AstraZeneca yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc tiêm chống virus

Thuốc tiêm chống virus của AstraZeneca có kết quả tích cực ở bước thử nghiệm cuối. Ảnh: Reuters
Thuốc tiêm chống virus của AstraZeneca có kết quả tích cực ở bước thử nghiệm cuối. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Loại thuốc COVID-19 thử nghiệm của AstraZeneca (AZN.L) đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong trong một nghiên cứu giai đoạn cuối, nhà sản xuất thuốc Anh cho biết hôm thứ Hai.

Loại thuốc này, một hỗn hợp của hai kháng thể được gọi là AZD7442, làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong ở những bệnh nhân không nhập viện đã có các triệu chứng trong bảy ngày hoặc ít hơn, đáp ứng mục tiêu chính của nghiên cứu.

Liệu pháp của AstraZeneca, được cung cấp qua đường tiêm, là liệu pháp đầu tiên của loại hình này cho thấy hứa hẹn vừa là một loại thuốc phòng ngừa vừa là một phương pháp điều trị COVID-19 sau nhiều thử nghiệm. Nó được thiết kế để bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh với vaccine.

“Những kết quả khả quan này cho thấy một liều AZD7442 tiêm bắp tiện lợi có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chống lại đại dịch tàn khốc này,” Hugh Montgomery, điều tra viên chính của thử nghiệm, cho biết trong một tuyên bố.

Các liệu pháp tương tự được thực hiện với một nhóm thuốc được gọi là kháng thể đơn dòng đang được phát triển bởi Regeneron (REGN.O), Eli Lilly (LLY.N) và GlaxoSmithKline (GSK.L) với đối tác Vir (VIR.O). Các liệu pháp này được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

AstraZeneca, với loại vaccine phòng COVID-19 đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, tuần trước đã yêu cầu các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho AZD7442 như một liệu pháp phòng ngừa. Đồng thời, AstraZeneca đang gửi dữ liệu từ các nghiên cứu AZD7442 khác nhau cho các cơ quan quản lý sức khỏe toàn cầu, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Hai.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với các nhà quản lý về dữ liệu mới này", Hugh Montgomery nói về kết quả thử nghiệm.

Thử nghiệm thuốc AZD7442 của AstraZeneca đã diễn ra trên 13 quốc gia và thu hút hơn 900 người lớn tham gia. Ảnh minh họa: Kyiv Post

Thử nghiệm thuốc AZD7442 của AstraZeneca đã diễn ra trên 13 quốc gia và thu hút hơn 900 người lớn tham gia. Ảnh minh họa: Kyiv Post

Thử nghiệm đã diễn ra trên 13 quốc gia và thu hút hơn 900 người lớn tham gia, với một nửa nhận AZD7442 và phần còn lại là giả dược. AstraZeneca cho biết toàn bộ kết quả thử nghiệm sẽ được đệ trình để công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

AZD7442 chứa các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm được thiết kế để tồn tại trong cơ thể nhiều tháng để ngăn chặn virus trong trường hợp bị nhiễm. Ngược lại, vaccine dựa vào hệ thống miễn dịch nguyên vẹn để phát triển các kháng thể mục tiêu và các tế bào chống lây nhiễm virus.

Mene Pangalos, Phó Dhủ tịch điều hành tại AstraZeneca cho biết: “Một sự can thiệp sớm với kháng thể của chúng tôi có thể làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh nặng, với sự bảo vệ liên tục trong hơn sáu tháng”.

Trong khi kết quả hôm thứ Hai đề cập đến việc sử dụng AZD7442 ở bệnh nhân không nhập viện, một thử nghiệm riêng biệt cũng đang nghiên cứu việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể khác đối với COVID-19 đã cho thấy mức độ thành công khác nhau.

Liệu pháp của Regeneron cho thấy 72% bảo vệ khỏi lây nhiễm có triệu chứng trong tuần đầu tiên và 93% sau đó. GSK-Vir's cho thấy giảm 79% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, trong khi liệu pháp của Lilly cho thấy giảm 70% tải lượng virus ở ngày thứ bảy so với giả dược.

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp của Hoa Kỳ cho molnupiravir

Cùng ngày, Merck & Co Inc (MRK.N) cho biết họ đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp của Hoa Kỳ cho molnupiravir, loại thuốc viên của hãng để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, đưa nó trở thành loại thuốc kháng virus đường uống đầu tiên điều trị COVID-19.

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc điều trị COVID-19 dạng viên đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc điều trị COVID-19 dạng viên đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters

Sự cho phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có thể giúp thay đổi việc quản lý lâm sàng COVID-19 vì thuốc viên có thể được uống tại nhà.

Theo dữ liệu được công bố hồi đầu tháng, phương pháp điều trị molnupiravir đã giảm 50% tỷ lệ nhập viện và tử vong trong một thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

Dữ liệu về hiệu quả tạm thời của loại thuốc này, được phát triển bởi Ridgeback Biotherapeutics, đã làm giảm thị phần của các nhà sản xuất vaccine COVID-19 và tạo ra một cuộc tranh giành giữa các quốc gia, bao gồm Malaysia, Hàn Quốc và Singapore, để ký hợp đồng cung cấp với Merck.

Nhà sản xuất thuốc này có hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 1,7 triệu liệu trình với giá 700 USD/liệu trình. Merck dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm 2021.

Nó cũng đã đồng ý cấp phép loại thuốc này cho một số nhà sản xuất thuốc gốc có trụ sở tại Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ cung cấp phương pháp điều trị cho hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Các loại thuốc hiện có của Gilead Sciences Inc (GILD.O) kháng virus remdesivir truyền và dexamethasone steroid gốc thường chỉ được sử dụng khi bệnh nhân nhập viện.

Thuốc kháng thể đơn dòng của Regeneron Pharmaceuticals Inc (REGN.O) và Eli Lilly (LLY.N), cũng thường được truyền, cho đến nay chỉ được sử dụng hạn chế do khó sử dụng.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.