễm HIV có trách nhiệm thông báo tình trạng nhiễm HIV dương tính của bản thân cho vợ hoặc chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình, cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc và điều trị khi tham gia dịch vụ khám, chữa bệnh để phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

Thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Điều kiện để cơ sở điều trị HIV/AIDS được cung cấp thuốc ARV từ nguồn Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)? Bệnh nhân nào sẽ được nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT? Đó là những nội dung vừa được Bộ Y tế hướng dẫn tại Công văn số 140/BYT-AIDS về việc hướng dẫn việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh toán thuốc ARV được mua sắm tập trung cấp quốc gia bằng nguồn Quỹ BHYT năm 2020.

Đề xuất mở rộng đối tượng được cấp miễn phí thuốc kháng HIV

Khám sức khỏe cho người bị nhiễm HIV
(PLVN) - Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Bộ Y tế đề xuất thêm đối tượng người nhiễm HIV trong trại giam, trại tạm giam được cấp miễn phí thuốc kháng HIV.