Những điều cần biết về thuốc giảm cân

Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.
Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng tìm hiểu lý do tại sao những loại thuốc giảm cân phù hợp này không được bác sĩ kê đơn phổ biến như bạn nghĩ. Những điều bạn cần biết về thuốc giảm cân: Ai có thể dùng thuốc? Chúng có an toàn và hiệu quả không?

Khi theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn, các lựa chọn rất rộng rãi như chế độ ăn kiêng, tập luyện hợp thời trang, chuẩn bị bữa ăn, phương pháp điều trị “đốt cháy chất béo” và tất nhiên là với nhiều người khó có thể thiếu thuốc giảm béo.

Theo cuộc khảo sát vừa được thực hiện năm 2022 của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos trên 500 người Singapore từ 18 tuổi trở lên, cho thấy 39% người Singapore đã tăng cân kể từ sau đại dịch.

So với cuộc khảo sát năm ngoái, con số này tăng 9%. Mức tăng cân trung bình cũng tăng lên, từ 4,8kg vào năm 2020 lên 5,7kg vào năm 2022.

Cuộc khảo sát cho thấy mức độ tăng cân rõ rệt nhất là ở lứa tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Trên thực tế, hơn một nửa nhóm tuổi này (59%) cho biết họ đã tăng cân. 62% cho biết họ đang cố gắng giảm cân bằng mọi cách, bất kể đại dịch.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng hầu hết mọi người đang tìm cách thoát khỏi dễ dàng bằng cách uống thuốc giảm béo, hãy nghĩ lại. Cuộc khảo sát cho thấy cứ 10 người Singapore thì có 6 người có ý định giảm cân bằng cách tập thể dục nhiều hơn.

Theo bác sĩ Lee Phong Ching, chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Singapore, ngay cả trong số những người bị béo phì, việc sử dụng thuốc giảm cân cũng rất thấp.

“Trước đây, đã có một số sản phẩm giảm cân, chủ yếu là không được cấp phép và "thuốc giảm béo" có tác dụng phụ nguy hiểm, và điều này dẫn đến nhận thức rằng giảm cân là không an toàn,” bác sĩ Lee nói.

Một lý do khác, mà ông cho là quan trọng nhất đối với việc hấp thụ ít thuốc chống béo phì, là sự kỳ thị. “Thường có một kỳ vọng không thực tế rằng bệnh nhân béo phì hoàn toàn chịu trách nhiệm về cân nặng của họ, và chế độ ăn uống và tập thể dục là đủ. Chúng tôi không thấy điều này với các bệnh mãn tính khác như tiểu đường và tăng huyết áp”, ông nói.

Bác sĩ Lee cho biết: “Thuốc giảm cân có thể được kê đơn cho những người bị béo phì và nên được sử dụng cùng với việc điều chỉnh lối sống thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Béo phì được định nghĩa là có Chỉ số khối cơ thể hoặc BMI cao hơn 30.

Nhưng nếu bệnh nhân có các biến chứng liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp, thì chỉ số BMI lớn hơn 27 sẽ đủ tiêu chuẩn để sử dụng thuốc.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Tôi khuyến khích những người sống chung với bệnh béo phì tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu họ không thể tự giảm cân, đặc biệt là nếu trọng lượng cơ thể dư thừa đang gây ra các vấn đề sức khỏe cho họ".

Thuốc giảm cân cũng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
Thuốc giảm cân cũng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Lee cho biết các loại thuốc gây nghiện chủ yếu được kê đơn để giảm cân tại các phòng khám đa khoa và bệnh viện của Singapore là Phentermine, orlistat và liraglutide. “Một số loại thuốc này cũng có sẵn tại các phòng khám đa khoa.”

Bạn cũng có thể đã nghe nói về các loại thuốc khác thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường Loại 2 như chất ức chế natri-glucose cotransporter-2 (SGLT-2) và glucagon như chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1). Chúng được sử dụng để giúp giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường nhưng vì chúng cũng có thể gây giảm cân ở một mức độ nào đó, chúng cũng có thể được bác sĩ kê đơn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lee nói rằng "Thuốc ức chế SGLT-2 thường dẫn đến giảm cân trung bình khiêm tốn là 2kg, dưới ngưỡng được xếp vào loại thuốc giảm cân".

Không phải ai cũng có thể dùng thuốc giảm cân.

Không phải ai cũng có thể dùng thuốc giảm cân.

Tiến sĩ Shariff Rizwan, bác sĩ nội trú của Phòng khám DTAP nói thêm: "Chúng tôi thường xuyên kê đơn thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 cho bệnh nhân của chúng tôi, những người có thể cần một số hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng, đặc biệt là những người có chỉ số BMI trên 30 hoặc trên 27,5 và có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường hoặc cao huyết áp".

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không được kê các đơn thuốc giảm cân này vì những bệnh nhân này thường có trọng lượng cơ thể cao, thường có một loạt các vấn đề sức khỏe đi kèm: Bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

“Các loại thuốc khác nhau có những chống chỉ định cụ thể, có thể không phù hợp với một số bệnh nhân có tiền sử bệnh khác nhau,” bác sĩ Shariff nói.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.